Tăng thuế VAT không tác động nhiều tới người nghèo
Chủ nhật, 03 Tháng 9 2017 21:15
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định tác động của việc tăng thuế VAT với người nghèo không nhiều alt
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8, trả lời câu hỏi của báo chí về tác động của các chính sách tăng thuế dự kiến sẽ thực hiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã báo cáo về đề suất sửa đổi 5 luật thuế bao gồm một số luật thuế quan trọng như thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN), tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế tài nguyên...
Theo bà Mai, trước khi xin ý kiến rộng rãi về sửa đổi 5 luật thuế này, Bộ Tài chính đã báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Đồng thời, dẫn ra một số Nghị quyết với mục tiêu cơ cấu lại ngân sách để làm cơ sở cho việc tăng thuế.
Thứ trưởng phân trần: "Có nhiều ý kiến đóng góp về các luật thuế này nhưng chưa nêu đầy đủ. Trên thực tế, nhiều nội dung sửa đổi góp phần tạo thuận lợi, cải cách, ưu đãi cho người dân, doanh nghiệp".
Thứ trưởng cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Một số ý kiến báo chí nêu rằng, vấn đề điều chỉnh thuế suất VAT cần phải xem xét không chỉ điều chỉnh tăng thuế mà còn ở cả khía cạnh chi tiêu làm sao cho hiệu quả, chống tham nhũng. Tuy nhiên, để thực hiện tái cơ cấu, giảm nợ công, an toàn tài chính, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có quyết liệt thực hiện từ cơ cấu lại các khoản chi, đến nâng cao hiệu quả dự án đầu tư công".
Trước ý kiến cho rằng VAT khiến người nghèo và người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều hơn, Thứ trưởng cho biết, có 25 nhóm hàng hoá dịch vụ không chịu thuế, 15 nhóm chịu 5%. Theo khảo sát mức sống từ năm 2014 do Tổng cục Thống kê thực hiện, nhóm thu nhập thấp nhất dành tới 59,6% thu nhập để chi mua lương thực, thực phẩm, y tế và giáo dục, trong đó nhóm thu nhập cao nhất chỉ dành 39,6% chi tiêu để mua những mặt hàng trên.
“Y tế và giáo dục thuộc đối tượng không chịu thuế, nhóm lương, thực thực phẩm thì người bán trực tiếp bán ra không chịu thuế mà chỉ thương mại bán ra mới phải chịu thuế ở mức thấp 5%. Nếu dự kiến tác động đối với người dân, đặc biệt người nghèo và thu nhập thấp do đó không nhiều”, bà Mai nói.
Bà cũng cho rằng, hơn nữa, đối với người nghèo và thu nhập thấp thì Nhà nước có chính sách như hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ y tế, giáo dục, xây nhà cho người nghèo…

Theo kinhtedothi

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9844
mod_vvisit_counterHôm qua19931
mod_vvisit_counterTuần này108557
mod_vvisit_counterTuần trước100079
mod_vvisit_counterTháng này433817
mod_vvisit_counterTháng trước484861
mod_vvisit_counterTất cả37101696
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương