Bao bì thực phẩm thế hệ mới
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 09:55
Nhà nghiên cứu Paulius Pavelas Danilovas – Khoa Công nghệ Polymer nói: “Bao bì thực phẩm chủ yếu được làm từ các loại nhựa, mà những loại nhựa này lại được sản xuất từ các nguyên liệu không thể thu hồi và phân hủy được. Vì thế, rất khó tái sử dụng chúng giống như thức ăn dư thừa. Đó là lý do chúng tôi ưu tiên cho đặc tính dễ phân hủy của vật liệu”. Để làm được điều đó, nhóm nghiên cứu bắt đầu từ các hợp chất xen-lu-lô.
alt
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có hơn 350 nghìn người chết do các mầm bệnh liên quan đến thực phẩm, 52 nghìn ca tử vong do vi khuẩn salmonella và 37 nghìn trường hợp thiệt mạng vì khuẩn e.coli. “Khi đã đạt được tiêu chí đầu tiên, chúng tôi chuyển tới bước tiếp theo là tính kháng oxy hóa và kháng khuẩn để giữu thực phẩm tươi lâu hơn”, Danilovas cho biết. Sinh viên Vesta Navikaite – Snipaitience thuộc khoa Hóa (KTU) là người chịu trách nhiệm kiểm tra hiệu quả của việc bổ sung dầu ete vào màng xen-lu-lô. Cô tiết lộ: “Hoạt chất dầu ete của cây đinh hương phân loại gốc tự do rất tốt, có nghĩa là chúng có hiệu quả trong việc bổ sung tính chống oxy hóa cho loại phim này. Điều đó giúp thực phẩm tươi lâu hơn, nhưng lại chưa đạt được tính kháng khuẩn”. Theo Danilovas, để làm được điều ấy, họ thêm một chút ion bạc vào hợp chất và kết quả vượt sức tưởng tượng. Ion bạc làm cho màng (phim) dẻo và dai hơn. Màng được bổ sung ion bạc ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn và đảm bảo thuộc tính kháng khuẩn trong thời gian dài. Song vẫn còn một khó khăn trước mắt. Loại bao bì này không có nhiệt độ nóng chảy cao như sản phẩm thường. Do đó, vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện vật liệu mới trước khi áp dụng vào thực tiễn. Dù sao thì, thành công quan trọng nhất vẫn là giảm được thời gian phân hủy ngoài tự nhiên của vật liệu này xuống còn hai năm. Quá trình thương mại không còn xa và sản phẩm mới sẽ được thử nghiệm tại Lít-va.

Quang Nhật (Theo fdiforum.net)
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay12242
mod_vvisit_counterHôm qua21267
mod_vvisit_counterTuần này75071
mod_vvisit_counterTuần trước133137
mod_vvisit_counterTháng này75071
mod_vvisit_counterTháng trước636564
mod_vvisit_counterTất cả32097108
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương