Đại hội cổ đông Bia Sài Gòn - Ninh Thuận, Sài Gòn - Phủ Lý và Bia Sài Gòn - Bình Tây: Cổ đông đồng ý sáp nhập 3 công ty
Thứ tư, 12 Tháng 4 2017 10:29
Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của ba công ty: Công ty CP Bia Sài Gòn - Bình Tây, Công ty CP Bia Sài Gòn - Phủ Lý và Công ty CP Bia Sài Gòn - Ninh Thuận,
100% cổ đông đã biểu quyết thống nhất thông qua phương án phát hành cổ phiếu ra công chúng để hoán đổi sáp nhập ba công ty này làm một.
Phương án sáp nhập này chính là để các công ty cùng khai thác sức mạnh công nghệ, kỹ thuật, tài chính để đủ sức cạnh tranh trên thị trường bia đang có nhiều đại gia nước ngoài nhảy vào. 
HỢP LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH VÀ VỮNG CHẮC
Theo ông Văn Thanh Liêm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bia Sài Gòn - Bình Tây, Sài Gòn-Phủ Lý và Sài Gòn - Ninh Thuận, kinh nghiệm tái cấu trúc sáp nhập các đơn vị hoạt động không hiệu quả trong thời gian qua đã mang lại kết quả tốt. Điều này đã khiến ban lãnh đạo ba doanh nghiệp trên luôn suy nghĩ giải pháp để tạo nên sức mạnh cùng chống đỡ trước thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
Thực tế đã chứng minh, việc sáp nhập các công ty có liên quan sẽ góp phần nâng cao năng lực tài chính, cùng khai thác thế mạnh công nghệ và kỹ thuật, cải thiện tốt hoạt động quản lý sản xuất và kinh doanh nên mang lại hiệu quả cho cổ đông. Cụ thể trong những năm trước đây, các thương vụ sáp nhập đã chứng minh định hướng đúng đắn của HĐQT và hiệu quả của các công ty sau sáp nhập tăng trưởng khá tốt.
Có thể thấy kết quả này rõ nét nhất qua thương vụ sáp nhập Công ty CP Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh và Công ty Bia Sài Gòn - Bình Tây; Bia Sài Gòn - Hà Nam vào Bia Sài Gòn - Phủ Lý; thương vụ hợp nhất Bia Sóc Trăng với Bia Cần Thơ thành Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Tây; Bia Quy Nhơn, Phú Yên, Đăk Lăk thành Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung; hay thương vụ sáp nhập Công ty Vận tải và Giao nhận Sabetran Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam vào Công ty CP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn…
Đặc điểm chung của các công ty bị sáp nhập thường có hoạt động kinh doanh không hiệu quả, năng lực tài chính yếu kém, doanh số ngày càng giảm sút và có nguy cơ bị phá sản. Ông Văn Thanh Liêm khẳng định, việc sáp nhập được coi là cần thiết và cấp bách tại thời điểm đó đã mang lại kết quả sau khi sáp nhập là các công ty hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả. Từng bước, các doanh nghiệp tiến tới duy trì tỷ lệ cổ tức hàng năm cao cho các cổ đông. Điều này cho thấy, định hướng sáp nhập để tăng quy mô, năng lực tài chính và thị trường hoạt động là hết sức cần thiết để nâng cao năng lực hoạt động hiệu quả của công ty.
alt
alt
alt
alt
100% CỔ ĐÔNG TÁN THÀNH SÁP NHẬP 3 CÔNG TY
Trình bày tại Đại hội cổ đông năm 2017, ông Văn Thanh Liêm cho biết trên cơ sở thành công của các thương vụ sáp nhập trước, HĐQT các công ty Bia Sài Gòn - Bình Tây, Bia Sài Gòn - Ninh Thuận và Bia Sài Gòn - Phủ Lý đã thống nhất chủ trương sáp nhập để cùng tạo nên nên sức mạnh trong tình hình mới. Thông qua biểu quyết, 100% cổ đông đã tán thành phương án sáp nhập này.
Theo ông Văn Thanh Liêm đánh giá, việc sáp nhập lần này được đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, khi hàng loạt các thương hiệu lớn của các nước đang tràn vào Việt Nam. Các công ty tham gia sáp nhập sẽ tạo nên một ưu thế lớn khi trụ sở và nhà máy sẽ được phân bổ trên địa bàn các tỉnh trong cả nước, mặc dù các công ty hoạt động độc lập khác nhau nhưng lại có thành phần Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và quan hệ cổ đông phần lớn giống nhau.
Bên cạnh đó, năng lực tài chính của công ty cũng được nâng lên, cụ thể là tổng tài sản cũng như vốn điều lệ của công ty sau sáp nhập sẽ gia tăng đáng kể. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, giúp tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài đang phát triển trong lĩnh vực sản xuất bia và nước giải khát nói chung trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, việc sáp nhập cũng giúp các công ty mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh trong phạm vi cả nước, tiết giảm được chi phí cố định, tận dụng được thế mạnh sẵn có của nhau, từ đó tối ưu được nguồn lực sản xuất.
Có thể thấy, trong xu thế hiện nay các doanh nghiệp đều đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, việc sáp nhập sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho việc thực hiện các thủ tục theo quy định. Đồng thời, tiềm lực tài chính sau khi sáp nhập sẽ mạnh hơn, giúp gia tăng giá trị của công ty, giá trị của cổ phiếu khi thực hiện niêm yết, tăng vị thế của công ty, từ đó đem lại nhiều lợi ích cho cổ đông.
    PHƯỚC NGỌC

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15642
mod_vvisit_counterHôm qua19872
mod_vvisit_counterTuần này103125
mod_vvisit_counterTuần trước144201
mod_vvisit_counterTháng này606552
mod_vvisit_counterTháng trước625690
mod_vvisit_counterTất cả31992025
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương