Chất lượng Hoa Houblon với kỹ thuật thu hồi sản phẩm
Thứ sáu, 17 Tháng 3 2017 09:20
Thành phần hóa học của houblon vô cùng quan trọng, phụ thuộc vào giống, điều kiện khí hậu, kỹ thuật canh tác, thời gian thu hoạch và phương pháp thu hồi sản phẩm hoa houblon.
Các hợp chất đắng của hoa houblon:
Trong hoa houblon các hợp chất đắng có giá trị nhất và nằm trong các hạt lupulin. Vai trò của chất đắng trong công nghệ sản xuất bia rất lớn, chúng tạo cho bia vị đắng dịu rất đặc trưng. Ngoài ra, các chất này có hoạt tính sinh học cao, tạo sức căng bề mặt giúp cho bia có khả năng giữ bọt lâu. Hoa houblon chứa 15 – 20% nhựa đắng tính theo chất khô của hoa, trong đó các chất nhựa mềm tan trong hexan chiếm 90%, thành phần chính của nhựa mềm là các α và β – acid đắng.
alt
Các Strobili (cone, búp hoa cái) vốn là sản phẩm của việc thụ phấn hoa houblon cái khi chín sẽ là nguyên liệu cần thiết cho việc nấu bia. Grandular trichomes, thành phần được nhắc đến như là lupulin glands, tập trung tại lá bắc của búp và cấu tạo thành một hệ chuyển hóa thực vật thứ cấp phức tạp. Các α- axit được dùng để đưa vị đắng vào bia bằng sự đồng phân hóa trong quá trình đun hoa. Tinh dầu houblon có chứa hydrocarbon các monoterpenes như myrcene và sesquiterpenes như humulene, các hợp chất oxy hóa như  terpenes linalool.
>>> Ấn vào đây để tải về bản đầy đủ

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13175
mod_vvisit_counterHôm qua19763
mod_vvisit_counterTuần này106164
mod_vvisit_counterTuần trước149897
mod_vvisit_counterTháng này70768
mod_vvisit_counterTháng trước608941
mod_vvisit_counterTất cả32701746
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương