Những bất cập trong việc quản lý rượu làng nghề, rượu thủ công
Thứ bảy, 05 Tháng 11 2016 09:23
kinh doanh rượu và làm việc với Sở Công Thương các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Ninh Bình.
Trực trạng sản xuất rượu thủ công  
Kết thúc đợt khảo sát, Đoàn đã có đánh giá khái quát về tình hình sản xuất, kinh doanh rượu tại 3 tỉnh trên như sau: Các địa phương này chủ yếu sản xuất rượu dưới dạng dân tự nấu, thủ công, lạc hậu về công nghệ, thiếu quản lý về chất lượng và lưu thông trên thị trường. Thực tế cho thấy, các cơ sở bán buôn cũng như bán lẻ còn có tình trạng mua rượu từ nhiều nguồn khác nhau, khó kiểm soát. Nhiều cơ sở chưa đáp ứng đủ các điều kiện về kỹ thuật, an toàn thực phẩm,…
Theo ông Nguyễn Đắc Thủy - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, trên địa bàn tỉnh, sản lượng rượu do các doanh nghiệp sản xuất đạt 328.000 lít/năm. Quy mô của các doanh nghiệp còn nhỏ, chưa có đủ công nghệ sản xuất khép kín do thiếu vốn. Toàn tỉnh hiện có 22 cơ sở sản xuất rượu công nghiệp và 07 cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Các cơ sở này thu mua rượu do các hộ dân nấu về ủ, tinh lọc, chiết rót và đóng chai bán ra thị trường. Hiện có 66 hộ sản xuất rượu tham gia Hiệp hội Rượu vùng cao Mẫu Sơn, sản lượng của các hộ này đạt 1.188 lít/ngày, ~433.620 lít/năm. Việc sản xuất rượu còn lạc hậu, chưa đồng bộ được men và phương tiện nấu…
Tại Bắc Giang, sản lượng rượu toàn tỉnh đạt khoảng ~ 03 triệu lít/01 năm, chủ yếu là dân tự nấu. Tính đến nay, tỉnh chưa thu được mức thuế nào từ sản phẩm rượu sản xuất tại địa phương. Cả tỉnh có khoảng 300 hộ tham gia làng nghề nấu rượu thủ công, 01 cơ sở được cấp bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, đó là hợp tác xã Vân Hương. Các làng nghề rượu truyền thống đang có dấu hiệu mai một dần do người dân chuyển sang nghề khác và do các quy định kinh doanh ngày càng chặt chẽ. Làng nghề nấu rượu Yên Viên (làng Vân) trước đây có 500 hộ nấu rượu, nay chỉ còn 100 hộ duy trì, với sản lượng ~1 triệu lít/năm...
Ninh Bình là tỉnh có sản lượng rượu lớn hơn so với hai tỉnh trên. Sản lượng rượu toàn tỉnh đạt khoảng ~ 07 triệu lít/01 năm, chủ yếu là sản xuất thủ công, không có cơ sở sản xuất rượu công nghiệp. Hiện có khoảng 2.300 hộ sản xuất rượu thủ công, 06 doanh nghiệp sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, quy mô nhỏ và chủ yếu là thu mua rượu thủ công để chế biến lại. Riêng làng Lai Thành (huyện Kim Sơn) có tới 800 hộ nấu rượu, sản xuất hơn 02 triệu lít/01 năm.
alt
Sản xuất rượu thủ công tại Bắc Giang. Ảnh: Nguyễn Văn.

Và những bất cập…
Qua khảo sát cho thấy, việc thực hiện Nghị định 94/2012/NĐ-CP (Nghị định 94) còn nhiều bất cập như cấp tem phiếu cho cơ sở sản xuất còn nhiều phiền hà, gây khó khăn cho doanh nghiệp và không có tác dụng gì trong việc quản lý rượu dân tự nấu. Việc cấp tem dán lên sản phẩm bị chậm khiến cho doanh nghiệp không thể đưa sản phẩm ra được thị trường. Trong khi rượu thủ công, dân tự nấu lại được bày bán công khai mà không cần tem nhãn… Các doanh nghiệp, làng nghề chính quy, có đăng ký do phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, dán tem thuế, chi phí hoạt động tăng cao nên khó cạnh tranh được với rượu do dân tự nấu. Các văn bản công bố hợp quy quá phức tạp nên nhiều hộ dân, cơ sở không muốn đăng ký giấy phép, do đó khó kiểm soát được rượu dân tự nấu.
Việc quy hoạch cấp phép theo số dân cũng không hợp lý và công tác cấp phép chưa có sự linh hoạt trong việc phân quyền cho các Sở và phòng Công Thương. Các giấy phép do Huyện cấp cho các làng nghề, Hiệp hội nấu rượu thủ công bị giới hạn về hiệu lực, khiến sản phẩm rượu có đăng ký không đưa được ra khỏi phạm vi tỉnh…
Đại diện Sở Công Thương 3 tỉnh trên kiến nghị nên bỏ quy định về số dân/01 giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu; cần đơn giản hóa thủ tục cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu; sửa đổi, bổ sung khung tiền phạt đối với các hành vi vi phạm trong sản xuất rượu thủ công và kinh doanh bán lẻ rượu; đề nghị cấp giấy phép bán lẻ theo bán kính phục vụ; nên có quy định cụ thể các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn gốc hàng hoá; quy định cụ thể trách nhiệm các cơ quan kiểm soát chất lượng hàng hóa; nên quy định các hộ gia đình nấu rượu bằng phương pháp thủ công liên kết với các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để sản xuất và tiêu thụ rượu…
Box: Kết quả khảo sát cho thấy, các địa phương mới chỉ tập trung cấp phép cho các cơ sở bán buôn, bán lẻ rượu, còn sản xuất rượu thủ công số hộ đăng ký và được cấp phép rất ít (tỉnh Lạng Sơn cấp phép cho 5 cơ sở; tỉnh Bắc Giang cấp phép cho 6 cơ sở; tỉnh Ninh Bình cấp phép cho 6 cơ sở sản xuất rượu thủ công). Có những doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp được cấp phép nhưng sau đó dừng hoạt động, có doanh nghiệp đăng ký những chưa hoạt động… Tại 3 tỉnh trên, rượu thủ công sản lượng gần 13 triệu lít/năm, trong khi đó rượu sản xuất công nghiệp chỉ đạt gần 100.000 lít/ năm.

ANH VĂN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2754
mod_vvisit_counterHôm qua18549
mod_vvisit_counterTuần này39695
mod_vvisit_counterTuần trước131447
mod_vvisit_counterTháng này116389
mod_vvisit_counterTháng trước608941
mod_vvisit_counterTất cả32747367
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương