Thông thì không đau – Lạm dụng thì tác hại
Thứ năm, 16 Tháng 3 2017 09:43
Trong khuôn khổ dự thảo này chúng tôi xin đề cập đến những lợi ích và một số tác hại khi lạm dụng rượu.
Những lợi ích của rượu đối với sức khỏe con người
Rượu với sức khỏe tim mạch
Người xưa vẫn nói: Nam vô tửu như kỳ vô phong. Như vậy rượu là tác nhân làm phấn chấn tinh thần. Sách cổ có câu: Tửu năng hành huyết khu phong. Ẩm nhất bôi thiên sầu tận giải. Tức là rượu có thể làm lưu thông mạch máu và đuổi phong tà. Uống một ly thì ngàn nỗi sầu cũng giải hết. Vậy là rượu có tác dụng lưu thông mạch máu và cải thiện tinh thần. Có biết bao nhiêu chứng bệnh xẩy ra từ nguyên nhân huyết mạch kém lưu thông. Trong đó có căn bệnh hiểm nghèo với tỉ lệ tử vong cao đó là bệnh tắc nghẽn động mạch vành. Y lý phương Đông cho rằng: Bất thông tác thống, thông tác bất thống” - tức là không thông thì gây đau, thông thì làm hết đau.
alt
GS.TS. Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam phát biểu tại Hội thảo Văn hóa uống và an toàn thực phẩm ngành đồ uống có cồn.

Một số nghiên cứu khoa học nghiên cứu về tác dụng của rượu đã được công bố.
Năm 1979, nhà khoa học Cochrane cùng hai đồng nghiệp đã nghiên cứu đề tài nguyên nhân của tỉ lệ tử vong khác nhau vì bệnh tim trên 18 nước phát triển gồm cả Mỹ, Anh và Úc. Đã thấy rằng, có sự liên hệ rõ ràng và đáng kể giữa lượng rượu uống và việc giảm tỉ lệ bệnh thiếu máu cục bộ ở tim.
Năm 1986 các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm hơn 50.000 nam bác sỹ ở Mỹ về việc uống rượu và tình trạng sức khỏe trong 2 năm. Họ phát hiện ra rằng uống rượu điều độ và hợp với tửu lượng thì gần như phòng ngừa được bệnh động mạch vành. Một nghiên cứu quy mô nữa được công bố vào năm 2000 phát hiện quan hệ đồ thị chữ U giữa uống bia rượu vừa phải và cái chết bởi bệnh động mạch vành. Những người uống 1 ly một ngày thì ít có khả năng chết hơn so với những người uống 1 ly một tuần, hoặc hơn một ly một ngày.
Năm 2005 một nghiên cứu với những người làm trong ngành y tế (32.000 phụ nữ và 18.000 nam giới) về thói quen uống bia rượu đã ảnh hưởng thế nào. Những người uống 1 đến 2 ly, 3 đến 4 lần một tuần, có ít nguy cơ đau tim mà các nhà nghiên cứu cho rằng do tác động có lợi của rượu đối với cholesterol HDL (cholesterol có lợi) và với haemoglobin A1c (ghi dấu hiệu tiểu đường) và fibrinogen (giúp đông máu). Cả 3 yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong hội chứng chuyển hóa, báo hiệu bệnh tim mạch và tiểu đường.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Nghiên cứu khoa học của Mỹ chỉ ra rằng uống rượu giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Hàm lượng cồn trong rượu giúp gia tăng chức năng của tuyến tụy và kiểm soát lượng đường glucose trong cơ thể, giúp bạn tránh được sự tấn công của bệnh tiểu đường trong tương lai.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Tương tự như tác dụng làm giảm bệnh tim, rượu giúp máu lưu thông dễ dàng nên chống lại hiện tượng nghẽn mạch dẫn đến đột quỵ
Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
Tuy chưa giải thích được nguyên nhân, nhưng rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh uống rượu ở một mức độ nhất định sẽ hạn chế căn bệnh đục thủy tinh thể.
Tăng tuổi thọ
Việc sử dụng rượu ở một mức độ phù hợp, không lạm dụng góp phần kéo dài cuộc sống của bạn. Rượu làm chậm tiến trình lão hóa của não và kích thích chức năng của não họat động tốt hơn.
Tác hại của lạm dụng rượu
Nhiều nghiên cứu khoa học ở Việt Nam và quốc tế đã chỉ ra lạm dụng rượu có một tác hại rất lớn với sức khỏe và xã hội. Đặc biệt, ở phụ nữ gia tăng tỷ lệ bệnh gan và ung thư vú khi so sánh với nam giới. Uống rượu nhiều giảm sự tỉnh táo dẫn gây xung đột. Rượu là một thức uống gây nghiện. Nếu uống rượu quá liều sẽ dẫn đến nhiều bi kịch: Tai nạn giao thông, lú lẫn, hội chứng nghiện rượu. Nghiện rượu dễ gây chuột rút ở cơ bắp, tăng tốc độ lão hóa, giảm sự thèm ăn, loãng xương và trầm cảm.
Nghiện rượu dẫn đến rối loạn nhịp tim (rung nhĩ), dễ gây cục máu đông trong lòng mạch dẫn đến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim,... tăng huyết áp, xuất huyết não, tăng độc tính cho gan dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan, đặc biệt nhạy cảm đối những người có tiền sử viêm gan siêu vi. Nghiện rượu thường dẫn đến tội phạm, ly tán gia đình, bị mất việc làm, quan hệ xã hội suy giảm.
Tổ chức Y tế thế giới cho rằng việc lạm dụng uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, xơ gan, viêm tụy, tự vẫn, bạo lực và thương tật vì tai nạn. Lạm dụng rượu cũng liên quan đến ung thư miệng, mũi, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan và vú (ở phụ nữ). Khoảng 4% đến 30% chết do ung thư trên thế giới là do lạm dụng dùng bia rượu (đối với ung thư phổ biến là ung thư vú, 8%). Uống nhiều bia rượu làm suy giảm hệ miễn dịch và do vậy liên quan đến bệnh viêm phổi và lao phổi. Nó cũng tạo rủi ro trong hành động tình dục, đưa đến việc dễ bị nhiễm trùng tình dục như HIV. Và việc uống rượu khi mang thai có thể làm hỏng thai nhi, dẫn tới Hội chứng rượu thai nhi. Tổng cộng có hơn 200 bệnh và thương tật có thể liên quan đến lạm dụng đồ uống có cồn.
Tình hình ngộ độc rượu ở Việt Nam từ năm 2007-2016
Theo số liệu của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, việc sử dụng rượu không đảm bảo chất lượng an toàn đã gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Trong 10 năm 2007-2016 đã có 53 vụ, với 294 người mắc trong đó 88 người đã tử vong.
Cụ thể như sau: Rượu trắng có 12 vụ, 86 người và 28 người tử vong; rượu trắng có Methanol cao 12 vụ, 94 người và 30 người tử vong; rượu ngâm thuốc 8 vụ, 35 người và 6 người tử vong; rượu ngâm cây rừng độc 11 vụ, 62 người và 19 người tử vong; rượu ngâm củ ấu có 10 vụ, 17 người và 5 người tử vong.
Thường ngộ độc rượu có các biểu hiện lâm sàng như sau: Buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy, đau đầu, chóng mặt, co giật, rối loạn ý thức, hôn mê, mờ mắt, khó thở, tím tái và các dấu hiệu khác: sốt, liệt, giảm cảm giác.
Trên đây là một số thông tin về lợi ích của đồ uống có cồn và tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn, từ góc độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Hy vọng các nhà sản xuất, các cơ quan quản lý sẽ có những chính sách để kiểm soát những sản phẩm trôi nổi, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, phát triển kinh tế, ổn định xã hội; đồng thời, người tiêu dùng cũng sáng suốt trong việc sử dụng, không lạm dụng, và biết lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo VSATTP.

GS.TS. Phan Thị Kim  - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 



 



 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1742
mod_vvisit_counterHôm qua12724
mod_vvisit_counterTuần này1742
mod_vvisit_counterTuần trước96261
mod_vvisit_counterTháng này293729
mod_vvisit_counterTháng trước465255
mod_vvisit_counterTất cả27715516