Đã khắc phục hơn 90% sự cố thủy điện Sông Bung 2

Sau một năm xảy ra sự cố tại công trình hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, các nhà thầu đang tiến hành nút cống dẫn dòng ở phía hạ lưu, dự kiến trong tháng 10 này sẽ hoàn thành;

công tác triển khai phòng chống lũ năm 2017 cũng đang được triển khai.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Việt Hải – Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát điện 2 (Genco2, chủ đầu tư dự án) cho biết, sau sự cố năm ngoái, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và ngành chức năng, Genco2 chỉ đạo BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 tập trung khảo sát, đánh giá đảm bảo lại việc an toàn cho tất cả hạng mục công trình; không những hệ thống hầm dẫn dòng, các hạng mục khác như đập dâng, đập tràn… đều được kiểm tra, đánh giá lại một cách nghiêm túc để đảm bảo an toàn tổng thể cho toàn bộ dự án.

Sau một năm xảy ra sự cố ở hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, đến nay đã khắc phục trên 90%
Sau một năm xảy ra sự cố ở hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, đến nay đã khắc phục trên 90%

 

Theo ông Hải, hiện thủy điện Sông Bung 2 chưa được tích nhưng theo phương án phòng chống lũ năm 2017, không còn phương án nào khác theo các tư vấn thiết kế, hội đồng phản biện… thì thống nhất đóng lại cửa hầm dẫn dòng để xả lũ qua cửa xả tràn tại cao trình 591m, vì nếu để mùa lũ với lưu lượng nước đã tính toán chỉ cần 10% lưu lượng thì hầm này không chịu được áp lực nước.

Hiện đã khắc phục hơn 90% khối lượng công việc liên quan đến sự cố và đang tiến hành phương án phòng chống lũ năm 2017 là cho đóng hầm dẫn dòng lại và đang tiến hành đổ bê tông nút lại hầm dẫn dòng.

Liên quan đến phát điện của dự án, ông Hải cho biết còn phụ thuộc đến rất nhiều vấn đề khác liên quan của tổ điều tra sự cố, tất cả phải thực hiện theo đúng quy trình thủ tục khi muốn đưa một dự án vào việc phát điện.

Đối với việc đền bù cho người dân bị thiệt hại do sự cố gây ra, ông Hải cho hay đến nay đã hoàn thành công tác đền bù. Đối với hai công nhân tử nạn ở công trường khi xảy ra sự cố, Genco2 đã thực hiện trách nhiệm và tình cảm với người thân của họ.

Bàn giao ngôi nhà đồng đội cho gia đình công nhân tử vong tại tỉnh Hải Dương
Bàn giao ngôi nhà đồng đội cho gia đình công nhân tử vong tại tỉnh Hải Dương

 

Theo đó, ngày 21/9 vừa qua, Genco2 đã bàn giao “ngôi nhà đồng đội” cho ông Đặng Văn Cót (bố của công nhân Đặng Văn Tuyền) tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Còn một ngôi nhà đồng đội của người thân công nhân Nguyễn Minh Luân ở tỉnh Phú Thọ hiện cũng đang được xây dựng.

Một năm trước, vào ngày 13/9/2016, sự cố vỡ cống dẫn dòng ở công trình dự án thủy điện Sông Bung 2, huyện Nam Giang, Quảng Nam khiến 2 công nhân tử vong. Sự cố cũng đã gây ra nhiều thiệt hại đối với tài sản, hoa màu của người dân ở hai bên dòng sông Bung.

Sự cố cũng đã làm trễ tiến độ phát điện của dự án và đến nay, sau một năm khắc phục, dự án này đã thực hiện được trên 90% tiến độ. Dự kiến, trong tháng 10 đến, việc thi công đóng nút cống dẫn dòng sẽ hoàn thành.

theo dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7131
mod_vvisit_counterHôm qua19359
mod_vvisit_counterTuần này42887
mod_vvisit_counterTuần trước136420
mod_vvisit_counterTháng này7131
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30766914
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương