Methanol – cuộc chiến thông minh và, Lệnh phải sống!
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 09:12
Tại sao người uống phải thông minh? Methanol là cồn công nghiệp, hết sức độc hại nếu đưa vào cơ thể theo đường uống như một loại rượu, coi là rượu hoặc thay thế rượu. Tham rẻ – dễ mua – mua bán thuận lợi... là ưu thế của loại được coi là đồ uống này đến với người tiêu dùng thì nhãn tiền là phá hủy lục phủ ngũ tạng, là mù mắt, là mất mạng... Các thống kê gần đây, các tin tức gần đây về số người cấp cứu, số người tử vong là ám ảnh khôn nguôi với toàn xã hội.
Tại sao chính quyền càng cần phải thông minh? Câu trả lời cũng thực đơn giản, một xã hội an toàn với toàn bộ con dân thì xã hội đó phải được quản lý chặt chẽ, phải lấy pháp luật làm thượng tôn để cuộc sống trở nên là môi trường sạch sẽ cho tất cả mọi người. Miếng ăn, đồ uống phải an toàn và phải được quản lý chặt chẽ từ cấp cơ sở thấp nhất là thôn xóm làng xã phường quận. Muốn thế, chính quyền phải chỉ được cho dân chúng cái gì nên tiêu dùng, cái gì không nên ăn và uống. Chính quyền phải chỉ cho dân chúng biết mua cái gì, ở đâu, tiêu chuẩn chất lượng thế nào và trách nhiệm thông minh nhất là có đủ hàng hóa cung cấp cho dân sinh. Gạo, thịt, cá và cả bia, rượu cũng không ngoài sự thông minh tối thiểu này.
Không methanol? Đương nhiên. Nhưng với chỉ 70 triệu lít rượu đảm bảo chất lượng/năm (bình quân chưa tới 0,8 lít/đầu người/năm) thì có đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của công chúng hay không? Câu trả lời là không, vì 70 triệu lít rượu chỉ là con số đáp ứng gần 20% nhu cầu rượu của dân chúng. Vậy 80% nữa lấy ở đâu ra? Chính quyền không dám cung cấp địa chỉ, báo chí và các phương tiện truyền thông khác cũng không dám chỉ ra bởi chúng ta nghiêm cấm quảng cáo rượu mạnh đã lâu... Vậy là, người dân muốn uống thông minh không thể thông minh, chính quyền cơ sở muốn thông minh không thể thông minh vì không được phép hướng dẫn sự thông minh...! A ha, ngõ cụt là ở đấy và phải chăng vì thế rượu không rõ nguồn gốc, rượu tự nấu và đặc biệt dùng cồn methanol để pha thành đồ uống thay thế rượu được mặc sức hoành hành...
Semionov – tác gia trinh thám Nga trong tác phẩm cuối cùng viết về viên đại tá SS Stirlitz dù bị lộ, nhưng phải quay về với cái áo cũ của mình. Lệnh phải sống là mệnh lệnh chiến đấu, cũng là tên cuốn sách cho chúng ta một bài học lớn là, một khi bị đẩy vào tình thế nguy nan, chúng ta buộc phải đứng dậy, chúng ta phải phản ứng để tồn tại. Tồn tại một cách thông minh.
Không có gì mới trong cuộc chiến với methanol. Chúng ta vẫn phải đọc lại nguyên lý của chủ nghĩa Mark “Một lực lượng vật chất chỉ có thể đánh đổ một lực lượng vật chất” – Chúng ta không thể hô hào suông hỡi người uống hãy thông minh, hỡi người uống đừng lạm dụng… mà cần phải chỉ cho dân chúng hãy uống cái này, đừng uống cái kia. Hãy uống rượu đủ tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm thay thế cho cồn methanol pha loãng. Và hãy mua nó ở cửa hàng A, B, C của chúng tôi. Không cho quảng cáo rượu, nhưng hãy cho phép chỉ dẫn cụ thể.
Điều cuối cùng, hãy tách việc truyền thông, việc lên án rượu lẫn với bia. Rượu bị lạm dụng thì độc hại. Rượu uống nhiều cũng độc hại. Còn bia, hãy lưu ý thế giới đang coi đó là đồ uống giải khát bổ dưỡng cho cơ thể người!

Thăng Long
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay17259
mod_vvisit_counterHôm qua21267
mod_vvisit_counterTuần này80088
mod_vvisit_counterTuần trước133137
mod_vvisit_counterTháng này80088
mod_vvisit_counterTháng trước636564
mod_vvisit_counterTất cả32102125
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương