Tái chế khay thức ăn
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 09:56
Đây là một trong những chương trình được đánh giá là thiết thực nhất tại Vương quốc Anh hiện nay. Theo thống kê, cả nước Anh hiện có khoảng 1,3 tỷ khay đựng thực phẩm bằng nhựa đen cộng với chừng ấy tách cà phê bị thải ra môi trường.
alt
Hiện nay, người ta vẫn chưa có giải pháp triệt để nhằm tái chế nhựa đen, vì những trở ngại liên quan đến xử lý chất nhuộm màu và lượng cacbon thải ra môi trường. Để thay đổi hiện trạng này, Nextek đã chế tạo thành công một loại chất tạo màu đen mới mà không chứa cacbon, có thể dễ dàng phân loại bằng kỹ thuật cận hồng ngoại.  Sản phẩm mới sẽ được sản xuất thử tại nhà máy của Viridor. Tỉ lệ rác tái chế tại Anh hiện nay không cao, năm 2016 đạt khoảng 43%, giảm 0,7% so với trước đó, còn chỉ số tái chế chất thải chỉ đạt 64%. Trước thực trạng này, chính phủ đã kêu gọi WRAP – một ủy ban chuyên trách về vấn đề tái chế rác thải, liệt nhựa đen vào danh mục rác không thể tái chế. Viridor khẳng định, hệ thống các nhà máy công nghệ cao của hãng phân loại được hầu hết các chất dẻo, song lại chưa có khả năng phân loại khay nhựa thực phẩm vốn được sử dụng tràn lan trong các siêu thị trên khắp châu Âu, do đó gây khó khăn cho công tác xử lý. Một chuyên gia giấu tên của Viridor nhận xét, chương trình tham vọng này là liều thuốc thử trình độ KHCN của nước Anh trong lĩnh vực xử lý chất thải phức tạp. Đây là lần đầu tiên các đơn vị đầu ngành như Ủy ban WRAP, hãng công nghệ Viridor hay nhà bán lẻ Co-Op cùng sát cánh trong nỗ lực giải quyết vấn đề hóc búa này. Việc giải được bài toán này sẽ đỡ cho chính phủ khỏi gánh nặng chi phí xử lý môi trường không nhỏ, vốn được trích từ tiền thuế của nhân dân. Dự án đang được truyền thông rộng rãi trên kênh truyền hình BBC.

Quang Nhật (Theo fdiforum.net)
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay19176
mod_vvisit_counterHôm qua19672
mod_vvisit_counterTuần này78850
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này250701
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33519161
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương