Forbes xếp hạng 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam
Thứ tư, 31 Tháng 5 2017 09:52
Theo xếp hạng của Forbes, VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… là những doanh nghiệp top đầu với giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.
Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2017. Đây là lần thứ năm Forbes Việt Nam công bố danh sách này.
alt 
“Danh sách 50 công ty tốt nhất” năm 2017 được lựa chọn từ các công ty niêm yết đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất theo từng lĩnh vực, mà cổ phiếu đang được giao dịch trên HSX và HNX.
So với 4 lần thực hiện trước đây, danh sách năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới, là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành kinh tế, như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỷ đô la Mỹ.
Trong khi đó, các tên tuổi lớn như Tập đoàn Vingroup (bất động sản), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (tài chính), CTCP Sữa Việt Nam -Vinamilk (thực phẩm), CTCP Tập đoàn Hòa Phát (vật liệu) tiếp tục được vinh danh trong top 50.
Theo dữ liệu thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn, tương đương với tỉ lệ năm trước.
Tuy nhiên do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt 734.822 tỷ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt 79.461 tỷ đồng, tăng 49% so với danh sách năm trước.
Theo Forbes, bất động sản, xây lắp hạ tầng và tài chính là 2 lĩnh vực top đầu, đóng góp nhiều đơn vị nhất vào danh sách top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất, mỗi lĩnh vực đóng góp 8 doanh nghiệp cổ phần.
Ở lĩnh vực vật liệu, các doanh nghiệp ngành thép (HPG, HSG) và nhựa (BMP, NTP) đều là những cái tên quen thuộc, một doanh nghiệp khá đặc biệt khác cũng góp tên là CTCP Đá thạch anh cao cấp Vicostone (VCS).
Dược phẩm sau một năm kinh doanh thành công đóng góp 2 cái tên (Dược phẩm Hậu Giang - DHG và Công ty cổ phần Traphaco - TRA), trong khi công nghệ và phụ tùng ô tô, mỗi lĩnh vực chỉ đóng góp 1 cái tên lần lượt là FPT và DRC…
Về phương pháp tính, Forbes xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 300 tỷ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại.
Danh sách được Forbes Việt Nam thực hiện theo phương pháp xếp hạng công ty niêm yết của Forbes (Mỹ), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam.

kinhtedothi.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16272
mod_vvisit_counterHôm qua19639
mod_vvisit_counterTuần này95054
mod_vvisit_counterTuần trước100079
mod_vvisit_counterTháng này420314
mod_vvisit_counterTháng trước484861
mod_vvisit_counterTất cả37088193
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương