Những thủ tục cần thiết khi đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Việt Nam và ở nước ngoài?
Thứ bảy, 05 Tháng 11 2016 08:33
Thương hiệu, khái niệm thông dụng chỉ những dấu hiệu hoặc nhóm dấu hiệu đặc trưng thể hiện uy tín của một doanh nghiệp hoặc một sản phẩm hàng hóa dịch vụ. Tuy nhiên, thương hiệu không phải là một khái niệm được luật hóa, cơ chế pháp lý đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể hiểu là đăng ký bảo hộ đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ mà pháp luật có quy định – đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:
Về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Việt Nam:   
Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ cần bảo đảm các điều kiện theo luật định, nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu không có khả năng thực hiện chức năng phân biệt của nhãn hiệu hoặc đã thuộc quyền của người khác, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được thực hiện theo các bước chính sau:
Thứ nhất, chuẩn bị Đơn đăng ký nhãn hiệu, bao gồm:
- Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định;
- Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
- Giấy uỷ quyền, nếu Đơn nộp thông qua đại diện;
- Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;
- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
- Chứng từ nộp phí, lệ phí.
Thứ hai, nộp Đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua bưu điện tại Cục Sở hữu Trí tuệ hoặc tại các địa điểm tiếp nhận Đơn khác do Cục Sở hữu Trí tuệ thiết lập.
alt
Ảnh minh họa.

Thứ ba, thẩm định Đơn đăng ký nhãn hiệu: Các công việc của bước này bao gồm thẩm định hình thức Đơn (1 tháng kể từ ngày nộp Đơn), công bố Đơn hợp lệ (2 tháng kể từ ngày chấp nhận Đơn hợp lệ) và thẩm định nội dung Đơn (không quá 9 tháng, kể từ ngày công bố Đơn).
Kết thúc giai đoạn thẩm định nội dung Đơn, nếu đủ điều kiện Cục Sở hữu Trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ và ấn định thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra thông báo để người nộp Đơn nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ, lệ phí công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ, lệ phí đăng bạ.
Thứ tư, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người nộp đơn nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí và lệ phí, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ theo quy định.
Về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài:
Có 2 phương thức đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài phổ biến hiện nay:
Thứ nhất, đăng ký nhãn hiệu theo Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid:
Chủ nhãn hiệu có thể thực hiện quyền đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Thoả ước Madrid hoặc theo Nghị định thư Madrid (Đơn Madrid), cụ thể:
- Nộp đơn theo Thoả ước Madrid nếu yêu cầu bảo hộ tại nước thành viên của Thỏa ước Madrid, với điều kiện đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam;
- Nộp đơn theo Nghị định thư Madrid nếu yêu cầu bảo hộ tại nước thành viên của Nghị định thư Madrid mà không phải là thành viên của Thỏa ước Madrid, với điều kiện đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.
Chủ nhãn hiệu nộp tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu và Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu do Cục Sở hữu Trí tuệ cung cấp. Trong tờ khai chỉ rõ các nước là thành viên Thoả ước Madrid (có thể đồng thời là thành viên Nghị định thư Madrid) và nước chỉ là thành viên Nghị định thư Madrid mà người nộp đơn muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, nộp kèm các mẫu nhãn hiệu đúng như mẫu nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam.
Người nộp đơn phải thanh toán các khoản phí, lệ phí cho Văn phòng quốc tế và nộp các khoản lệ phí, phí liên quan cho Cục Sở hữu Trí tuệ theo quy định. Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu Trí tuệ.
Thời hạn thẩm định Đơn đăng ký quốc tế là từ 12 đến 18 tháng, tùy thuộc vào nước thành viên được chỉ định.
Thứ hai, đăng ký trực tiếp tại từng quốc gia: Chủ nhãn hiệu có thể nộp Đơn theo thủ tục của từng quốc gia cho Cơ quan nhãn hiệu của quốc gia đó, thủ tục và thời hạn xem xét Đơn tùy thuộc vào quy định pháp luật của từng quốc gia.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Xuân, Công ty Luật Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư (BASICO)
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2198
mod_vvisit_counterHôm qua18549
mod_vvisit_counterTuần này39139
mod_vvisit_counterTuần trước131447
mod_vvisit_counterTháng này115833
mod_vvisit_counterTháng trước608941
mod_vvisit_counterTất cả32746811
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương