Methanol: Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 09:31
Các vụ ngộ độc đều do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc…
Tại Tọa đàm, Bs Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay, tổng số bệnh nhân được chẩn đoán xác định bị ngộ độc rượu methanol là 34 người, trong đó có 9 ca tử vong, 15 ca tổn thương não, 12 ca giảm thị lực (1 ca mất thị lực hoàn toàn); các nạn nhân chủ yếu là nam giới, tuổi từ 20 đến 60, trong đó phổ biến từ 40 – 50 tuổi.
alt
VBA tổ chức Tọa đàm kịp thời trước thực trạng ngộ độc rượu methanol.

Theo đó, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với báo chí trong việc tuyên truyền, cung cấp thông tin cảnh báo về ngộ độc rượu methanol trước và sau Tết, tuy nhiên vẫn có những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là uống rượu có chứa cồn công nghiệp(methanol) vượt ngưỡng cho phép nhiều lần; người uống quá lạm dụng và các trường hợp đều là rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác… Đặc biệt có 02 trường hợp còn uống cả cồn y tế vì hiểu lầm là uống cồn y tế như là rượu,… Các bệnh nhân chủ yếu là những lao động nghèo, mua các loại rượu rẻ tiền,… Các trường hợp này có nồng độ methanol trong máu từ trên 20 - 569mg/100ml. Theo bác sỹ, nếu chẳng may uống phải rượu methanol thì cần phải đến bệnh viện sớm, nếu muộn thì sẽ rất nguy hiểm.
Đại diện Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho biết: Từ đầu tháng 3 đến nay, lực lượng chức năng đã thu giữ khoảng gần 80.000 lít rượu không rõ nguồn gốc, có 2 vụ Chi cục đã chuyển cho cơ quan công an điều tra. Qua kiểm tra, có hộ sản xuất khai rằng đã pha 15% methanol vào rượu để nâng cao độ cồn của rượu… Số hộ nấu rượu có giấy phép đăng ký sản xuất là rất ít. Có nơi rượu được đựng trong thùng phuy, can nhựa to, như vậy thì không thể nói rượu này nấu thủ công được. Lượng methanol tuồn ra thị trường nhiều, nếu không kiểm soát tốt thì sẽ có nhiều ca ngộ độc…
Cần hiểu rõ Methanol để phòng tránh… 
Theo Pgs.Ts Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), Methanol là chất rất độc, với lượng nhỏ gây mù, nhiều hơn có thể tử vong dễ dàng. Methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng.
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu khai mạc Tọa đàm.

Cồn công nghiệp (methanol) không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nó chỉ được dùng làm dung môi hữu cơ cho sơn, vecni; Làm nguyên liệu để sản xuất chất dẻo và tổng hợp các hợp chất hữu cơ; Làm chất chống đông; Sử dụng để sản xuất nhiên liệu ở dạng diesel sinh học nhờ quá trình este hóa.
Cần vào cuộc mạnh mẽ và nâng cao thẩm quyền cho chính quyền địa phương
Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta cứ nói là người tiêu dùng phải thông thái nhưng thực tế rất khó, bởi họ không thể phát hiện được đâu là methanol nếu nhìn bằng mắt thường… Vấn đề chính là phải kiểm soát, quản lý được rượu dân tự nấu, rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường…
Hiện nay trên thị trường có khoảng 70 - 80% sản lượng rượu trôi nổi không kiểm soát được (khoảng 250 – 300 triệu lít), trong khi đó sản lượng do các công ty làm ăn nghiêm chỉnh, chất lượng được kiểm soát chỉ chiếm khoảng 20-30% (khoảng 70-80 triệu lít). Việc quản lý rượu dân tự nấu còn lỏng lẻo mặc dù đã có quy định tại Nghị định 94/CP, số hộ có giấy phép sản xuất, kinh doanh ở các địa phương chỉ đếm trên đầu ngón tay, trên thực tế hầu như làng nào cũng có những hộ nấu rượu … Kết quả nghiên cứu của TS. Phạm Bích Diệp, giảng viên Bộ môn Giáo dục Sức khỏe, Đại học Y Hà Nội thực hiện dự án tại Phú Thọ cho thấy: Việc sản xuất rượu thủ công của các hộ dân ở đây không đảm bảo vệ sinh, người dân còn thiếu kiến thức về các tạp chất có trong rượu, có khi còn trộn rượu nước đầu, nước giữa và nước cuối với nhau để bán. Người nấu rượu và người tiêu dùng không có kiến thức về ngộ độc methanol, cơ quan hữu quan cũng chưa có truyền thông, hướng dẫn về phòng tránh rượu methanol…
alt
Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cung cấp thông tin về các bệnh nhân ngộ độc rượu methanol và cách điều trị.

Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) Nguyễn Phú Cường cho biết: Các loại rượu đựng trong can, chai, thùng (có trường hợp rượu còn đựng trong túi nilon), không có nhãn mác đều không đảm bảo điều kiện khi đưa ra thị trường, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm… Nhiều khi cứ nói là rượu mua từ quê nhưng lại không biết rõ nguồn gốc ở đâu, người nấu sử dụng men gì? Trào lưu thích uống rượu quê, rượu ngâm các con vật, rượu thuốc đang là mối nguy cơ về ngộ độc rượu… Thực tế đáng buồn là trong khi rượu được sản xuất tại các nhà máy đảm bảo chất lượng, công nghệ thiết bị hiện đại đang giảm sản lượng thì các loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu dân tự nấu lại tăng lên. Thực trạng này không chỉ khiến nhà nước thất thu thuế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng…
Về các giải pháp cho vấn đề này, Gs.Ts Nguyễn Thị Kim – Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam cho rằng, trước thực trạng ngộ độc rượu hiện nay, một mặt chúng ta cần phải rà soát, xem xét thay đổi những quy định đã lạc hậu, bổ sung những quy định mới cho phù hợp với thực tế để quản lý hiệu quả hơn, mặt khác cần kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp cồn công nghiệp (methanol), đây là một hóa chất cần được quản lý nghiêm ngặt như đối với các loại hóa chất độc hại khác…
Theo Đại tá Đinh Văn Hiếu - Cục Cảnh sát Môi trường, để quản lý tốt rượu do dân tự nấu thì phải nâng cao thẩm quyền và trách nhiệm cho chính quyền địa phương, bởi họ nắm rõ nhất trên địa bàn có ai nấu rượu, ai kinh doanh rượu. Đồng thời những người thực thi pháp luật phải vào cuộc nghiêm minh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể truy tố theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm trước cấp trên nếu để ra các vụ ngộ độc rượu… Tôi thấy, hiện nay, các địa phương chưa quan tâm đến quản lý rượu dân tự nấu…
alt
Buổi Tọa đàm thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý, các chuyên gia và báo chí.

Đại diện Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội kiến nghị, công tác kiểm tra, kiểm soát phải được thực hiện đồng bộ ở các tỉnh, thành phố, thực tế cho thấy, các loại rượu đều từ những địa phương khác đưa về tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội. Nếu chỉ Hà Nội vào cuộc quyết liệt mà các tỉnh, thành khác không kiểm soát các hộ nấu rượu thì cũng khó mà đạt kết quả như mong muốn. Theo tôi, một hộ nấu rượu, nếu muốn bán một chai rượu, lít rượu ra ngoài phải được kiểm soát, quản lý như một doanh nghiệp… Các cơ quan quản lý nhà nước cũng nên có chương trình hướng dẫn kỹ thuật sản xuất như thế nào để đảm bảo an toàn…
Đại diện Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đưa ra quan điểm, việc pha methanol vào rượu để bán tại các cửa hàng nhỏ lẻ chính là không có đạo đức kinh doanh. Vì lợi ích kinh tế mà người ta mua cồn công nghiệp pha nước lã (vì không mất nhiều công sức, tiền bạc) bán với giá rẻ mà lãi cao... Chúng ta cần có chế tài mạnh hơn, nếu để xảy ra chết người phải phạt tù, bởi phạt tiền không đủ sức răn đe… Đồng thời cần phải xây dựng văn hóa uống, giáo dục giới trẻ uống có văn hóa, uống có trách nhiệm… Uống rượu vốn là nét đẹp văn hóa, là nét ẩm thực của người Việt không thể bỏ được mà cần phải làm cho văn hóa đó thực sự đẹp và an toàn hơn.
Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đưa ra giải pháp: Cần có đơn vị thu gom các loại rượu do dân tự nấu để về chế biến, khử các tạp chất đóng chai, dán nhãn, sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trước khi đưa ra tiêu thụ. Mô hình này đang được thực hiện khá thành công ở rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn), rượu Bàu Đá (Bình Định)…
Các đại biểu đánh giá cao việc VBA đã kịp thời tổ chức Tọa đàm để cảnh báo người tiêu dùng và lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, doanh nghiệp nhằm đưa ra những giải pháp hữu hiệu trong việc quản lý sản xuất, kinh doanh rượu…
Kết luận Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA khẳng định: Hiệp hội sẽ tổng hợp các ý kiến của các đại biểu để gửi tới những cơ quan hữu quan, với mong muốn làm sao để quản lý một cách tốt nhất đối với ngành rượu, vì sự phát triển bền vững của ngành, vì lợi ích đất nước, vì an toàn, hạnh phúc của người dân.

Thu Nga

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 



 



 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1841
mod_vvisit_counterHôm qua12724
mod_vvisit_counterTuần này1841
mod_vvisit_counterTuần trước96261
mod_vvisit_counterTháng này293828
mod_vvisit_counterTháng trước465255
mod_vvisit_counterTất cả27715615