Chi 12 tỷ đồng mỗi năm sẽ giải quyết được “rốn” ngập TPHCM?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ tính toán hợp lý trước đề nghị cho thuê máy bơm với mức giá 12 tỷ đồng mỗi năm để giải quyết “rốn” ngập Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

 

 

Chiều 22/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã đi kiểm tra hệ thống máy bơm công suất lớn để giải quyết “rốn” ngập Nguyễn Hữu Cảnh và làm việc với chủ đầu tư – Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến kiểm tra hệ thống máy bơm thông minh giải quyết ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến kiểm tra hệ thống máy bơm thông minh giải quyết ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Ông Tuyến cho biết, sau khi nghiệm thu thành công, thành phố sẽ ký hợp đồng thuê hệ thống máy bơm và khâu vận hành hệ thống. Ông cho biết việc vận hành thử nghiệm đã đạt những kết quả đáng mừng và hy vọng máy bơm công suất lớn này sẽ giải quyết được tình trạng ngập do triều cường và mưa cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ làm việc với chủ đầu tư để có quy trình đánh giá, thẩm định trước khi phê duyệt dự án. Theo ông, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về thiết bị, công tác vận hành và phải đảm bảo đường Nguyễn Hữu Cảnh không còn bị ngập. Thành phố sẽ trả chi phí hàng năm.

Theo ông Tuyến, nếu hệ thống máy bơm thông minh giải quyết được ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh thì thành phố sẽ tiếp tục áp dụng để chống ngập trên địa bàn.

Ông Tuyến cho biết chủ đầu tư đưa ra mức giá cho thuê hệ thống máy bơm là 12 tỷ đồng một năm. Theo ông, đây không phải là con số lớn so với kinh phí đầu tư và công sức của chủ đầu tư đã bỏ ra trong thời gian qua.

“Trên cơ sở quy định của Nhà nước, thành phố sẽ tính toán hợp lý với phương châm lấy mục tiêu hiệu quả của công trình là hàng đầu. Tất nhiên, nó phải hợp lý để ủng hộ cho chủ đầu tư”, ông Tuyến nói.

Giá cho thuê máy bơm được đề xuất là 12 tỷ đồng mỗi năm
Giá cho thuê máy bơm được đề xuất là 12 tỷ đồng mỗi năm

Chủ trương của chính quyền thành phố là thuê máy bơm để giải quyết ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong khi chủ đầu tư thì muốn chuyển giao.

Ông Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho rằng hệ thống máy bơm là sản phẩm được đơn vị thai nghén rất lâu mới cho kết quả.

“Mong muốn của chúng tôi là sản phẩm này được ứng dụng và được người dân chấp nhận. Chúng tôi chỉ muốn chuyển giao nhưng thành phố chỉ muốn thuê. Với phương án này thì rất là cực. Chúng tôi còn phải làm rất nhiều những sản phẩm khác nữa để cung cấp cho xã hội chứ không chỉ có làm máy bơm”, ông Cương chia sẻ.

Theo ông Cường, doanh nghiệp nào cũng mong muốn làm ăn có hiệu quả để duy trì sản xuất, phát triển và nhất là sản phẩm được xã hội đón nhận. Tuy nhiên, thành phố chỉ muốn thuê thì doanh nghiệp phải chấp nhận.

Về hiệu quả của máy bơm, ông Cường cho biết muốn đánh giá thì phải tiếp tục thử nghiệm khi đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập nặng.

“Tôi sẽ chứng minh máy bơm có thể xử lý ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh mà không phải để một hội đồng nào nghiệm thu. Chúng tôi muốn người dân của thành phố này nghiệm thu. Ngập mà bơm trong vòng 15-20 phút hết ngập thì có nghĩa là thành công”, ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, trong giai đoạn vận hành để nghiệm thu thì phải chịu ngập. Còn nếu mưa mà bơm ngay thì không chứng minh được máy bơm có thể giải quyết được ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Cường cho rằng những lần mưa trước thì phải mất 5-7 tiếng mới hết ngập nhưng khi vận hành máy bơm thì chỉ mất vài chục phút.

Theo dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8100
mod_vvisit_counterHôm qua19359
mod_vvisit_counterTuần này43856
mod_vvisit_counterTuần trước136420
mod_vvisit_counterTháng này8100
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30767883
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương