Hóa chất metanol được quy định quản lý như thế nào?
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 09:36
Trong công nghiệp, metanol được sử dụng: Làm dung môi hữu cơ cho sơn, vecni; Làm nguyên liệu để sản xuất chất dẻo và tổng hợp các hợp chất hữu cơ; Làm chất chống đông; Sử dụng để sản xuất nhiên liệu ở dạng diesel sinh học nhờ quá trình este hóa.
Khi Metanol vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc cho con người dưới 2 dạng cấp tình và mãn tính. Nhiễm độc cấp tính qua đường tiêu hóa gây buồn nôn, đau thượng vị, nôn; đồng thời tác động lên hệ thần kinh làm nhức đầu, chóng mặt, choáng, hoang tưởng, hôn mê ; tác độn lên thị giác như làm giãn đồng tử, mất phản xạ với ánh sáng, giảm thị lực, nằng thì dẫn tới mù mắt; tác động hệ tuần hoàn làm giảm huyêt áp. Với mức độ nhiễm độc cao thì sẽ dẫn tới tử vong. Khi làm việc hay tiếp xúc lâu ngày với metanol thì con người sẽ bị nhiễm độc mãn tính với các biểu hiện như luôn cảm thấy trong trạng thái mệt mỏi, nhức đầu triền miên, kích ứng đường hô hấp và mắt, tổn thương thị giác và viêm da.
alt
Hình ảnh ngộ độc rượu metanol cấp cứu tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai

Theo Luật Hóa chất ngày 21/11/2007 được Quốc hội khóa XII thông qua và Nghị định 108/2008/NĐ-CP ngày 7/10/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất đã xếp Metanol vào Danh mục hóa chất có yêu cầu xây dựng kế hoạch phòng ngừa (Phụ lục IV ) và Danh mục hóa chất phải khai báo (Phụ lục V). Đồng thời Metanol còn được liệt kê vào Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công  nghiệp (Phụ lục 1 của Thông tư 28/2010/TT-BCT ngày 28/6/2010 hướng dẫn Nghị định 108/2008/NĐ-CP ngày 7/10/2008). Theo đó, điều kiện để được phép sản xuất, kinh doanh hóa chất này bao gồm:
- Giám đốc hoặc Phó Giám đốc kỹ thuật của cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất sản xuất kinh doanh có điều kiện trong công nghiệp phải có bằng đại học các ngành hóa chất.
- Có cán bộ chuyên trách quản lý an toàn hóa chất, lực lượng ứng phó tại chỗ và các trang thiết bị phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất phù hợp với quy mô và đặc tính hóa chất; có Giấy chứng nhận đăng ký sử dụng hóa chất độc hại có yêu cầu đặc thù chuyên ngành công nghiệp theo quy định tại Quyết định số 136/2004/QĐ-BCN ngày 19 tháng 11 năm 2004 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương).
- Có đủ trang thiết bị kiểm tra chất lượng hoặc hợp đồng liên kết với đơn vị có đủ năng lực kiểm tra chất lượng được cơ quan có thẩm quyền thừa nhận để kiểm tra chất lượng hóa chất, sản phẩm hóa chất công nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn được cơ quan có thẩm quyền quản lý ngành công nghiệp chấp nhận.
- Có biện pháp quản lý, trang thiết bị an toàn, phòng, chống cháy nổ, phòng, chống rò rỉ phát tán hóa chất và các sự cố hóa chất khác theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Hóa chất và các quy chuẩn kỹ thuật cụ thể khác đối với từng loại hóa chất, thiết bị sử dụng trong cơ sở sản xuất, kinh doanh. Có trang thiết bị kiểm soát, thu gom và xử lý chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000 trước ngày 31 tháng 12 năm 2010.
Ngoài ra, Luật hóa chất còn quy đinh các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất (Điều 7) như sau:
- Sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, cất giữ, sử dụng, gửi, cho, tặng hóa chất nguy hiểm trái quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
- Không công bố thông tin cần thiết, cung cấp thông tin không đầy đủ, thông tin sai lệch, che giấu thông tin về đặc tính nguy hiểm của hóa chất, sản phẩm chứa hóa chất nguy hiểm.
- Sử dụng hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng, hóa chất không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, vượt quá hàm lượng cho phép để sản xuất và bảo quản thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, sản phẩm hóa chất tiêu dùng.
- Sử dụng hóa chất độc để săn bắt động vật, thực hiện các hành vi xâm hại đến sức khoẻ con người, tài sản và môi trường.
Như vậy có thể nói việc quản lý Metanol đã có những quy định của nhà nước. Tuy nhiên, với thực tế về tình trạng ngộ độc rượu có Metanol như vừa qua chúng ta có nên đặt câu hỏi về tính nghiêm ngặt trong quản lý Metanol hay không, bởi việc sử dụng cồn công  nghiệp có chứa Metanol để pha thành rượu uống đã bị một số người thiếu nhân cách, chỉ vì mục đích lợi nhuận, lợi dụng sự ham rẻ của những người tiêu dùng nghèo, ít tiền mà pha chế và tiêu thụ một cách bừa bãi (sản phẩm không nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng, không xuất xứ...)?
 
Xuân Mai

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3979
mod_vvisit_counterHôm qua20525
mod_vvisit_counterTuần này133411
mod_vvisit_counterTuần trước127072
mod_vvisit_counterTháng này110232
mod_vvisit_counterTháng trước636564
mod_vvisit_counterTất cả32132269
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương