Cách phát hiện hàng CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu
Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 10:37
Những sản phẩm có nhãn hiệu là những từ như Refurbished, Remanufactured, Renew, Recycled, Reused…là sản phẩm CNTT đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho cơ quan hải quan địa phương và doanh nghiệp trong vấn đề xác định hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu theo Thông tư số 31/2015 của Bộ TT&TT hướng dẫn một số điều của Nghị định số 187/2013 của Chính phủ đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng, Bộ TT&TT mới đây đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan hướng dẫn về việc xác định mặt hàng thuộc danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng.

alt
Điện thoại di động đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu

Theo đó, tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 31/2015/TT-BTTTT quy định “sản phẩm công nghệ thông tin tân trang là sản phẩm đã qua sử dụng được sửa chữa, thay thế linh kiện và các công đoạn khác để có chức năng, hình thức tương đương và có chế độ bảo hành như sản phẩm mới. Sản phẩm tân trang phải có nhãn hiệu bằng tiếng Việt ghi rõ sản phẩm tân trang, hoặc bằng tiếng Anh có ý nghĩa tương đương”.

Do vậy, những sản phẩm có nhãn hiệu là những từ như Refurbished, Remanufactured, Renew, Recycled, Reused, Recertified… có ý nghĩa tương đương tân trang được hiểu là các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu khi nhập khẩu.

Danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu được ban hành ngày 29/10/2015, theo Thông tư 31/2015 của Bộ TT&TT hướng dẫn một số điều của Nghị định 187/2013/NĐ-CP đối với hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng.

Cụ thể, theo hướng dẫn của Bộ TT&TT, từ ngày 15/12/2015, các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu gồm máy tính xách tay, kể cả notebook, tablet PC; điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác; loa thùng; tai nghe có khung choàng đầu; bộ micro/loa kết hợp; camera truyền hình, camera kỹ thuật số khác; radio cát sét loại bỏ túi; ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, kể cả ổ CD-ROM, ổ DVD và ổ CD có thể ghi được (CD-R); màn hình LCD, LED và kiểu màn hình dẹt khác.../.

ictnews.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2971
mod_vvisit_counterHôm qua17465
mod_vvisit_counterTuần này71525
mod_vvisit_counterTuần trước145437
mod_vvisit_counterTháng này557838
mod_vvisit_counterTháng trước625690
mod_vvisit_counterTất cả31943311
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương