Gần Tết, tình trạng ngộ độc methanol gia tăng
Thứ sáu, 22 Tháng 12 2017 10:19
Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thời điểm trước và sau tết số ca ngộ độc rượu (methanol) tăng mạnh, không ít bệnh nhân nặng tử vong.
Theo ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trước và sau Tết là thời điểm số ca ngộ độc rượu tăng đáng kể.

Tại thời điểm này, hầu như ngày nào trung tâm chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, trong đó không ít bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.

Hiện Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân Trần Xuân Đ. (57 tuổi, trú tại Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) bị ngộ độc methanol cấp.

Theo lời người nhà, ngày 17/12, bệnh nhân uống rượu không rõ nguồn gốc mua ở một quán gần nơi trọ.

Một ngày sau uống rượu, bệnh nhân xuất hiện kích thích, đau đầu, nhìn mờ. Bệnh nhân được Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Nội chuyển ngay lên Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
alt
Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

ThS. BS. Nguyễn Quang Thuận - Phó giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay: Bệnh nhân Trần Xuân Đ. nhập viện lúc 10h ngày 18/12 trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgrow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, giảm thị lực, tụt huyết áp, suy gan, suy thận, ngộ độc rất nặng.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm xác định, bệnh nhân đã được kịp thời cấp cứu theo hướng ngộ độc rượu, hồi sức, chống độc: đặt nội khí quản, lọc máu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy methanol trong máu lên tới 169 mg/dL (trong khi bình thường 20 mg/dL đã là rất nặng phải lọc máu).

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, Bệnh viện Bạch Mai đã thường xuyên, liên tục cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu chứa methanol qua rất nhiều ca bệnh nặng đã không qua khỏi nhưng vẫn còn rất nhiều tình trạng ngộ độc methanol phải vào viện.

Được biết, đa số các ca do uống rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường, các nhà sản xuất ham lợi nhuận đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán thu lời.

Theo các bác sĩ, loại rượu duy nhất để uống có tên là rượu ethylic hoặc ethanol được sản xuất theo quy trình riêng và sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm. Cũng có nhiều loại rượu khác nhưng có độc tính rất cao như rượu methanol.

Methanol được sản xuất trong công nghiệp, là sản phẩm cuối của nhiều quy trình sản xuất, từ sự chuyển hóa của nhiều loại quả, từ sự phân hủy rác... Methanol có nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp như dùng làm sơn, để lau chùi véc-ni, dùng làm dung môi... nhưng tuyệt đối không được sử dụng methanol làm rượu thực phẩm như ethanol.

Sau ngộ độc methanol, bệnh nhân có thể có một số biểu hiện như: Đau lưng, thân mình, cứng gáy (giống xuất huyết màng não), cứng cơ, da có thể lạnh, vã mồ hôi.

Về tiêu hoá có các biểu hiện sớm như viêm dạ dày xuất huyết, viêm tụy cấp, nôn, tiêu chảy. Nếu ngộ độc nặng, người bệnh có thể thay đổi chức năng gan.

VOV.VN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 






Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6386
mod_vvisit_counterHôm qua11532
mod_vvisit_counterTuần này58109
mod_vvisit_counterTuần trước67521
mod_vvisit_counterTháng này175098
mod_vvisit_counterTháng trước321609
mod_vvisit_counterTất cả23424825