Các chuyên gia nói gì về truy thu Thuế TTĐB?
Thứ ba, 11 Tháng 10 2016 13:20
Vấn đề thuế TTĐB luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều hành động quyết liệt nhằm thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp (DN) phát triển, tạo ra môi trường kinh doanh tốt nhất. Bên cạnh đó vẫn còn một số vướng mắc ảnh hưởng đến DN như vấn đề truy thu thuế TTĐB đối với Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (SABECO), Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Hà Nội (HABECO). Nhiều ý kiến cho rằng, chính sách thuế cần ổn định để tạo lòng tin cho các nhà đầu tư, nhất là khi các doanh nghiệp lên sàn. Dưới đây là một số ý kiến tại buổi Tọa đàm. 
alt
Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương).

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) chia sẻ: “Vụ Pháp chế đã phối hợp với các đơn vị trong Bộ một cách chặt chẽ về vấn đề thuế TTĐB. Sau khi nhận được các công văn kiến nghị của DN, Hiệp hội, Bộ Công Thương đã có công văn gửi các bộ liên quan và lên Chính phủ. Trong đó nêu rõ là vấn đề của SABECO, HABECO không thể hồi tố được, nếu hồi tố phải có lợi cho DN thì mới làm. Khi đặt vấn đề truy thu hoặc áp dụng quy định không đúng thì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc tính toán để nộp thuế của DN. Nếu không giải quyết dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh…”.
alt
Ông Phan Chí Dũng - Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương).

Ông Phan Chí Dũng – Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho biết: “Lý sự của Kiểm toán Nhà nước đối với SABECO là thành lập hệ thống công ty thương mại để lách thuế TTĐB, từ đó họ đề xuất phương án truy thu thuế TTĐB. Việc SABECO thành lập hệ thống phân phối, công ty thương mại trước khi Luật thuế TTĐB ra đời nên không thể nói họ thành lập các công ty thương mại để lách luật. Việc áp mức bao nhiêu phần trăm chiết khấu nên căn cứ vào từng mặt hàng, ngành nghề (chiết khấu của một bao thuốc, một két bia hay 1 cái ô tô khác nhau). Cần khảo sát, tính toán kỹ trước khi đưa ra mức chiết khấu hoa hồng cho phù hợp với thực tế”.
alt
Ông Nguyễn Sỹ Cương - Đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Sỹ Cương – Đại biểu Quốc hội cho biết: “Tôi rất dị ứng với từ lách luật, khi trong Luật có lỗ hổng mà người ta lách được thì không thể nói người ta phạm tội, bởi họ không làm trái quy định. Chúng ta đang trong quá trình hoàn thiện pháp luật thì lỗ hổng là chuyện bình thường.
Khi DN thực hiện việc nộp thuế đều phải được cơ quan thuế hướng dẫn, và thực tế SABECO, HABECO đã thực hiện đúng theo hướng dẫn của Cục Thuế TP.HCM, Tổng cục Thuế. Nay lại bắt DN thực hiện theo kết luận của cơ quan kiểm toán là không đúng. Nếu trước đây hướng dẫn sai thì ngành Thuế phải tự chịu trách nhiệm về cái sai của mình. Về việc hồi tố phải được Luật quy định, chứ không phải anh tự ý hồi tố. Nghị định không phải là thứ mà quy định những cái mà Luật chưa rõ hay còn thiếu, bởi Nghị định là văn bản quy định tiết về Luật, chứ không thể bổ sung vào được. Khi nào Chính phủ chưa kết luận về vấn đề này thì DN không phải nộp tiền truy thu thuế”.
alt
Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật BASICO.

Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật BASICO cho rằng: “Tôi ủng hộ mạnh mẽ Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội vì họ không sai. Quan điểm của tôi hơn 1 năm trước đến nay vẫn vậy. Đây là câu chuyện ứng xử với DN. Nhà nước cần hỗ trợ, giúp đỡ để DN phát triển, cần phải tạo lòng tin cho nửa triệu DN, có vậy mới phát triển được. Ở đây, DN không hề vi phạm, kể cả họ lách luật thì cũng không sai, vì họ không vi phạm các quy định trong Luật. Không thể áp đặt ngược, áp đặt hồi tố. Không bao giờ được phép áp đặt hồi tố bất lợi cho đương sự, cho đối tượng phải thi hành luật mà chỉ có thể áp dụng có lợi thôi. Nếu muốn sửa Nghị định, Thông tư thì phải sửa Luật…”.
alt
Ông Lê Bá Cơ - chuyên gia về tài chính.

Ông Lê Bá Cơ – chuyên gia về tài chính phân tích: “Về mô hình công ty mẹ - công ty con của 2 tổng công ty là theo chỉ đạo của Nhà nước. Bia Sài Gòn sản lượng lớn hơn nên họ thành lập công ty thương mại sớm hơn so với Bia Hà Nội. Khi sản lượng bia tăng thì Phòng Tiêu thụ của Công ty mẹ không thể đảm đương được hết nên Tổng công ty phải thành lập công ty thương mại để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây là tất yếu khách quan, chứ không phải thành lập để lách luật.
Về vấn đề sở hữu hàng hóa. Không thể đồng nhất giữa sở hữu hàng hóa với sở hữu thương hiệu, khi công ty mẹ sản xuất bán sản phẩm cho công ty thương mại thì công ty này có quyền sở hữu hàng hóa, còn Công ty mẹ có quyền sơ hữu về thương hiệu. Thuế đánh vào sở hữu hàng hóa chứ không phải sở hữu thương hiệu. Không nên đánh đồng giữa sở hữu hàng hóa với sở hữu thương hiệu. Do vậy không thể nói DN nghiệp sai được”.

Văn Nguyễn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương