VBA PHỐI HỢP CÙNG TEAM E-KANSAI: BÀN CÁC GIẢI PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG NGÀNH SẢN XUẤT BIA
Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 19:36
Vừa qua, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Diễn đàn Xúc tiến Ngành Môi trường và Tiết kiệm Năng lượng Kansai – châu Á (Team E – Kansai)
đã tổ chức một buổi hội thảo về Công nghệ môi trường và Tiết kiệm năng lượng Nhật Bản.
Hội thảo được tổ chức tại Nhà máy bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM), với sự tham gia của 29 đại diện đến từ 10 công ty hàng đầu về thiết bị và công nghệ xử lý môi trường của Nhật Bản, cùng các đại diện của các công ty thuộc ngành Bia – Rượu – Nước giải khát tại Việt Nam
NHỮNG GIẢI PHÁP MỚI XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH BIA RƯỢU VÀ NƯỚC GIẢI KHÁT
Ngày 8/9/2017, tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh (thuộc Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn -Sabeco) đã diễn ra hội thảo giới thiệu những giải pháp về công nghệ môi trường và giải pháp tiết kiệm năng lượng đạt hiệu quả cao nhất được nghiên cứu bởi những chuyên gia công nghệ hàng đầu đến từ các công ty của Nhật Bản.
Đây là những hoạt động được Diễn đàn Xúc tiến ngành Môi trường và Tiết kiệm Năng lượng Kansai-Châu Á (Team E-Kansai) đã phối hợp với Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức nhiều đợt hội thảo tại hai miền chuyên về công nghệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Những cuộc hội thảo này đã nhận được sự hỗ trợ của Cục Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp Kansai (METI-Kansai), Quỹ Trung tâm môi trường toàn cầu (GEC), và hai doanh nghiệp Nam là Sabeco và Habeco.
Ngày nay, các giải pháp về công nghệ môi trường và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và tiêu dùng luôn là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Đó là làm sao để có thể vừa sản xuất phát triển nhưng vẫn đảm bảo giữ được môi trường luôn bền vững, làm thế nào để các chất thải của nhà máy không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, xử lý các chất thải nhưng vẫn tuân thủ các tiêu chí tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm được chi phí…
 Bài toán này luôn đặt cho các doanh nghiệp khi tiến hành sản xuất các sản phẩm trên quy mô lớn phải tính toán kỹ lưỡng và đặc biệt đối với ngành thực phẩm đồ uống lại càng là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Do vậy, cuộc hội thảo diễn ra tại TP.HCM, trong phần đầu các công ty công nghệ Nhật Bản đã giới thiệu những kỹ thuật và giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả cao.
Tiêu biểu như công ty Eco Analysis Corporation đến từ tập đoàn Fujitsu giới thiệu hệ thống quan trắc chất lượng nước thải đạt được nhiều thành công tại thị trường Nhật Bản. Tập đoàn thép Kobe (Kobelco Eco-solutions) cung cấp giải pháp năng lượng hoàn hảo trong việc xử lý nước thải trong sinh hoạt và sản xuất. Trong khi đó, tập đoàn Kurita đem đến cho ngành công nghiệp sản xuất bia công nghệ tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thiết bị phụ trợ trong nhà máy bia…
Các doanh nghiệp Việt Nam còn chú ý tới các giải pháp sử dụng Biogas cho nồi hơi thông qua dòng chảy tiết kiệm năng lượng đến từ công ty TNHH Miura. Theo đó, biogas được hình thành trong quá trình lên men khí metan từ chất thải hữu cơ trong bia, nước giải khát và chế biến thực phẩm. Đây được coi là một loại năng lượng tuyệt vời, ngoài những lợi ích được mang lại từ phía trong ngành sản xuất, cách sử dụng trên còn mang lại những hiệu quả khác như: tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tiết kiệm được chi phí. 
Trong phần hai của buổi sáng của hội thảo, Công ty Công nghiệp Toyo Screen Kogyo giới thiệu những thành công trong việc phát triển các sản phẩm tấm chắn sử dụng trong các lĩnh vực hóa chất, thực phẩm… những lĩnh vực mà từ trước đến nay lưới kim loại chưa thể đáp ứng được mang ưu điểm cấu tạo đơn giản, ít tắc nghẽn, dễ bảo trì, không cần chi phí vận hành.... Trong lĩnh vực sản xuất bia rượu, Toyo Screen Kogyo cung cấp thiết bị xử lý có khe lọc chỉ 0.5mm thích hợp để tách vỏ trấu một cách nhẹ nhàng, đạt hiệu quả cao không bị sục khí và cho ra những sản phẩm bia rượu đạt chất lượng.
 Cũng trong hội thảo, tập đoàn Tsurumi Pump ngoài thành công trong việc sử dụng máy ép bùn mang lại những hiệu quả như: có khả năng xử lý bùn chứa dầu, bùn có nồng độ thấp, giảm thiểu ô nhiễm, thiết kế gọn, tiết kiệm năng lượng. Công ty còn cung cấp hệ thống máy sục khí phục vụ cho công nghệ sản xuất bia rượu.
alt
alt
alt
alt
alt
DOANH NGHIỆP VIỆT NAM HƯỚNG ĐẾN CÁC GIẢI PHÁP XỬ LÝ TOÀN DIỆN
Chiều cùng ngày, hội thảo đã tổ chức một chuyến tham quan nhà máy và quy trình sản xuất bia tại Nhà máy Bia Sài Gòn- Nguyễn Chí Thanh.  Khu nhà máy xử lý nước thải được phân tách bởi 2 làn, một làn nước lạnh là nước đã được xử lý và hạ nhiệt, có thể thải ra môi trường. Một làn nước còn lại là nước thải từ bộ phận nấu, chủ yếu là nước vệ sinh các thiết bị lên men, thùng chứa, đường ống, nhà sàn, xưởng… có chứa bã men và chất hữu cơ. Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh là nhà máy đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại trong ngành sản xuất bia và chất lượng nước thải đã qua xử lý được đánh giá đạt chất lượng xả thải ra môi trường.
Không chỉ ở Sabeco, được biết từ năm 2013 đến nay, tổ chức METI-Kansai đã hợp tác với công ty HABECO cải thiện tình hình xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn trong nhà máy tại Hà Nội và tiết kiệm nguyên liệu sản xuất.
 Các doanh nghiệp trong VBA tham dự hội thảo đều cho rằng, cùng với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam, trong những năm qua ngành sản xuất bia đã phát triển mạnh và có những đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, nước thải từ các nhà máy trong ngành chế biến thực phẩm đồ uống vẫn luôn là vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường nên việc xử lý các loại nước thải này là một yêu cầu cần thiết đối với việc bảo vệ môi trường. Do vậy, hiện nay các doanh nghiệp cần các giải pháp toàn diện và triệt để trong xử lý chất thải để đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững. 
Phát biểu tại hội thảo, đại diện Cục Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp Kansai (METI-Kansai) - ông Shinji Fujita, cho biết: “Qua hội thảo và kết nối đầu tư lần này, việc giao lưu giữa các doanh nghiệp 2 nước sẽ hỗ trợ phần nào việc giải quyết các vấn đề về môi trường của Việt Nam gắn với nâng cao và phát triển sức mạnh thương hiệu của ngành Bia – Rượu – Nước giải khát của Việt Nam”.
Đến với buổi hội thảo, các công ty của Nhật Bản đã mang đến những giải pháp toàn diện với mong muốn có thể hỗ trợ phần nào cho ngành sản xuất Việt Nam trong việc tìm ra các giải pháp về bảo vệ môi trường từ khâu chế biến cho đến khâu thành phẩm. Trong tương lai, Team E-Kansai sẽ tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực châu Á về công nghệ môi trường và tiết kiệm năng lượng và đảm bảo phát triển kinh tế song song với việc bảo vệ môi trường bền vững.

HỒNG HỒNG – THÙY ANH


 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay31074
mod_vvisit_counterHôm qua51047
mod_vvisit_counterTuần này227003
mod_vvisit_counterTuần trước184563
mod_vvisit_counterTháng này525739
mod_vvisit_counterTháng trước492007
mod_vvisit_counterTất cả44156619
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương