Định vị thương hiệu chưa được quan tâm
Thứ hai, 11 Tháng 9 2017 09:42
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, định vị thương hiệu là một trong những yếu tố then chốt để phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước chiếm lĩnh thị phần.
Tuy nhiên thực tế, nhiều DN khởi nghiệp chưa quan tâm và đầu tư đúng đắn cho hoạt động này.
Không thể cạnh tranh bằng các chiêu trò
Khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ cách đây 10 năm, nhưng khủng hoảng kinh tế đã khiến công ty của Trịnh Xuân Đại (quận Hà Đông, Hà Nội) rơi vào khó khăn dẫn đến phá sản. Năm 2016, Trịnh Xuân Đại tiếp tục chọn một hướng đi khác trong lĩnh vực du lịch, lữ hành với tên VietHome. Song, là một doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), công việc kinh doanh phía trước còn gặp rất nhiều khó khăn do sức ép cạnh tranh từ các DN lớn. “Mặc dù xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, nhưng hiện công ty mới triển khai sơ bộ ở mức tự thiết kế và chưa bảo hộ thương hiệu của DN ở trong nước và quốc tế” - Đại nói. Dẫn lý do về tài chính hạn hẹp, Trịnh Xuân Đại cho rằng, việc xây dựng thương hiệu là một chủ trương dài hạn, không thể làm một sớm một chiều và phải chọn thời điểm phủ hợp với nội lực của DN.
alt
Sản xuất linh kiện xe máy tại Công ty Cơ khí Tâm Hợp. Ảnh: Hải Linh

Từ câu chuyện này, theo các chuyên gia kinh tế, nhiều DN Việt Nam vẫn chưa quan tâm và đầu tư đúng đắn cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Theo Chuyên gia tư vấn thương hiệu phân tích Vũ Xuân Trường, ở Việt Nam phần lớn là DNNVV nên tiềm lực về tài chính còn yếu, chưa sẵn lòng cho việc thực hiện một chiến lược dài hơi. Vị này cũng cảnh báo, nếu kinh doanh theo kiểu chụp giật, ngắn hạn thì chiến lược thương hiệu sẽ không đạt kết quả cao, thậm chí sẽ bị loại trừ. “Đã qua rồi quan niệm xây dựng thương hiệu chỉ đơn giản chỉ là thiết kế một logo, hay ghi một nhãn hiệu lên sản phẩm. Cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập không phải bằng chiêu trò mà cái chính là để người tiêu dùng nhận biết ra sản phẩm của DN càng lâu, càng tốt” – ông Trường nhấn mạnh.
Tìm đến sự khác biệt
Giám đốc Công ty Mibrand Lại Tiến Mạnh chia sẻ, để xây dựng thương hiệu thành công, DN phải định vị thương hiệu rõ ràng và đủ khác biệt, cuốn hút với người tiêu dùng, trong đó cần lưu ý đến chất lượng sản phẩm, giá thành cạnh tranh. Trước những lo ngại về chi phí dành cho việc xây dựng thương hiệu, ông Mạnh cho rằng, bản thân DN phải nỗ lực trong việc hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc khách hàng, xây dựng quan hệ với khách hàng… Đây là những việc không tốn tiền và cũng là hoạt động hàng ngày của DN. Từ cách làm của người Nhật, mỗi ngày sản phẩm được sản xuất ra phải được đổi mới và tốt hơn, ông Mạnh khuyến nghị đây là con đường mà DN Việt Nam cần đi theo. DN nên gác vấn đề chi phí sang một bên và xác định lại hoạt động xây dựng thương hiệu là chăm sóc khách hàng, làm sao khách hàng quay lại mua, quảng bá sản phẩm giúp mình.
Trong khi đó, theo ông Bùi Huy Sơn - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), trong quá trình hội nhập, giá trị của thương hiệu là công cụ hết sức quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định vị trí của DN. Ông Sơn cũng thông tin, các DN có thể tham gia vào các chương trình đào tạo về xây dựng chiến lược thương hiệu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho từng ngành hàng và quy mô từng DN.

Việc nâng cao sức cạnh tranh của các DN cũng là cơ hội quảng bá chương trình thương hiệu quốc gia, góp phần xúc tiến xuất khẩu và hơn nữa là xây dựng thương hiệu quốc gia của Việt Nam ngày càng vững mạnh trên trường quốc tế.
Ông Bùi Huy Sơn
Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại

kinhtedothi.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1143
mod_vvisit_counterHôm qua19130
mod_vvisit_counterTuần này95429
mod_vvisit_counterTuần trước133403
mod_vvisit_counterTháng này41255
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30801038
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương