An toàn thực phẩm – trực trạng và giải pháp
Thứ ba, 11 Tháng 10 2016 14:30
Vấn đề trên đã được đặt ra tại Diễn đàn Trách nhiệm xã hội Doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO) và mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu tại Việt Nam (GCNV) tổ chức vào cuối tháng 9/2016, với chủ đề: "An toàn thực phẩm - Câu hỏi về sự phối hợp và tin tưởng lẫn nhau".
Những con số báo động
Theo thông tin tại Diễn đàn, năm 2015, toàn quốc có 171 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 4.965 người mắc và 23 trường hợp tử vong. Bốn tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra gần 30 vụ NĐTP nghiêm trọng, làm trên 1.386 người bị ngộ độc, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Riêng tháng 4/2016 đã xảy ra 9 vụ NĐTP, làm 375 người bị ngộ độc. Nếu 2012, 2013, tỷ lệ ngộ độc do các cơ sở cung cấp thức ăn chế biến sẵn là 33,3%, thì 2014, 2015 và 2016, đã tăng cao (4/6 vụ vào 2015; còn trong 4 tháng đầu 2016, có 3/5 vụ). Thực trạng cá xuất khẩu bị từ chối gây thiệt hại tài chính ước tính trung bình khoảng 14 triệu đôla Mỹ mỗi năm.
alt
Diễn đàn Trách nhiệm xã hội Doanh nghiệp với chủ đề "An toàn thực phẩm - Câu hỏi về sự phối hợp và tin tưởng lẫn nhau".

Phân tích nguyên nhân ngộ độc, cho thấy lý do chính là thực phẩm bị biến chất, có hóa chất tồn dư và thực phẩm không an toàn thường gặp như: rau, củ, quả (quá dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng); hải sản, mật ong (có dư lượng kháng sinh); cà phê, điều, lạc (nhiễm độc tố, nấm mốc); thịt (chất sinh trưởng, tạo nạc cấm sử dụng…). Với các sản phẩm bị từ chối nhập khẩu là do nhiễm khuẩn và các nguyên nhân khác như: dư lượng thuốc thú y vượt quy định, vi phạm các điều kiện/kiểm soát vệ sinh và vấn đề dán nhãn, chứa chất gây ô nhiễm...
Vấn đề đặt ra
Trước thực trạng trên, cho thấy, ATTP giờ đã trở thành ưu tiên toàn cầu, xét cả về yếu tố y tế công cộng cũng như vấn đề người tiêu dùng và là điều kiện của thương mại quốc tế đối với sản phẩm thực phẩm. Việc thu hút sự tham gia của khối doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm giải quyết được các vấn đề về ATTP tại gốc, bảo đảm sản xuất ra thực phẩm có chất lượng cao, tăng niềm tin của người tiêu dùng và cải thiện khả năng cạnh tranh của nhà sản xuất trong nước.
alt
Nguồn thực phẩm tại siêu thị - cầu nối quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm sạch và an toàn.

Đặc biệt, công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực cải thiện ATTP toàn cầu thông qua việc ứng dụng công cụ quản lý và kiểm soát chất lượng. Bà Hoàng Mai Vân Anh – cán bộ Chương trình UNIDO khẳng định: “Thách thức đa chiều của ATTP lớn tới mức cần có sự tham gia giải quyết của nhiều bên, bao gồm chính quyền, doanh nghiệp và ngành công nghiệp, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự.
Như vậy, vấn đề thật dễ hiểu, nhưng không dễ làm! Tuy nhiên, chúng ta phải làm tốt, thực hiện đúng mọi quy trình từ xử lý nguồn nguyên liệu, sản xuất, cung cấp thực phẩm cho đến tận bàn ăn mới có thể có được thực phẩm sạch và an toàn. Đặc biệt, hướng tới sự liên kết, phối hợp”.
Phối hợp và tin tưởng trong chuỗi cung ứng
Để giải quyết thực trạng trên, ngoài việc nhận thức rõ và thực hiện trách nhiệm xã hội các vấn đề về công nghệ, tiêu chuẩn chất lượng, chúng ta cần phải đẩy mạnh:
Một là, liên kết chuỗi sản xuất - cung ứng thật chắc chắn (ổn định, lâu dài) trên thị trường nội địa, rồi mới thị trường xuất khẩu. Hai là, cần tạo ra liên kết vùng, liên kết sản xuất - phân phối, phân phối - phân phối, bán buôn - bán lẻ, bán lẻ - người tiêu dùng…, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên.
Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, TS Đinh Thị Mỹ Loan nhận định: “Vai trò Nhà bán lẻ” – cầu nối cuối cùng tới người tiêu dùng là cực kỳ quan trọng trong việc đặt hàng/phản hồi về yêu cầu cam kết chất lượng sản phẩm nông sản thực phẩm cho các thành viên khác trong chuỗi nhưng phù hợp từng thị trường khác nhau”.
Theo các chuyên gia, để người tiêu dùng yên tâm sử dụng thực phẩm thì các cơ quan chức năng, các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị sản xuất, phân phối, thương mại trong nước và quốc tế cần có sự tin tưởng và phối hợp với nhau thành một chuỗi mắt xích, chặt chẽ mang tính quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Hương Việt

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2722
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này29507
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này200643
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46318477
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương