Người trẻ tuổi nhìn bia rượu
Thứ hai, 27 Tháng 3 2017 09:45
Chúng ta đang tập trung vận động, tuyên truyền người tiêu dùng uống rượu bia có văn hóa, uống có trách nhiệm.
Vậy những người trẻ quan niệm thế nào về văn hóa uống và đâu là vướng mắc cần tháo gỡ để có một cộng đồng uống có trách nhiệm?
Uống vừa đủ là uống có văn hóa…
Trong cuộc sống thường ngày, rượu bia là sợi dây gắn kết tình cảm trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, là thức uống giúp ta chia sẻ với nhau những lúc vui, buồn. Trong các bữa tiệc gặp mặt, giao lưu, sinh nhật, cưới hỏi không thể không có rượu, bia, dù có mâm cao cỗ đầy. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, uống không biết điểm dừng, vượt khả năng của mình thì bữa tiệc không trọn vẹn, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vấn đề đặt ra là uống làm sao phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, uống có văn hóa. Giới trẻ hiện nay chính là đối tượng cần tập trung tuyên truyền, vận động về văn hóa uống. Mỗi người có quan niệm về uống có văn hóa khác nhau, nhiều bạn bè cho rằng, uống có văn hóa là uống vừa đủ, có giới hạn, hòa đồng mà không quá đà...
Khi được hỏi về vấn đề này, em Tuấn Nghĩa (26 tuổi, ở Hà Nội) cho biết: Em quan niệm bia rượu cũng có 2 mặt như các vấn đề khác. Nếu người tiêu dùng uống điều độ, biết kiềm chế bản thân thì uống bia rất tốt cho cơ thể, đem lại cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh, đó chính là uống có văn hóa. Sau ngày làm việc mệt mỏi, hay những ngày nắng nóng mà uống cốc bia lạnh thì cảm giác rất sảng khoái, bao mệt mỏi sẽ tan biến… Mỗi bữa em uống khoảng 1-2 cốc bia, thấy người khỏe ra, hôm sau đi làm rất hiệu quả… Ngược lại, nếu uống bia, rượu nhiều, không điều độ, lạm dụng, uống không ăn thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và gia đình.
alt
Các bạn trẻ thưởng thức bia tại Lễ hội.

Có bạn trẻ cho rằng, theo em uống có văn hóa là biết làm chủ được bản thân, sau khi uống không có những hành vi hay lời nói không đẹp trước mọi người. Mỗi lần giao lưu với bạn bè là em lại đi taxi về nhà, không đi xe máy để đảm bảo an toàn giao thông.
Theo em Hằng Vân (sinh viên Đại học Kinh doanh Công nghệ), vào dịp gặp mặt gia đình, bạn bè cũng nên uống 1 - 2 chén rượu hoặc 1 cốc bia để giao lưu. Mẹ em vẫn khuyên là bây giờ đang ở cùng gia đình thì nên tập uống 1 chút để sau này đi làm có thể giao lưu được cho hòa đồng. Em thấy có những bạn coi việc uống nhiều rượu, bia như một cách để thể hiện bản lĩnh, dẫn đến uống quá chén và có những hành đồng thiếu văn hóa…
Thực tế cho thấy, văn hóa uống hiện nay có những lúc, những nơi còn chưa chuẩn mực, uống lấy được, thích là uống, tất cả là do ý thức của mỗi người. Anh Phạm Văn (Quảng Ninh) cho biết: Nhiều khi mình cảm thấy xấu hổ khi ngồi cùng mâm với những anh hùng rượu. Có những bạn trẻ sĩ diện thể hiện với bạn bè, đồng nghiệp, uống như chưa bao giờ được uống… Trước đây, chỉ có những ngày đại sự hay giỗ chạp mới uống (khoảng vài chén mắt trâu nhâm nhi), giờ dịp nào cũng có thể uống được, đủ các hội hè, gặp mặt, chúc tụng… Ngày xưa cả mâm mới hết 1 chai rượu, nay có khi lai rai 5 - 6 chai cũng hết. Theo mình, để phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn thì quan trọng nhất là giáo dục ý thức sử dụng của người dân, tiếp đến mới là các quy định pháp luật. Nếu không có nền tảng giáo dục ý thức của mỗi người thì pháp luật quản lý không xuể.  Ý thức và giáo dục văn hóa phải bắt đầu từ gia đình và nhà trường. Cần đẩy mạnh tuyên truyền về uống có văn hóa và uống có trách nhiệm.
Hiện nay, các sản phẩm bia, rượu rất phong phú, có chất lượng cao. Tuy nhiên, ý thức của người sử dụng vẫn còn nhiều hạn chế. Trào lưu uống lấy được mang tính tự phát, không có ai định hướng được, bị chi phối bởi giá trị vật chất. Theo bạn Dương Ninh (Bắc Giang), thức uống là một phần văn hóa của mỗi vùng, miền, đất nước… Bản thân bia, rượu không có hại mà chính là cách uống quá đà mới có hại. Cần đặt ra mức như thế nào là lạm dụng? Cần có mức quy định về lạm dụng để người tiêu dùng biết cách kiểm soát bản thân. Lỗ hổng lớn nhất hiện nay là sự giáo dục của gia đình về ý thức, văn hóa. Bên cạnh đó, cần có sự giáo dục, tuyên truyền của nhà trường, cơ quan, đoàn thể, báo chí… Theo mình, uống có văn hóa là uống có trách nhiệm với bản thân mình và cộng đồng.
Nhìn văn hóa uống của nước bạn
Chia sẻ về văn hóa uống ở Nhật Bản, em Nguyễn Trường Luận (người Việt sinh sống tại Nhật Bản) cho rằng: Người Nhật, bất kể chức vị, tuổi tác khi uống rượu thì người ta sẽ rót rượu mời mình và ngược lại mình cũng phải ý thức rót rượu mời người ta. Họ uống tùy tâm, tùy khả năng của mỗi người, không lạm dụng hay ép uống. Đặc biệt là lái xe thì tuyệt đối không được uống rượu, bia. Nếu uống rượu, bia khi lái xe thì bị thu bằng lái ít nhất 5 năm, đồng thời phạt với số tiền rất lớn khoảng 100.000 yên. Đặc biệt, khi người uống rượu lái xe bị phạt thì người mời rượu phải chịu 50% số tiền phạt (đó là theo lý thuyết). Khi nào em đi uống bia, rượu đều bảo vợ đi cùng để lái xe. Ở Nhật, để có bằng lái xe ô tô học và thi rất khó khăn, tốn kém nên ai cũng phải giữ bằng cẩn thận.
alt
Người trẻ quan niệm uống bia phong cách, lịch sự cũng là nét văn hóa.

Để có được văn hóa uống tốt như vậy là nhờ ý thức tốt và luật nghiêm. Họ dạy học sinh ở trong nhà trường và tuyên truyền trên thông tin đại chúng về ý thức chấp hành luật. Nhất là không ai uống rượu, bia vào buổi trưa.

Minh Thư 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3881
mod_vvisit_counterHôm qua18654
mod_vvisit_counterTuần này50616
mod_vvisit_counterTuần trước108224
mod_vvisit_counterTháng này392309
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42195058
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương