Ai quản lý chất lượng bia sản xuất thủ công?
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 09:45
Công đồng uống bia tươi cũng ngày một đông đảo. Thế nhưng, vấn đề quản lý qui trình sản xuất bia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì dường như chưa được thực sự quan tâm. Trong khi bia là loại thức uống có cồn, cần phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo trong sản phẩm không còn độc tố.
Trăm hoa đua nở
Khá nhiều các điểm uống bia tươi đang được người tiêu dùng ưa thích. Mỗi quán là một phong vị, trong một không gian khá sang trọng, người dùng có thể nhấp nháp những ly bia tươi, với những hương vị khác nhau, khác với hương vị bia công nghiệp vốn đã thành danh trên toàn cầu.
Bia tươi hay còn gọi là Craft beer chính là loại bia được sản xuất thủ công, được được ủ hay sản xuất tại những xưởng ủ bia có sản lượng nhỏ trong gia đình hay những xưởng sản xuất hoạt động độc lập. Các xưởng bia này áp dụng quy trình ủ bia truyền thống, kết hợp với những nguyên liệu đa dạng để tạo hương vị riêng biệt.
alt
Một thương hiệu bia thủ công ăn nên làm ra trong nhiều năm qua là bia Hoa Viên, đã thành danh trong làng bia Craft beer. Gần đây, nhiều nhà hàng bán bia tươi khá nhộn nhịp như Pasteur Street Brewing Company, Platinum Golden Ale… với quảng bá về những bí mật “gia truyền” trong nấu và ủ bia với những nguyên liệu cho hương vị bia khác nhau. Một vài chuyên gia nấu bia cho biết, bia thủ công là sự kết hợp khéo léo từ nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men rồi kết hợp với những nguyên liệu đặc trưng theo từng vùng miền, từng khẩu vị đã tạo nên sự khác biệt.
Craft beer tại Việt Nam đang phát triển nhanh với xu hướng quảng bá rầm rộ đến người tiêu dùng. Mặc dù thị trường Craft beer chưa đủ để coi là một ngành công nghiệp nhưng những người thích thưởng thức bia tươi cũng ngày một nhiều hơn. Đáng quan tâm, những người thợ nấu ủ bia của từng nhà hàng được quảng bá như những nghệ nhân sáng tạo, để mỗi nhà hàng lại có những loại bia có hương vị khác nhau nhờ công thức của riêng mình, được phát triển bởi những “brewmaster” (thợ ủ bia chính).
Và vấn đề quản lý chất lượng
Khác với những loại nước uống có men khác, bia thủ công mang phong cách cá nhân của người tạo ra nó khá rõ nét. Có phong cách riêng là bởi bia thủ công chấp nhận sự pha trộn rất nhiều nguyên liệu theo ý thích của người ủ bia (brewmaster), cách người châu Âu làm bia khác, người châu Mỹ khác, người thợ ủ bia theo trường phái khác nhau sẽ tạo ra vị khác nhau. Và, hầu hết các nhà hàng Craft beer đều đều quảng bá Brewmaster của họ là những chuyên gia đến từ nước ngoài.
Mặc dù nhiều quán bia có chưng bày mô hình nấu bia, cho thăm qua hệ thống nấu ủ… để tạo ấn tượng riêng thì nhiều người uống bia cũng không biết, ly bia trên đây chất lượng đã được đảm bảo an toàn hay chưa. Với những nhãn hiệu bia công nghiệp, qui trình sản xuất nấu ủ, đóng chai hay lon được tự động hóa và giám sát nghiêm ngặt các chỉ tiêu khá nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, các nhà hàng Craft beer chưa thấy cơ quan nào quản lý qui trình nấu ủ theo sự sáng tạo của các nghệ nhân để đảm bảo lọai bỏ nhiều chất độc liên quan đến quá trình lên men, và đặc biệt là các độc tố liên quan đến cồn.
Khi cộng đồng Craft beer đang phát triển lôi cuốn nhiều người đến thưởng thức thì vấn đề quản lý qui trình sản xuất đảm bảo an toàn là rất cần thiết và cần được thực hiện nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe công đồng. 

Lộc Nguyễn
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7156
mod_vvisit_counterHôm qua18185
mod_vvisit_counterTuần này120917
mod_vvisit_counterTuần trước153599
mod_vvisit_counterTháng này161281
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33429741
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương