Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài
Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 09:37
Sáng 11/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã tiếp ông Jacky Foo, Phó Chủ tịch Tập đoàn TAL (Hồng Kông) và ông Hirohide Sagara, Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni Việt Nam (Nhật Bản).
alt
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng và ông Jacky Foo, Phó Chủ tịch Tập đoàn TAL. Ảnh: Nhật Bắc

Tập đoàn TAL có lịch sử 70 năm phát triển và đang là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc cao cấp. Hiện tại, Tập đoàn có các cơ sở sản xuất đặt tại 6 quốc gia (Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ethiopia và Việt Nam). Tại Việt Nam, Tập đoàn TAL đã đầu tư hai nhà máy may xuất khẩu tại Thái Bình năm 2004 và tỉnh Vĩnh Phúc năm 2015.

Tại buổi tiếp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng với Tập đoàn TAL, ông Jacky Foo đã trao đổi về dự án của Tập đoàn TAL đầu tư dự án nhà máy sản xuất vải cao cấp tại Khu công nghiệp Bá Thiện II, tỉnh Vĩnh Phúc với mong muốn đầu tư lâu dài, có tổng mức đầu tư 350 triệu USD, công suất 60 triệu m vải/năm. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc chưa đồng ý với dự án do liên quan đến những lo ngại về xử lý nước thải.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Tập đoàn TAL cam kết sẽ đầu tư công nghệ nhuộm sạch để bảo vệ môi trường tại khu vực, bảo vệ lợi ích cộng đồng; có hệ thống kết nối trực tuyến với các cơ quan bảo vệ môi trường của Việt Nam để giám sát 24/24h. Ông Jacky Foo, Phó Chủ tịch Tập đoàn TAL cũng đưa ra cam kết: "Có bất kể vấn đề gì xảy ra sẽ ngay lập tức đóng cửa nhà máy".
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.
Ảnh: Nhật Bắc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có Tập đoàn TAL nói riêng. Ý kiến của Tập đoàn TAL vừa trao đổi về đề án nhà máy sản xuất vải cao cấp tại Khu công nghiệp Bá Thiện II, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao quyết tâm và cam kết của Tập đoàn TAL trong việc đầu tư vào Việt Nam cũng như các cam kết tuân thủ pháp luật, nhất là trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Với nhà máy về dệt nhuộm, Chính phủ Việt Nam bao giờ cũng quan tâm đến các vấn đề: Thứ nhất là xử lý môi trường nước thải, thứ hai là lượng nước cung cấp cho công đoạn nhuộm, thứ ba là khả năng cung cấp lao động tại địa phương... Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, vấn đề môi trường hiện nay nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhân dân, vì vậy đối với những dự án tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao thì ở cấp địa phương hay Chính phủ đều xem xét thận trọng.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, trong khả năng cho phép, VPCP sẽ làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị liên quan về dự án, tuy nhiên để thuyết phục được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, Tập đoàn TAL cần phải chứng minh được công nghệ và hệ thống xử lý nước thải an toàn cho môi trường tại khu vực. Tập đoàn TAL cũng có thể nghiên cứu, tìm địa điểm tại các địa phương khác phù hợp với dự án.
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 2.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiếp ông Hirohide SagaraTổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni Nhật Bản. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng hoàn nghênh ông Hirohide Sagara đã đến thăm VPCP. Người đứng đầu VPCP cũng bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị. Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp ODA lớn nhất, nước đầu tư trực tiếp lớn thứ 2 và đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 của Việt Nam.

Ông Hirohide Sagara, Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni Việt Nam bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã dành thời gian đón tiếp. Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni Việt Nam Hirohide Sagara cũng cho biết, ông rất vui mừng vì quá trình đàm phán dự án BOT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã được hoàn thiện và sẽ được ký kết bên lề Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 sắp tới.
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 3.
Ảnh: Nhật Bắc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn Marubeni đã tham gia đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ rất sớm với nhiều lĩnh vực (xuất nhập khẩu nông thủy sản, khoáng sản, đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng...).

ttvn.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay18971
mod_vvisit_counterHôm qua20982
mod_vvisit_counterTuần này75709
mod_vvisit_counterTuần trước136420
mod_vvisit_counterTháng này39953
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30799736
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương