Tăng cường xử lý vi phạm về nồng cồn khi tham gia giao thông
Thứ tư, 19 Tháng 10 2016 16:52
Theo Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ Đường sắt - Công an TP. Hà Nội (viết tắt là Phòng CSGT – CATP Hà Nội), 9 tháng đầu năm 2016,
Hà Nội có 459 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thượng úy Phạm Ngọc Anh – cán bộ CSGT Đội 1 - Phòng CSGT – CATP Hà Nội cho biết: “Thời gian qua, trên địa bạn Đội 1 phụ trách, các trường hợp tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn đang có chiều hướng gia tăng. Đây là một trong những loại vi phạm giao thông phức tạp trong xử lý, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng cho chính người điều khiển phương tiện và mọi người xung quanh, cần tích cực được tuyên truyền và xử lý nghiêm minh...”.

Nhằm giảm thiểu và khắc phục vi phạm nói trên, thời gian tới, theo Kế hoạch số 94/KH-PC67-CAHN của CATP Hà Nội ngày 12/8/2016 về cao điểm xử lý tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia, lực lượng CSGT Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố, đặc biệt là các khu vực vực gần nhà hàng, quán bia, rượu để tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở, xử lý người tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn.

alt
CSGT Đội 1 - Phòng CSGT – CATP Hà Nội đang kiểm tra một người điều khiển mô tô tham gia giao thông có biểu hiện vi phạm về nồng độ cồn.

Tại điểm 8, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ (GTĐB)  ban hành năm 2008 được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10 đã quy định rõ: nghiêm cấm đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Đặc biệt, từ 1/8/2016, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực đã tăng mức phạt đối với những lái xe vi phạm nồng độ cồn. Trong đó mức phạt cao nhất lên đến 18 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, còn tước GPLX theo các mức quy định. Bên cạnh đó, hành vi không chấp hành thử nồng độ cồn được xem là hành vi cản trở, không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Trung tá Hoàng Anh Tuấn – cán bộ Phòng CSGT – CATP Hà Nội cho biết: “Thực hiện các chuyên đề góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn Thành phố, trong đó có chuyên đề tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, thời gian qua, các Đội CSGT tại Hà Nội đã thành lập tổ chuyên trách về chuyên đề này. Thời gian tới, nhằm giảm thiểu cũng như xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, Phòng CSGT – CATP Hà Nội sẽ tích cực triển khai Kế hoạch số 94/KH-PC67-CAHN và Nghị định 46/2016/NĐ-CP, đặc biệt là ở những điểm nhà hàng, quán nhậu còn chưa đề cao văn hóa uống có trách nhiệm...”.

Hà Đăng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13755
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này131377
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này56571
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45251987
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương