Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Phải bảo toàn thương hiệu, bảo đảm lợi ích cao nhất của đất nước"
Thứ bảy, 08 Tháng 10 2016 13:10
Ngoài ra, trong tháng 8 vừa qua, Thủ tướng cũng có những chỉ đạo quan trọng khác liên quan đến kinh tế vĩ mô, bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh trên trường quốc tế…
Niêm yết sớm, công khai, minh bạch
Những yêu cầu đó được Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ ngành về chủ trương tiếp tục bán vốn nhà nước tại SABECO, HABECO và  Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại 10 công ty, bao gồm có Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Trong đó, SABECO, HABECO là những doanh nghiệp lớn, đã cổ phần hóa nhưng nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần chi phối. Tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ, lãnh đạo các bộ: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, lãnh đạo SCIC đã thảo luận kỹ và đi tới thống nhất cao về các vấn đề liên quan tới việc xác định giá trị doanh nghiệp, định giá cổ phiếu, phương thức bán cổ phần, việc bảo toàn các thương hiệu sau khi bán vốn…
Thủ tướng nhấn mạnh các nguyên tắc, quan điểm trong quá trình bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nói trên là phải thực hiện theo các quy luật, thông lệ thị trường, bảo đảm công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, bảo toàn tối đa tài sản nhà nước, bảo đảm lợi ích cao nhất của đất nước. Thủ tướng cũng chỉ rõ, khi bán cổ phần tại các doanh nghiệp này, phải đấu giá cạnh tranh, không phân biệt đối tác trong nước và nước ngoài, giá trị quyền sử dụng đất tính riêng. Đồng thời, có biện pháp pháp lý để giữ các thương hiệu quốc gia như Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội, Vinamilk sau khi bán vốn nhà nước.

alt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ ngành về chủ trương tiếp tục bán vốn nhà nước tại SABECO, HABECO và Vinamilk.

Thông tin thêm về vấn đề này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, trước mắt, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo SABECO, HABECO thực hiện niêm yết cổ phiếu. Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ triển khai các công việc để thực hiện thoái vốn. Cụ thể là thuê tư vấn trong và ngoài nước để tổ chức thẩm định giá trị cổ phiếu, xây dựng phương án thoái vốn, tổ chức thoái vốn theo đúng quy định pháp luật và tinh thần của Chính phủ là công khai, minh bạch theo đúng cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, do quy mô vốn của SABECO, HABECO khác nhau nên Bộ Công Thương đã trình lộ trình thoái vốn của từng doanh nghiệp cũng khác nhau.
Về giá bán, sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập có kinh nghiệm và có thể là tư vấn nước ngoài theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để thẩm định giá cổ phiếu của hai doanh nghiệp này tại thời điểm bán làm căn cứ công bố giá khởi điểm trước khi thực hiện đấu giá. Trong trường hợp SABECO, HABECO đã niêm yết, có thể lấy giá giao dịch trên sàn để tham chiếu khi xem xét xác định giá khởi điểm để đấu giá. Đối tượng mua là các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không phân biệt thành phần kinh tế, ngành nghề kinh doanh đều có thể tham gia đấu giá.
Hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp phát triển
Về Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Thủ tướng khẳng định, đây là vấn đề mới, khó và quyết tâm của Chính phủ là sẽ có 1 triệu DN, trong đó DN tư nhân, DNNVV là những cơ sở nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế của xã hội. Vậy nên, việc xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV là rất cần thiết nhưng phải bảo đảm một số yêu cầu. Đó là hỗ trợ đúng luật và tuân thủ theo quy luật kinh tế thị trường. Chúng ta đưa ra luật để hỗ trợ trực tiếp cho DN, làm sao thúc đẩy, kích thích, động viên và quan trọng nhất là tạo niềm tin của DN, người dân đối với Chính phủ, để họ có cảm hứng, có sự khích lệ, tin tưởng, triển khai thành lập, đầu tư, kinh doanh và yên tâm với một nền tảng pháp luật trước sau như một. Đây là vấn đề lòng tin của người dân.
Liên quan đến vấn đề kinh tế vĩ mô, Thủ tướng vừa ký quyết định tổ chức tổng điều tra kinh tế năm 2017 trên phạm vi cả nước với hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn một thực hiện thu thập thông tin về các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc khối doanh nghiệp; các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; cơ quan hành chính, Đảng, đoàn thể, hiệp hội, đơn vị sự nghiệp; tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam; cơ sở trực thuộc của các tổ chức trên. Giai đoạn hai thực hiện thu thập thông tin về cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông, lâm nghiệp và thủy sản.
Ngoài ra, vấn đề phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế cũng được Thủ tướng chú trọng, quan tâm chỉ đạo trong tháng 8 vừa qua. Chi tiết xin mời quý độc giả liên tục cập nhật tại website vba.com.vn.

Nam Tử (tổng hợp)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15289
mod_vvisit_counterHôm qua21531
mod_vvisit_counterTuần này74520
mod_vvisit_counterTuần trước130482
mod_vvisit_counterTháng này169606
mod_vvisit_counterTháng trước608941
mod_vvisit_counterTất cả32800584
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương