Đã cắt giảm và đơn giản hóa hơn 5.000 thủ tục hành chính
Thứ sáu, 29 Tháng 12 2017 09:44
Khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính và môi trường đầu tư và kinh doanh.
Tiếp tục chương trình Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, chiều nay (28/12), báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho cho biết, năm 2017, nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính được triển khai mạnh mẽ và hiệu quả, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực về thuế, hải quan, xuất nhập khẩu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Đối với cơ chế 1 cửa quốc gia đảm nhiệm 41 thủ tục hành chính của 10 bộ ngành đã thu hút được 15.000 lượt doanh nghiệp tham gia. Trong số hơn 5.000 thủ tục hành chính được cắt giảm và đơn giản hóa, đã có 675 điều kiện đầu tư kinh doanh được đơn giản hóa…
alt
Môi trường kinh doanh của Việt Nam được Ngân hàng thế giới đánh giá tăng 14 bậc.

Đặc biệt, môi trường đầu tư kinh doanh đã được cải thiện đáng kể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Trong năm 2017 tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp diễn ra sôi động.

“Trong năm 2017, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được Quốc hội thông qua tạo nền tảng pháp lý để các ngành, địa phương đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển”, Bộ trưởng cho biết.

Với phương châm Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ làm giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. Bộ Tài chính giảm mức thu của 23 khoản phí và lệ phí, Bộ GTVT giảm giá 38/73 trạm thu phí BOT. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng ổn định lãi suất, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

“Nhờ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng thuận lợi, niềm tin của người dân ngày càng được củng cố, doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư ngày càng tăng. Năng lực cạnh tranh quốc gia có nhiều cải thiện và tăng 5 bậc; môi trường kinh doanh được Ngân hàng thế giới đánh giá tăng 14 bậc”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Tuy nhiên, ngoài những mặt tích cực đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ rõ, vẫn còn nhiều hạn chế chưa giải quyết triệt để và đồng nhất giữa các luật khiến nảy sinh tình trạng nhiều cơ quan cùng xử lý một vấn đề. Một số Bộ, ngành chưa đưa ra phương án cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh, công tác kiểm tra chuyên ngành tiến hành còn chậm.

Bước sang năm 2018, các cấp các ngành tiếp tục đổi mới hơn nữa về phương pháp và cách làm, coi đó là yêu cầu cấp bách và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai ngay từ đầu năm thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Các Bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục cải thiện các chỉ số môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách các chỉ số còn dư địa…nâng thứ hạng quốc gia về môi trường đầu tư được cải thiện tương đương năm 2017, phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm ASEAN 4 về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh./

VOV.VN .

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2951
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này143734
mod_vvisit_counterTuần trước170234
mod_vvisit_counterTháng này34882
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49141201
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương