20 năm May 10 với Thái Bình
Thứ ba, 08 Tháng 11 2016 10:59
Trải qua bao thăng trầm, đến nay Thái Bình còn hàng nghìn công trình kiến trúc cổ với hàng trăm công trình được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 2 di tích được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, đó là: Chùa Keo – bảo tàng nghệ thuật của thế kỷ 17, một trong những biểu tượng sáng ngời của bản sắc văn hóa Việt Nam; khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua thời Trần, vốn là niềm tự hào vĩnh hằng về một trong những vùng đất đế vương đã sinh ra những bậc hiền tài, khai sáng ra một vương triều lừng lẫy võ công, văn nghiệp, một vương triều thịnh vượng nhất trong các triều đại phong kiến Việt Nam.
Thái Bình là một vùng đất hiếu học với hàng trăm trí thức tài hoa thời phong kiến đã được bảng vàng, bia đá lưu danh, trong đó có nhiều vị đã trở thành danh nhân đất Việt mà tiêu biểu là nhà bác học Lê Quý Đôn với nhiều tác phẩm có giá trị lớn trong nhiều lĩnh vực. Truyền thống hiếu học đã và đang được tỏa sáng, nhân lên ở thời kì hiện đại.
Thái Bình từng được biết đến là một miền quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Ngay từ buổi đầu dựng nước, vào năm 40 sau công nguyên, hưởng ứng lời hịch cứu nước của Hai Bà Trưng, nhiều anh hùng hào kiệt ở Thái Bình đã nổi dậy phất cờ khởi nghĩa chống lại chế độ cai trị hà khắc của nhà Đông Hán. Tiêu biểu như cuộc khởi nghĩa của Bát nàn tướng quân Vũ Thị Thục ở Tiên La – Hưng Hà… Trải qua hàng nghìn năm, người dân Thái Bình đã kiên cường, bất khuất lập nên bao kỳ tích trong đấu tranh bảo vệ quê hương, sử sách còn lưu danh biết bao người con của Thái Bình trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược để giành và giữ nền độc lập cho Tổ quốc.
Tuy nhiên năm 1990, tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm ngày thành lập tỉnh Thái Bình có nhà khoa học đã nhận định: “Thái Bình là tỉnh thuần nông, những tiền đề để phát triển công nghiệp và dịch vụ chưa rộng mở…Trải qua ngàn đời từ truyền thống đến hiện tại, Thái Bình luôn được biết đến như một điển hình về thâm canh lúa nước”.
Những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, May 10 đang trên đà phát triển mạnh, khuôn viên tại Hà Nội không còn đáp ứng được nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh. Tại thời điểm đó thì công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông thôn là một yêu cầu tất yếu của tỉnh Thái Bình, có thể nói đây là “cơ duyên tiền định” giữa May 10 với Thái Bình. Với tinh thần vô tư, trong sáng, bằng tình cảm và tâm huyết với quê lúa Thái Bình, lãnh đạo May 10 và lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã gặp nhau để xác lập một hướng đi cụ thể cho các Xí nghiệp may công nghiệp đầu tiên tại tỉnh nhà. Đây là một quyết định đúng đắn được sự đồng lòng ủng hộ của CBCNV May 10. Vượt qua muôn vàn khó khăn và gian khó, trong vòng chưa đầy 2 năm đã có 3 Xí nghiệp của May 10 đi vào hoạt động tại tỉnh Thái Bình.
Xí nghiệp may Hưng Hà được thành lập theo Quyết định số: 528/QĐ-UB ngày 19/4/1995 của UBND tỉnh Thái Bình với tên gọi ban đầu là Công ty may Xuất khẩu May 10 – Hưng Hà; là công ty liên doanh giữa May 10 Hà Nội và Công ty thương mại Hưng Hà – Thái Bình. Trong đó, May 10 góp 51% vốn, với số lượng CBCNV ban đầu là 162 người. Thiết bị hầu hết đã qua sử dụng, sản phẩm chính là quần, jacket.
alt
Dây chuyền sản xuất của XN Đông Hưng năm 2016

alt
XN Veston Hưng Hà năm 2016

alt
Máy thêu của XN may Thái Hà

alt
Hệ thống máy giặt của XN may Hưng Hà

Xí nghiệp may Đông Hưng được thành lập tháng 5/1995 theo Quyết định số 394/QĐ-UB của UBND tỉnh Thái Bình, với tên gọi là Công ty May xuất khẩu May 10 – Đông Hưng; là Công ty liên doanh giữa May 10  với Công ty thương mại Đông Hưng – Thái Bình. Tổng vốn điều lệ là 1,609 tỷ đồng, với số lượng CBCNV ban đầu là 120 người. Thiết bị hầu hết đã qua sử dụng, sản phẩm chính là quần, jacket.

>>> Ấn vào đây để xem thêm

NXH
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay25321
mod_vvisit_counterHôm qua34078
mod_vvisit_counterTuần này25321
mod_vvisit_counterTuần trước263564
mod_vvisit_counterTháng này587621
mod_vvisit_counterTháng trước492007
mod_vvisit_counterTất cả44218501
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương