Lực lượng Quản lý Thị trường đã xử lý 2 triệu vụ vi phạm…
Lực lượng Quản lý Thị trường đã xử lý 2 triệu vụ vi phạm…
Thứ hai, 03 Tháng 7 2017 10:33
Bộ Công Thương vừa  tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của lực lượng Quản lý thị trường (03.7.1957 – 03.7.2017) và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ.
Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) Trương Hòa Bình. 
Trong 60 năm hình thành và phát triển, lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên phối hợp với các ngành, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, chống sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm về an toàn thực phẩm, chống các hành vi gian lận thương mại. Từ năm 1995 đến năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý gần 2 triệu vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước gần 6.000 tỷ đồng.  Nhiều vụ vi phạm có quy mô lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương đã được Quản lý thị trường phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện và xử lý. Nhờ những đóng góp tích cực đó, lực lượng Quản lý thị trường đã được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, Huân chương lao động, Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cờ thi đua và Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tại buổi Lễ, Cục Quản lý Thị trường vinh dự được Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ. Nhiều cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Quản lý thị trường”...
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của lực lượng đạt được trong 60 năm qua trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế đất nước.
Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập, tồn tại cần khắc phục và những nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường trong thời gian tới. Theo đó, phải xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; thực hiện hoạt động kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; chú trọng công tác xây dựng lực lượng, rèn luyện đạo đức công vụ, đề cao vai trò và gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng...
alt
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý Thị trường.
alt
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ.
alt
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi Lễ.
alt
Lãnh đạo Bộ Công Thương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Quản lý thị trường”  cho các cá nhân.
alt
 
Trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan liên quan cần tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng các mặt hàng có thuế suất cao, các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống như nông sản, thực phẩm, vật tư nông nghiệp. Tiếp tục rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm. Đồng thời, phối hợp với cơ quan thông tin, truyền thông, ban quản lý chợ, hiệp hội ngành hàng… tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh về các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật, vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và thực hiện kiểm tra sau khi ký cam kết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Lực lượng Quản lý thị trường cần chú trọng công tác xây dựng lực lượng, thường xuyên bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức công vụ, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm công chức vi phạm, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đề cao vai trò và gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng như Hải quan, Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển và các cơ quan Thanh tra chuyên ngành...
Kim Tươi

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 Liên kết website