Bún chả Việt Nam lọt top ‘các món ăn giải nhiệt mùa hè ngon nhất thế giới’ do CNN bình chọn
Thứ ba, 29 Tháng 8 2017 10:53
Cà phê sữa đá của người Việt vừa lọt top những món cà phê ngon nhất do CNN Travel bình chọn. Món bún chả của chúng ta lại tiếp tục chinh phục những phóng viên sành ăn của CNN để trở thành một trong những món ăn hấp dẫn nhất mùa hè.
alt
Bún chả là món ăn dân dã của người Việt, đặc biệt là người Hà Nội. Trước khi trở nên nổi tiếng với bạn bè thế giới, nó đã là món để thương để nhớ cho rất nhiều những ai đã một lần ghé thăm thủ đô.

Như CNN Travel phân tích, bún chả trở nên rất hấp dẫn trong mùa hè nóng nực bởi sự kết hợp hoàn hảo của hai thứ đồ ăn rất được yêu thích trên thế giới vào mùa hè là thịt nướng và salad. Mùi thơm của chút thịt được tẩm ướp cẩn thận, nướng trên than hoa đỏ lửa đã có thể khiến thực khách phải cố gắng cầm lòng để chờ tới lượt mình được phục vụ và thưởng thức món ăn. Salad truyền thống để ăn kèm với bún chả thường là một chút xà lách ngọt, một chút kinh giới cay thơm và không thể thiếu những đoạn rau muốn chẻ, xoăn tít, giòn thơm.
alt
Bún chả Việt Nam (Ảnh: .tripadvisor.fr)

Hai loại nguyên liệu này được gắn kết bằng loại nước mắm được pha cho vừa độ ngọt, vừa độ chua và không quá mặn, để người thưởng thức có thể dùng trọn vẹn cả phần ăn mà không phải bỏ đi chút nào. Thêm một chút tỏi và ớt tươi, món ăn sẽ trọn vẹn, khiến các giác quan đều thích thú khi được thưởng thức.

Cái tinh tế mà bún chả của Việt Nam có thể khiến du khách nước ngoài ‘mê mẩn’, đó là nét văn hóa “vừa đủ” trong phần ăn truyền thống. Vừa đủ thịt – thịt cũng không quá nạc, không quá mỡ, vừa đủ rau, nước mắm và bún để bạn có thể hoàn thành bữa ăn mà không tạo “tội nghiệp” bỏ sót đồ ăn. Nhưng cái vừa đủ ấy cũng khiến thực khách tận hưởng được tất cả hương vị mà không sợ bị ngấy hay bị quá no, quá nhiều.

Cuối cùng, cái vừa đủ của món ăn còn phản ánh một cách ý nhị sự chăm sóc của người bán với khách hàng. Các bà, các cô bán bún chả xưa luôn nhìn khách mà bốc bún, lấy thịt. Nam thì nhiều hơn một chút, nữ thì bớt đi một chút. Hoặc nếu là khách quen của một cửa tiệm nào đó, chỉ cần nhìn thấy bạn, bà chủ cũng có thể mỉm cười, gật đầu và bạn biết mình sẽ được ăn một xuất bún hợp với khẩu vị nhất, vì bà chủ đã biết và đã nhớ bạn rồi.

Có lẽ chúng ta cũng cần cảm ơn những người bạn nước ngoài, khi họ tôn vinh món ăn của chúng ta. Không phải đơn giản để tự hào, mà còn là để chúng ta nhớ và giữ gìn những nét văn hóa được người xưa gửi gắm trong các món ăn. Đó mới chính là điều quan trọng khiến bạn bè nước khác có thể yêu, nhớ và trân trọng nhiều hơn.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 Liên kết website