Thủ tướng: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt - Lào trên các lĩnh vực
Chủ nhật, 14 Tháng 1 2018 09:26
Về định hướng hợp tác năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam – Lào trên các lĩnh vực
Sáng 13/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào và một số bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai hợp tác với Lào năm 2017 và phương hướng năm 2018. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

alt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào và các bộ, ngành liên quan

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, trong năm 2017, năm của tình đoàn kết Việt Nam-Lào, Lào- Việt Nam, hai bên đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam-Lào. Hai bên thực hiện tốt nghị quyết của Bộ Chính trị hai nước và Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào.

Thủ tướng đánh giá, các cấp, các ngành của hai nước cơ bản phối hợp thực hiện tốt chủ trương của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ hai nước. Trong đó, nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp đã triển khai tốt những kết luận, chủ trương, biện pháp mà hai bên đã đề ra, kể cả việc xử lý những vấn đề tồn tại đặt ra. Danh mục công trình, số công việc được triển khai hết sức phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng đánh giá, một năm hữu nghị Việt – Lào được triển khai toàn diện ở hai cấp.

Về định hướng hợp tác năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam – Lào trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như hợp tác khai thác cảng Vũng Áng, điện.

Thủ tướng cũng đề nghị chuẩn bị tốt cho Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào sẽ được tổ chức trong năm nay, nhất là chuẩn bị tốt các biên bản, văn kiện, thỏa thuận hợp tác để kỳ họp đạt kết quả thiết thực.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, theo Thủ tướng, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, trong đó sẽ tập trung hơn vào lĩnh vực, công trình quan trọng.

Đối với một số công trình, dự án, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại tiến độ để thúc đẩy, “phải làm với tinh thần trách nhiệm cao” và kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị làm kém chất lượng.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đầu mối chủ trì thúc đẩy hợp tác Việt - Lào, năm 2017, “Năm của tình đoàn kết Việt Nam-Lào, Lào- Việt Nam”, hai bên đã tổ chức hơn 300 đoàn cấp cao và các cấp thăm viếng lẫn nhau.

Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế có chuyển biến tích cực, các khó khăn, vướng mắc được phối hợp tháo gỡ kịp thời, công tác xúc tiến đầu tư-thương mại, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc được đẩy mạnh.

Hiện doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào có 276 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt khoảng 5 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3 trong số các nhà đầu tư tại Lào. Tổng vốn thực hiện của lũy kế đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm 32,5%. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, có đóng góp nhiều mặt cho Lào, được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào 11 tháng năm 2017 đạt trên 808 triệu USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016.

Các dự án kết nối về giao thông vận tải trong khuôn khố hợp tác song phương và tiểu vùng được thúc đẩy. Hai bên tiếp tục phối hợp tìm kiếm nguồn vốn triển khai các dự án quan trọng mang tính chiến lược, trong đó có 2 dự án lớn là Tuyến đường cao tốc Hà Nội - Vientiane (dài khoảng 725km) và Tuyến đường sắt Vũng Áng - Tân Ẩp - Mụ Giạ - Thà Khẹc - Vientiane.

Năm 2017, Việt Nam dành 1.246 suất học bổng cho lưu học sinh Lào sang đào tạo dài hạn và bồi dưỡng ngắn hạn tại Việt Nam (tăng 246 suất so với cam kết của hai Chính phủ)./.

VOV.VN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay867
mod_vvisit_counterHôm qua24335
mod_vvisit_counterTuần này867
mod_vvisit_counterTuần trước166615
mod_vvisit_counterTháng này386196
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34280087
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương