Rượu chua lâng lâng suốt cả 3 ngày
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 10:04
Thế nhưng, nếu bạn đã từng đến bản của người Dao ở xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh thì điều này lại hoàn toàn là bình thường. Và nữa, nếu rượu thường uống vào say ba tiếng đồng hồ thì rượu chua uống say cả ba ngày.
alt
Công đoạn ủ men rượu chua Bằng Cả

Người Dao ở Bằng Cả có một thứ nước có men mầu vàng trong vắt, mới uống có vị chua rất lạ, nhưng hậu vị thì ngọt đằm sâu. Khi rót rượu, mùi thơm ngọt của men nếp lan tỏa, nước sánh như nước trà Thái Nguyên loại tốt nhưng uống thì thật êm và uống xong vẫn còn dính môi. Theo những người già ở Bằng Cả thì thứ nước này con gái uống vào thì đỏ môi, hồng má; con trai uống vào thì thấy ấm lòng, mạnh mẽ, đủ dũng khí để nói với người con gái những điều ấp ủ. Còn những già làng, trưởng bản, những người già trong gia đình uống để tăng sự uy nghiêm, con cháu thêm lòng kính trọng. Thứ đồ uống này được dùng trong tất cả các dịp hội hè, đình đám, ngày lễ tết, ngày kỷ niệm và  trong những sự kiện trọng đại của gia đình. Nó cũng thích hợp với đủ thứ đồ ăn kèm, từ đồ cỗ mặn, xôi thịt đến bánh kẹo hoặc uống chay chẳng dùng với thứ gì cũng ngon. Thứ nước này có thể uống trong mọi lúc, uống bất kỳ khi nào thấy khát, thấy mệt mỏi hay thấy rét và thứ đồ uống này đặc biệt dùng cho mọi người, nam cũng uống được, nữ cũng uống được, già cũng uống được, trẻ uống càng tốt càng khỏe. Đó chính là rượu chua - đặc sản từ ngàn đời nay của người dân tộc Dao Thanh Y mà đến nay người Dao ở Bằng Cả vẫn còn gìn giữ được.
alt
Rượu chua ở Bằng Cả không làm để bán, mà chỉ làm để nhà dùng và giúp nhau khi có việc. Cả xã có đến 97% số hộ là người Dao thì tất cả đều biết cách làm rượu chua. Theo các già làng ở đây thì làm rượu chua không khó, nhưng không phải ai cũng làm được. Nhiều người cũng làm cũng đủ các bước trên nhưng không thành rượu, rót ra bát, nước rượu trắng đục như nước vo gạo, không mùi không vị. Ngày xưa các cụ làm rượu chua rất cầu kỳ cẩn thận và nhiều kiêng kỵ. Thứ gạo được dùng để làm rượu phải là gạo nếp nương, nhà phải tự giã lấy bằng cối đá, xảy vỏ xảy mày và cho vào nấu thành cơm để ủ. Đặc biệt men ủ là thành phần tối quan trọng quyết định chất lượng mẻ rượu, men của các cụ ngày xưa là men lá hay còn gọi là men truyền. Ngày nay, rượu chua không làm được bằng gạo nếp nương men lá nữa mà đơn giản họ làm bằng gạo tẻ và men thường (thứ men vẫn có bán ở chợ). Khi thành rượu, độ ngọt và mùi thơm đều giảm, vì thế nhiều nhà muốn lấy lại hương vị cũ phải làm hai mẻ rượu nối tiếp nhau để lấy nước rượu cay của mẻ trước đổ vào ủ mẻ sau, sau hai ngày mới đổ thêm nước sôi nguội, làm như vậy rượu sẽ ngọt và dậy mùi gạo hơn. Một số nhà muốn có rượu thật ngon thì họ làm bằng gạo nếp, hoặc muốn có mầu cho rượu đẹp thì làm bằng rượu nếp cẩm, nhưng đấy chỉ vào những dịp trọng đại của gia dình. Rượu chua ngày nay người nào uống nhiều hoặc uống không quen sẽ bị say và say rất lâu, rượu cay say 3 tiếng rượu chua phải say 3 ngày, nhưng cảm giác thật êm, lâng lâng rất thú vị.
Rượu chua là thứ đặc sản của người Dao nhưng cũng là thứ đồ uống thú vị cho mọi người, những dịp lễ, tết, ngày vui mời nhau một bát rượu chua hay biếu nhau một chai rượu làm quà thì quả là nhiều ý nghĩa.
     
Sao Băng
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8392
mod_vvisit_counterHôm qua19835
mod_vvisit_counterTuần này53730
mod_vvisit_counterTuần trước168685
mod_vvisit_counterTháng này460494
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34354385
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương