Nấu bia từ nước sữa
Chủ nhật, 19 Tháng 3 2017 09:33
Các chuyên gia của Công ty Bia Belvoir (Vương quốc Anh) đã hợp tác cùng Công ty thực phẩm Tuxford&Tebbutt thuộc Tập đoàn Thực phẩm Arla (Đan Mạch) nghiên cứu ứng dụng nước sữa từ quá trình sản xuất phô-mai Stilton để nấu loại bia mới, gọi là bia kem. Ý tưởng này được Hiệp hội Các nhà sản xuất phô-mai Stilton  khởi xướng từ năm 2010, khi họ chú ý đến loại phô-mai rất được ưa chuộng này. Lúc đầu chỉ là một dự án thí điểm, song vì mẻ bia đầu tiên ra lò nhận được đánh giá rất tích cực nên các chuyên gia của Belvoir quyết định tiếp tục. Thế là, cứ đến tháng chín hàng năm, họ lại tới trụ sở của Tuxford&Tebbutt để nhận miễn phí 1.000 lit nước sữa, sau đó ngâm trực tiếp vào chất gây men, rồi hèm lạnh trong thùng nấu. Cuối cùng, người ta trộn thêm con men sống vào để bắt đầu quá trình lên men. Lượng nước sữa này đủ để nấu 125 mẻ bia, tương đương với 1.500 chai bia mỗi năm. Thành phẩm thu được có màu hạt dẻ, sánh và có vị như kem đồng thời khác với tất cả các loại bia khác về hàm lượng protein và chất béo. Giám đốc Sản xuất của Tuxford&Tebbutt cho biết: “Khi nhận được lời đề nghị từ mấy năm trước, tôi chỉ nghĩ là một sáng kiến để thu hút sự chú ý của cộng đồng về phô-mai Stilton thôi, chứ chưa từng nghĩ sẽ trở thành sự kiện thường niên. Nhưng khi nếm thử sản phẩm mới, tôi tin rằng mọi người có lý do để quay lại đây”. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Belvoir – Colin Brown – cũng nhận xét: “Loại bia mới không giống phô-mai Stilton, nhưng hương vị kem của nó là duy nhất. Sự hài lòng của khách hàng đã thay tôi nói lên tất cả”.
alt

Theo fdiforum.net
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4610
mod_vvisit_counterHôm qua15040
mod_vvisit_counterTuần này82808
mod_vvisit_counterTuần trước106421
mod_vvisit_counterTháng này205993
mod_vvisit_counterTháng trước475433
mod_vvisit_counterTất cả28914652
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương