Kinh tế phi chính thức ở Việt Nam không tới 30% GDP
Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 10:24
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm khẳng định: Kinh tế phi chính thức ở Việt Nam không tới 30% GDP.

Định lượng hóa kinh tế dịch vụ

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác 2018 của Tổng cục Thống kê ngày 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngành thống kê bỏ sót rất lớn trong tính giá trị GDP bởi không có số liệu quản lý từ cấp dưới lên trên về kinh tế  không chính thức khiến ngành thuế thất thu, mất công bằng trong phát triển.
alt
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

“Chúng ta không gọi là kinh tế ngầm mà gọi là kinh tế không chính thức, khu vực này còn rất lớn. Người dân mua nhà lầu, xe hơi, ăn thịt bò, uống rượu ngoại số lượng lớn nhưng chưa tính được”, Thủ tướng nêu rõ.

Kinh tế không chính thức nằm ở các địa phương nhất là trung tâm đô thị lớn, hay ở mảng dịch vụ. Người đứng đầu Chính phủ còn dẫn chứng, có thành phố lớn như đại công trường, mỗi năm nhập mấy triệu ô tô nhưng chưa được tính hết. Do đó, bên cạnh chú trọng vào sản xuất, thống kê cần quan tâm đến định lượng hóa kinh tế dịch vụ.

Nhấn mạnh đến tính trung thực khách quan trong thống kê, Thủ tướng nêu rõ: Thống kê xuất nhập khẩu phải căn cứ vào hải quan, tính trung thực là yêu cầu quan trọng nhất. Chính phủ không yêu cầu chạy đua thành tích, chỉ yêu cầu ngành thống kê phải có số liệu chính xác.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu ngành thống kê tìm giá trị gia tăng mới của dân tộc để có tốc độ phát triển ngày càng cao hơn. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cùng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần đưa ra các kịch bản tăng trưởng của các quý và làm rõ các sản phẩm chủ lực, các lĩnh vực cần tăng trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần phát triển nhanh, bền vững, chắc chắn, có cơ sở khoa học để Việt Nam là “một con hổ kinh tế” chứ đừng là “con hổ giấy”.

Không chạy theo tăng trưởng một chiều nóng vội

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ cần một kịch bản tăng trưởng rõ nét để điều hành như kinh nghiệm năm 2017, không chạy theo tăng trưởng một chiều nóng vội.
kinh te phi chinh thuc o viet nam hinh 2
Thủ tướng chỉ đạo không tăng trưởng nóng vội (Ảnh minh họa)

Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành thống kê nâng cao chất lượng số liệu thống kê để tiến tới phân tích, đánh giá, hoạch định chính sách, có đánh giá, dự báo…

Số liệu thống kê của ngành là chính thống, tin cậy và không để sai sót. Quan tâm hơn nữa đến phân tích, đánh giá số liệu thống kê để số liệu thống kê thực sự là con số “biết nói”, Thủ tướng chỉ đạo.

Ngành thống kê phải có báo cáo, đánh giá sâu về tình hình thế giới, đừng để Thủ tướng quyết định sai chính sách vĩ mô khi tình hình thế giới thay đổi. Do đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê có thể đề xuất gặp Thủ tướng khi cần thiết, thông tin về những vấn đề quốc tế và trong nước đặt ra để kịp thời chỉ đạo, điều hành, không để lâm vào tình trạng bị động, bất ngờ.

Cần tập trung nghiên cứu, áp dụng phương pháp thống kê mới, tiên tiến theo chuẩn mực quốc tế, phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Tiếp tục thực hiện tốt các đề án của ngành, trong đó có nhiệm vụ thống kê GDP của các địa phương, tránh trùng lắp, sai số quá lớn giữa địa phương và số liệu chung của cả nước, Thủ tướng lưu ý.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, kinh tế ngầm và phi pháp chỉ là một trong 5 thành tố của khu vực kinh tế được gọi là kinh tế chưa được quan sát.
kinh te phi chinh thuc o viet nam hinh 3
Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê

Thời gian qua, cơ quan thống kê đã thu thập, tính toán và xử lý được dữ liệu 3 thành tố là phi chính thức là kinh tế hộ kinh doanh cá thể không đăng ký kinh doanh; kinh tế gia đình tự sản, tự tiêu và hoạt động kinh tế bị bỏ sót. Kinh tế ngầm, phi pháp chưa thể thống kê được, ông Lâm cho hay, đồng thời khẳng định kinh tế phi chính thức ở Việt Nam không tới 30% GDP như nhiều quan điểm đã nêu.

Ông Nguyễn Bích Lâm giải thích: Tại nhiều quốc gia không coi đánh bạc, mại dâm là những hoạt động phi pháp, nhưng ở Việt Nam đánh bạc và mại dâm là phi pháp. Do đó, những hoạt động này không đưa vào khái niệm sản xuất và thu thập dữ liệu của thống kê Việt Nam.

Hiện, Tổng cục Thống kê đang xây dựng đề án và trình Chính phủ các biện pháp để có thể thống kê được các khu vực kinh tế này. Việc đưa các thành tố trên đo đếm vào GDP sẽ thu thập đầy đủ thông tin của các hoạt động kinh tế thực tế đang diễn ra và ảnh hưởng đến quy mô nền kinh tế nhưng chưa được đo lường và tính toán đầy đủ trong GDP./.

VOV.VN
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook


 
 Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6415
mod_vvisit_counterHôm qua13837
mod_vvisit_counterTuần này6415
mod_vvisit_counterTuần trước107246
mod_vvisit_counterTháng này267893
mod_vvisit_counterTháng trước599949
mod_vvisit_counterTất cả36450911
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương