Đi lên giữa những người khổng lồ
Thứ bảy, 08 Tháng 10 2016 13:30
Vậy, họ làm thế nào để có được sự thành công như trên? Dưới đây là câu chuyện thú vị về họ.   
Chuyện về người sáng lập
Đó là câu chuyện về sự ra đời của Công ty Bia SweetWater (tên tiếng Anh là SweetWater Brewing Company), một hãng bia truyền thống của Hoa Kỳ. Sự ra đời của công ty vào năm 1997 là nỗ lực của ba nhà sang lập là Freddy Bensch, Matt Pattterson và chuyên gia nấu bia Kevin Mcnerny.
Ba nhà sáng lập vốn là bạn cùng phòng ở Trường Đại học Colorado. Ngoài giờ học, họ cùng làm nhân viên lau chùi keg tại một hãng bia địa phương. Sau khi tốt nghiệp năm 1993, Bensch chuyển đến California để theo học tại Hiệp hội Bia Hoa Kỳ, còn McNerny được dịp thử lửa tại một vài công ty bia ở Colorado và California. Nhân sự kiện Olympic Mùa Hè 1996 tại Atlanta, Bensch ghé thăm thành phố này và nhìn thấy cơ hội đưa dòng bia mang phong cách duyên hải miền Tây đến vùng Đông Nam nước Mỹ. Bensch bàn với McNerny về việc hợp tác, huy động vốn để thành lập Công ty. Ban đầu, trụ sở Công ty đặt tại Khu công nghiệp Fulton.
alt
Để trở thành hãng bia lớn nhất vùng Đông Nam Hoa Kỳ, đồng thời là nhà sản xuất bia truyền thống lớn thứ 18 trên cả nước từ xuất phát điểm là một công ty khiêm tốn là cả một chặng đường dài. Khi Freddy Bensch và Kevin McNerny quyết định khởi nghiệp từ việc sản xuất bia, gia đình và bạn bè đều nghĩ rằng đôi bạn này bị mất trí, vì thời điểm đó Atlanta được mệnh danh là “pháo đài của bia”, với số lượng nhà nấu bia ở mức “đồ sộ”.
Ban đầu, cả hai trọ ở một khu nhà nằm bên rìa khách sạn I-75, trụ sở công ty cũng là cửa hàng phân phối, với chiếc xe tải của Bensch. Hồi đó, công ty vẫn sử dụng kênh bán hàng truyền thống là bán trực tiếp cho khách hàng, giống như một gánh hàng rong, nên không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Cả hai “ông chủ kiêm nhân viên” cố gắng dành dụm để mua thêm một chiếc xe tải nữa. Dần dần, họ có hẳn một đội “cửa hàng di động”, có thể dùng để làm mọi thứ. Thiết bị nấu bia cũng được đặt trên xe. Sau này, khi đã đủ vốn liếng để mở nhà máy riêng, Bensch vẫn cho rằng, công suất là trở ngại chính cần phải khắc phục.
Bensch nghĩ ra cái tên SweetWater nhân một chuyến chèo thuyền xuôi dòng sông SweetWater Creek, một nhánh của con sông Chattahoochee (bang Georgia). Cùng với đó, Công ty đã lấy khẩu hiệu “Đừng để bị cuốn theo dòng nước” để gợi nhắc tới con sông cùng tên. Mẻ bia đầu tiên được xuất xưởng vào tháng 2/1997, đó là sản phẩm SweetWater ESB and Blue. Không lâu sau, Công ty cho ra đời tiếp sản phẩm SweetWater 420 Extra Pale Ale, một dòng bia nổi tiếng sau này. Việc Công ty đăng cai World Beer Cup (Cup Bia Thế giới), một cuộc thi bia quốc tế đã đưa công ty bước vào giai đoạn phát triển mới. Năm 2002, hãng bia SweetWater giành giải Small Brewery of the Year “Hãng bia nhỏ của năm” tại Đại hội Bia Hoa Kỳ tổ chức ở Denver.
Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới, Công ty chuyển trụ sở tới Khu công nghiệp Armour Circle để mở rộng sản xuất. Năm 2004, Công ty ký hợp đồng với một trong những nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ là United Distributors để tăng sản lượng tiêu thụ từ 200.000 thùng lên 700.000 thùng trong sáu năm. Tám năm sau, SweetWater đã tăng gấp ba lần quy mô sản xuất kinh doanh bằng việc bổ sung thêm khu điều hành cùng dây chuyền đóng chai và khu đóng gói cũng như hệ thống tank bia. Công suất tăng gấp năm lần, từ 100.000 thùng/năm lên 500.000 thùng/năm. Năm 2013, SweetWater đứng thứ 26 trong top 50 hãng bia hàng đầu nước Mỹ, xếp thứ 19 trong top 50 công ty bia truyền thống của nước Mỹ theo doanh số bán hàng. Một năm sau đó, SweetWater tiếp tục tung ra thị trường hai sản phẩm bia lon đầu tiên là 420 Extra Pale Ale và IPA, với dây chuyền thiết bị của Krones. Hai sản phẩm này có dung tích 12oz (350ml) và 16oz (470ml). Trên đà phát triển, Công ty xây dựng thêm nhà máy thứ hai ở miền Tây và nhà máy thứ ba ở miền Trung.
Đi lên từ những điều khác biệt
Đối với ban lãnh đạo SweetWater, thiết bị và công nghệ không phải là chìa khóa duy nhất để thành công mà cần một sản phẩm để đời, khiến người tiêu dùng nhớ mãi. Đó là lý do để Công ty cho ra đời sản phẩm SweetWater 420. Dòng sản phẩm này có hai loại là Hop Hash và Hash Brown. Vậy, điều gì khiến chúng khác biệt với sản phẩm của các đối thủ khác? Bí quyết nằm ở thành phần tạo ra chúng. Hash nghĩa là mớ hỗn tạp, hay còn gọi là phế phẩm. Một trong những nguyên liệu chính của bia là hoa bia (còn gọi là hop). Khi hoa bia tươi được thu hoạch xong, người ta sấy khô và đóng thành bánh. Quá trình này sinh ra tinh dầu và một số chất khác, bám vào phụ tùng của máy ép. Hỗn hợp này được gọi là phế phẩm. Thông thường, người ta sẽ cạo chúng và vứt đi. Nhưng SweetWater lại coi chúng là tài sản quý giá và mua lại. “Nó sánh, nhớp và mùi hăng nên hương vị rất đặc trưng. Với tôi, đó là vàng chứ không phải thứ bỏ đi”, Bensch nói.
alt
Việc tận thu nguồn nguyên liệu này không hề khó khăn, vì chẳng ai tranh giành với bạn cả. Hai đối thủ lớn của Công ty là Caldera Brewing Co. và Saint Archer đều sản xuất dòng bia Hop Hash và ký hợp đồng dài hạn với các nông trại riêng, nên phế phẩm thu được không thiếu. Kết quả là, sự kết hợp tài tình giữa nguyên liệu độc đáo và công nghệ tiên tiến đã giúp SweetWater cho ra lò sản phẩm riêng biệt mà không nơi nào có, tạo nền tảng vững chắc để Công ty vươn mình mạnh mẽ: Đó là SweetWater 420 – loại bia nhẹ (pale ale) có vị đắng đặc trưng, nhưng không quá nặng (5,4 độ) và vị đắng không dai, nấu từ dòng mạch nha thuần nhất và đem lại hương thơm nhẹ dịu của cam; Đó là SweetWater Hash Brown – loại bia nâu phảng phất mùi gỗ thông và cam, vị ngọt bền lâu như kem nhưng dư vị cuối cùng lại hơi đắng (6,2 độ); Đó là SweetWater Hop Hash – mang màu tối đặc trưng của dòng bia IPA (7,8 độ), là một bước đột phá về hương vị nhờ sự hòa trộn giữa mùi cỏ, mùi thông và thực vật họ cam qu‎ýt cùng chút dư vị đăng đắng sẽ khiến bạn cảm thấy càng uống càng kỳ diệu.
Trách nhiệm với cộng đồng
Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, SweetWater còn quan tâm đến công tác quan hệ công chúng. Công ty đã tài trợ cho hàng loạt dự án bảo vệ môi trường của địa phương, điển hình như việc mua lại định mức xả thải cacbon của Tập đoàn Dầu khí Gas South, qua đó kiểm soát và giảm dần lượng khí thải ra môi trường. Nhờ được đầu tư đáng kể về kỹ thuật nên dây chuyền của Hãng có tỉ lệ tái chế phế liệu rất cao.
 Năm 2013, Hãng đã tái chế hơn 9,5 triệu pound bã lúa mỳ, tương đương với khoảng 4,3 triệu tấn, cũng như tận dụng thành công 75 tấn hoa bia đã qua sử dụng và 68 tấn men. Hệ thống tái sử dụng nước thải trong quá trình nấu bia và rửa chai cũng thu hồi được hơn 6 triệu gallon nước (tương đương 22,7 triệu lít) mỗi năm để tái sử dụng.
alt
Nhắc đến SweetWater Brewing Company thì không thể không nhắc đến Lễ hội SweetWater 420 của Công ty tổ chức. Lễ hội diễn ra lần đầu tiên vào năm 2004, lấy cảm hứng từ sự kiện Ngày Trái đất. Từ đó đến nay vẫn duy trì thường niên theo chủ đề của từng năm.

Quang Nhật theo wikipedia.com và atlantamagazine.com

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 



 
 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6707
mod_vvisit_counterHôm qua13991
mod_vvisit_counterTuần này35417
mod_vvisit_counterTuần trước90991
mod_vvisit_counterTháng này201127
mod_vvisit_counterTháng trước369180
mod_vvisit_counterTất cả26752213