Việt Nam ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Thứ bảy, 23 Tháng 9 2017 17:19
Thay mặt Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 22-9.
Ngày 22-9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên Thảo luận cấp cao khóa họp 72 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Phiên thảo luận năm nay mang chủ đề “Tập trung cho con người: Phấn đấu vì hoà bình và một cuộc sống tốt đẹp cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững” đã thu hút sự tham gia của hầu hết Lãnh đạo Nhà nước và Chính  phủ của 193 quốc  thành viên LHQ.
alt
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự và phát biểu tại Đại Hội Đồng LHQ khóa 72, ngày 22-9.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các vấn đề nổi cộm hiện nay đối với thế giới và LHQ, những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào việc giải quyết các vấn đề này.

Phó Thủ tướng nêu bật ý nghĩa quan trọng của việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên LHQ ngày 20-9-1977, cách đây 40 năm, nhấn mạnh đây là dấu mốc quan trọng để nước Việt Nam độc lập, thống nhất bước vào hội nhập và phát triển, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp vào các mục tiêu cao cả của LHQ là hoà bình, an ninh và phát triển.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, việc duy trì hoà bình luôn là ưu tiên hàng đầu, đòi hỏi các nước phải tăng cường hợp tác, cùng nhau thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và LHQ phải là trung tâm điều phối và gắn kết các nỗ lực chung nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, xây dựng một hệ thống các quy tắc, chuẩn mực ngày một toàn diện với một cơ chế bảo đảm sự khách quan, công bằng và bình đẳng.

Phó Thủ tướng đề nghị các nước cần đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm của mọi chính sách và hành động để thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và bảo đảm được cuộc sống tốt đẹp cho mọi người dân; nhấn mạnh các nước đang phát triển cần được bảo đảm có điều kiện thuận lợi hơn, có nhiều nguồn lực hơn nữa để thực hiệc các Mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ luật pháp quốc tế là nền tảng quan trọng đối với trật tự và sự ổn định trong quan hệ quốc tế, hoà bình cần được bảo đảm bằng luật pháp; kêu gọi tăng cường các hành động phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc để ngăn ngừa, giải quyết hoà bình các xung đột và tranh chấp.

Về Biển Đông, Phó Thủ tướng kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng nêu bật thành tựu và đóng góp của Việt Nam trong quá trình chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đặc biệt trong vai trò chủ nhà APEC 2017, thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Hội đồng Kinh tế - Xã hội nhiệm kỳ 2016-2018 và hiện đang ứng cử làm uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, tích cực triển khai Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Thoả thuận Pari về biến đổi khí hậu, tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ.
alt
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ký Hiệp ước cấm Vũ khí hạt nhân tại Trụ sở LHQ, New York, Mỹ ngày 22-9.

Cùng ngày, tại Trụ sở LHQ, thay mặt Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này vừa được hoàn tất tháng 7-2017 với các điều khoản cấm các nước thành viên không được phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bên lề Đại hội đồng LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Thủ tướng Macedonia, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bulgaria, các Ngoại trưởng Albania, Arab Saudi, Hungary, Morroco, Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới P. Rosler và Tổng thư ký Tòa Trọng tài thường trực.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tọa đàm bàn tròn với cộng đồng doanh nghiệp và đại diện một số tập đoàn lớn của Hoa Kỳ tại New York, ngày 22-9.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, như Boeing, ExxonMobil, Uber, AES, MetLife, Pfizer…

Đoàn Việt Nam cũng tham dự nhiều cuộc họp của các diễn đàn đa phương và các sự kiện bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 72, như Cuộc họp không chính thức cấp Ngoại trưởng các nước thành viên Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA), Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết, Hội nghị cấp Bộ trưởng Nhóm G77, Cuộc họp Cấp cao do Tổng thư ký Liên hợp quốc chủ trì về chống bóc lột và lạm dụng tình dục, Cuộc họp khởi động việc xây dựng "Thoả ước toàn cầu về Môi trường", Cuộc họp Nhóm 3G, Cuộc họp Nhóm bạn bè của Liên minh các nền văn minh của Liên Hợp quốc... Việt Nam cũng đã tham gia lễ phát động sáng kiến “Đối tác vì tăng trưởng xanh và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (P4G) do Đan Mạch khởi xướng với sự tham gia của một số nước, trong đó có Việt Nam, nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng và nước, khôi phục hệ sinh thái, đất đai, lương thực, đô thị bền vững.
alt
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp giữa các Ngoại trưởng ASEAN với Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh Thái Bình Dương

Nhân dịp tham dự Khoá họp Đại hội đồng LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng với Ngoại trưởng Colombia chủ trì cuộc họp giữa các Ngoại trưởng ASEAN với Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh Thái Bình Dương (PA). Hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, kiểm điểm quan hệ ASEAN – PA và xác định phương hướng thúc đẩy quan hệ giữa hai tổ chức. Kết thúc Hội nghị, các Ngoại trưởng ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương đã thông qua kế hoạch Công tác ASEAN – PA giai đoạn 2017-2018.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã tiếp Thứ trưởng phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Thomas Shannon nhằm trao đổi các biện pháp triển khai kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác về chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, nhân đạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng.

cand.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4329
mod_vvisit_counterHôm qua16814
mod_vvisit_counterTuần này21143
mod_vvisit_counterTuần trước113758
mod_vvisit_counterTháng này381024
mod_vvisit_counterTháng trước564494
mod_vvisit_counterTất cả35460492
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương