Mùa trái cây Tết giảm năng suất vì thời tiết
Do tác động của biến đổi khí hậu nhất là các cơn mưa trái mùa, bão, áp thấp nhiệt đới... đã làm cho nhiều loại cây ăn quả giảm năng suất.
Hiện nay, nông dân tỉnh Tiền Giang đang tích cực chăm sóc gần 70.000 ha vườn cây ăn trái để phục vụ thị trường Tết cổ truyền. Trong đó, có nhiều loại trái cây đặc sản được thị trường Tết ưa chuộng như: thanh long, xoài, vú sữa, dứa, mảng cầu xiêm, bưởi da xanh…

Theo nhà vườn tỉnh Tiền Giang, những năm trước trái cây xuất bán vào dịp Tết có giá tăng từ 20-40% so với ngày thường. Do đó, năm nay, nhà vườn tăng cường khâu chăm sóc cây, áp dụng các biện pháp xử lý cho cây ra trái và thu hoạch đúng vào dịp Tết.

alt
Nông dân xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang "xông đèn" cho cây ra hoa sớm để có trái thu hoạch đúng Tết.

Tuy nhiên, gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nhất là các cơn mưa trái mùa, thời tiết lạnh, bão, áp thấp nhiệt đới cuối năm đã làm cho nhiều loại cây ăn quả ra trái ít, giảm năng suất.

Ông Nguyễn Văn Thực, Phó Giám đốc hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, vụ xoài Tết thất thu vì tỉ lệ cây ra trái chỉ có khoảng 20%.

"Tết năm nay chắc chắn thất thu. Trái chỉ có khoảng 20%. Như cây xoài cát Hòa Lộc chỉ cần thời tiết nghịch 1-2 ngày thôi thì xoài không đậu trái. Có thể hướng dẫn cho nông dân thay đổi mùa vụ hay làm trước thời gian đó chứ xử lý ra hoa dịp Tết thì rủi ro rất lớn" - ông Thực thông tin./.

VOV.VN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

   
Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2714
mod_vvisit_counterHôm qua14145
mod_vvisit_counterTuần này72407
mod_vvisit_counterTuần trước95394
mod_vvisit_counterTháng này268133
mod_vvisit_counterTháng trước465255
mod_vvisit_counterTất cả27689920