Một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII: Những bước đi quan trọng
Thứ hai, 30 Tháng 1 2017 13:41
Tuy đất nước đang gặp khó khăn nhưng nếu Đảng thực sự tin, dựa vào dân thì nhất định Nghị quyết Đại hội XII sẽ thực hiện được tốt.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Nhìn một cách khái quát, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) thấy rõ nhất đó là quyết tâm chính trị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị về xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong Đại hội XII của Đảng về “Đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ”.

Với quyết tâm chính trị cao như vậy, ngày 15/5/2016 Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Hội nghị Trung ương lần thứ 4 vừa qua đã ban hành Nghị quyết về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, đạo đức lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đây là 2 văn kiện cực kỳ quan trọng, cụ thể hóa nhiệm vụ của Đại hội XII đề ra xung quanh vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác cán bộ.

 


alt

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

Trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết XII chúng ta có bước đi quan trọng như: tiếp tục xử lý 6 vụ án nghiêm trọng có liên quan đến tham nhũng; Việc xử lý Trịnh Xuân Thanh; Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng trong khuyết điểm về công tác cán bộ… Chấn chỉnh việc bổ nhiệm cán bộ cho người thân, người nhà đã xảy ra ở một số địa phương. Việc làm đó củng cố niềm tin của toàn Đảng, toàn dân đối với quyết tâm của Bộ Chính trị, của Trung ương. Theo tôi đó chính là khởi sắc, bước đi quan trọng và có thể là bước đột phá trong công tác cán bộ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII.

Vấn đề xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức trong hệ thống chính trị, chúng ta có bước khởi sắc sau bầu cử Quốc hội khóa XIV, Quốc hội và Chính phủ được kiện toàn.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, Chính phủ hiện nay thực sự bước vào hành động theo định hướng của Trung ương đã đề ra. Người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tuyên bố “Chính phủ hành động, Chính phủ kiến tạo, liêm chính, vì dân”.

Bước đi của Chính phủ vừa qua trong hoạt động thực tiễn, các Bộ, ngành đã định hướng và mang lại kết quả bước đầu nhất định trong xử lý các công việc cần thiết cả về chính trị, kinh tế, xã hội. Hoạt động của Quốc hội khóa XIV sáng tạo, năng động và đổi mới, thể hiện 2 kỳ họp vừa qua, nhất là hoạt động chất vấn trước Quốc hội.

Một điểm nữa cần nhấn mạnh là những thành công về kinh tế. Năm 2016 tốc độ tăng trưởng kinh tế có bước biến chuyển tích cực, các cân đối vĩ mô giữ được, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước có bước tiến, xử lý những vấn đề ngân hàng, nợ công, nợ xấu và giữ được tỷ lệ lạm phát như đã đặt ra, giữ giá trị đồng tiền, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế. Riêng ngành nông nghiệp năm 2015 tăng trưởng âm thì năm 2016 đã có tín hiệu tích cực, tăng trưởng tốt hơn.

vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10369
mod_vvisit_counterHôm qua23179
mod_vvisit_counterTuần này10369
mod_vvisit_counterTuần trước133137
mod_vvisit_counterTháng này10369
mod_vvisit_counterTháng trước636564
mod_vvisit_counterTất cả32032406
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương