Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Davos 2018
Thứ tư, 24 Tháng 1 2018 10:19
Ngày 23/1, Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos) đã khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ.

Với chủ đề “Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ”, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi biến năm 2018 thành năm của hợp tác đa phương nhằm giải quyết những thách thức quan trọng mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, khủng bố và chủ nghĩa bảo hộ.

alt
Diễn đàn Davos 2018 khai mạc với chủ đề "Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ". Ảnh: BBC

Trong diễn văn khai mạc, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh biến đổi khí hậu là vấn đề đứng đầu danh sách những thách thức chung của thế giới ngày này, nhưng thế giới mới chỉ làm được rất ít để đối phó với mối đe dọa này.

Ông Modi kêu gọi các quốc gia trên thế giới hành động chung và hợp tác kinh tế đồng thời thay đổi tư duy từ “tiêu dùng hoang phí” sang “tiêu dùng tiết kiệm” để tránh việc khai thác tự nhiên quá mức, đạt được "sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên".

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng đã lên tiếng bảo vệ toàn cầu hóa và chỉ trích sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ. “Khi nhìn vào 3 thách thức này, tôi thấy rằng nhiều quốc gia đang ngày càng tập trung vào bản thân mình. Điều này ngược lại với toàn cầu hoá đang diễn ra”.

Ông cho biết thêm: “Những tác động tiêu cực của kiểu suy nghĩ này không được coi là ít nguy hiểm hơn biến đổi khí hậu hay khủng bố. Thực tế, mọi người đang nói về một thế giới kết nối, nhưng chúng ta phải chấp nhận thực tế là toàn cầu hóa đang dần mất đi sự lấp lánh của nó”.

Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới tập hợp đông đảo các nhà lãnh đạo và tập đoàn hàng đầu thế giới để thảo luận các vấn đề nghị sự toàn cầu nổi lên tác động đến sự phát triển của thế giới và các quốc gia.

Hội nghị năm nay thu hút hơn 3.000 đại biểu tham dự, gồm người đứng đầu nhà nước, chính phủ của nhiều nước (như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Italia, Canada, Ấn Độ…), người đứng đầu các tổ chức quốc tế lớn (Liên Hợp Quốc, WB, IMF, WTO, ADB, AIIB…) và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới, các tổ chức phi chính phủ, học giả và truyền thông quốc tế có uy tín.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động của Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế thế giới./.

vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4398
mod_vvisit_counterHôm qua19723
mod_vvisit_counterTuần này109774
mod_vvisit_counterTuần trước114730
mod_vvisit_counterTháng này293786
mod_vvisit_counterTháng trước499855
mod_vvisit_counterTất cả29502300
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương