Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Ai chịu trách nhiệm?
Thứ năm, 03 Tháng 11 2016 10:17
Theo luật sư, nếu xác định nguyên nhân vụ cháy quán karaoke là do thợ hàn xì biển quảng cáo gây ra, người thợ này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ cháy dãy nhà hàng, quán karaoke trên phố Trần Thái Tông chiều 1/11 đã khiến 13 người chết, thiêu rụi 4 nhà cao tầng cùng nhiều tài sản.

Để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, phóng viên đã phỏng vấn luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội).

alt
Quán Karaoke không có giấy phép kinh doanh, không có đủ điều kiện ANTT và PCCC

** Thưa luật sư, ông đánh giá thế nào về vụ cháy dãy nhà hàng, quán karaoke trên phố Trần Thái Tông ngày 1/11 khiến 13 người chết?

Đây là vụ việc gây hậu quả rất nghiêm trọng, việc cháy quán karaoke trước giờ thường xuyên xảy ra nhưng chưa có vụ việc nào để lại hậu quả như thế này.

Theo tôi cơ quan chức năng cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân, phục vụ điều tra bị can và xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại người và tài sản của các đối tượng liên quan đến vụ việc.

** Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm và ai sẽ phải bồi thường thiệt hại về người và tài sản trong vụ cháy, thưa ông?

Trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ xác định chủ cơ sở đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy để dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này, cần phải xác định rõ cụ thể quy định nào mà chủ cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Mặt khác, phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra.

Ngoài ra, chủ cơ sở để xảy ra cháy lan sang nhà người khác đều phải có trách nhiệm bồi thường dân sự. Chủ cơ sở chỉ không phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự trong trường hợp bất khả kháng, vụ việc xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết hoặc tình thế cấp thiết (điều 161 Bộ luật dân sự).  

Trong vụ việc này, như báo cáo của UBND quận Cầu Giấy đã nêu chủ quán karaoke không có giấy phép kinh doanh, không có đủ điều kiện an ninh trật tự và PCCC mà vẫn hoạt động kinh doanh thì đó là lỗi vi phạm hành chính.

Do vậy, cơ quan điều tra cần phải xác định được nguyên nhân gây cháy do hành vi nào của chủ quán là nguyên nhân dẫn tới cháy thì mới có thể quy trách nhiệm cho chủ quán.

Còn trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì biển quảng cáo quán karaoke gây cháy thì người thợ trực tiếp hàn xì đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự. Ngoài trách nhiệm hình sự thì người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật.

Nếu xác định người thợ thi công hàn xì được thuê mướn thì người chủ quán karaoke phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản.

** Theo ông, cần phải làm gì để giảm thiểu tình trạng cháy nổ các quán karaoke như hiện nay?

Theo quan điểm của tôi, trong thời gian tới, chính quyền địa phương và ngành văn hóa cần thiết phải kiểm tra, rà soát các vi phạm về biển quảng cáo tại các cơ sở kinh doanh karaoke, xử lý nghiêm thì mới có thể ngăn ngừa nguy cơ chập cháy có thể xảy ra.

** Xin cảm ơn ông./.

Điều 240. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10578
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này10578
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này701332
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45131188
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương