Những điều thú vị về trà sữa Trân châu
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 09:26
Tuy nhiên, về nguồn gốc ra đời của nó thì dường như ít ai chú ý. Sau đây, xin giới thiệu với độc giả một số điều thú vị về lịch sử loại đồ uống này.
Hẳn ít người biết rằng, loại đồ uống biểu tượng của sự trẻ trung này đã ra đời cách đây gần… 1/3 thế kỷ, có nghĩa là hơn tuổi rất nhiều cô cậu học trò 9X bây giờ. Trà sữa Trân châu có nguồn gốc từ Đài Loan khoảng 30 năm trước đây và hiện nay vẫn là một đồ uống yêu thích hàng ngày của hàng triệu người. Không những thế, trà sữa Trân châu đã vươn xa đến khắp nơi trên thế giới từ Trung Quốc, Philippin đến Australia, Mỹ, Việt Nam… dưới hình thức những quầy bán hàng nhỏ, và nhanh chóng hình thành một trào lưu ẩm thực mới của giới trẻ.
alt
Trà sữa trân châu được giới trẻ khắp nơi trên thế giới yêu thích

Ý tưởng đầu tiên được xuất phát từ một gánh bán trà rong ở Đài Loan. Người bán hàng muốn thu hút khách hàng (đa số là giới trẻ) bằng một loại đồ uống mới, mang hương vị hoa quả, bổ dưỡng nhưng phải hết sức hiện đại. Ý tưởng này ngay lập tức đã rất thành công và trở thành một trào lưu mạnh mẽ ở Đài Loan với tên gọi ban đầu là “Trà bong bóng”. Tại sao lại gọi là Trà bong bóng? Đó chính là do những lớp bọt được tạo nên khi lắc cốc trà. Những nguyên liệu làm trà quyện lại với sữa, tạo nên một lớp bong bóng rất đẹp mắt.
Để làm hấp dẫn thêm loại Trà bong bóng, người ta đã nghĩ ra hạt trân châu. Hạt trân châu có màu đen hoặc màu trắng tùy vào nguyên liệu. Trân châu đen thường làm từ khoai lang, sắn và đường đen. Khi luộc lên, hạt trân châu trong hơn, mềm hơn ở bên ngoài và dai dai khi cắn vào bên trong. Để hút được những hạt trân châu, người ta lại giới thiệu những ống hút to với hình dáng rất ngỗ nghĩnh.
Trà sữa trân châu không ngừng mở rộng “thị phần” ở Châu Á, lan sang cả Bắc Mỹ và nhiều nước khác. Học sinh Mỹ uống trà sữa trân châu sau giờ học, học sinh Trung Quốc chen chân ở các quầy hàng yêu thích sau khi tan trường. Hình ảnh trà sữa trân châu đã trở nên ngày càng quen thuộc. Khi trào lưu ngày càng mạnh, các hương vị trái cây được đưa vào thứ đồ uống này tạo nên sự kết hợp đặc biệt. Ngày nay, đa số trà sữa trân châu ở Châu Á được kết hợp cùng trà xanh và các vị trái cây khác nhau. Ở Mỹ và Australia, người ta lại chỉ thích uống trà trân châu theo kiểu hương vị trái cây đánh với sữa tạo nên những màu sắc khác nhau và được tô điểm thêm bởi những hạt trân châu lắng ở đáy cốc.
Dễ uống, ngộ nghĩnh, độc đáo và bổ dưỡng chính là những lý do để trà sữa trân châu đã trở thành thứ đồ uống được ưa chuộng của giới trẻ.

Nam Tử
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1553
mod_vvisit_counterHôm qua17525
mod_vvisit_counterTuần này36096
mod_vvisit_counterTuần trước105942
mod_vvisit_counterTháng này272232
mod_vvisit_counterTháng trước395206
mod_vvisit_counterTất cả28505458
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương