Thư chúc Tết của Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam
Thứ năm, 01 Tháng 2 2018 10:26
Kính gửi các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên lao động các doanh nghiệp trong ngành!
alt
Nhân dịp Xuân mới Mậu Tuất 2018, thay mặt Ban chấp hành Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tôi xin gửi tới toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên lao động toàn ngành Đồ uống Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, may mắn, an khang thịnh vượng!

Thưa Quý vị!

Năm 2017 đã qua, chúng ta có dịp nhìn lại những kết quả mà đất nước ta nói chung và toàn ngành Đồ uống Việt Nam nói riêng đã đạt được thật đáng trân trọng, tự hào. Năm 2017, tình hình kinh tế đất nước đã có nhiều khởi sắc nhờ những cơ chế, chính sách phù hợp và sự chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của Đảng và Chính phủ. Nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; xuất khẩu tăng mạnh và xuất siêu, khu vực công nghiệp phục hồi rõ nét, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2017 ước tính tăng 6,81% so với năm 2016, vượt mục tiêu đề ra (6,7%) và cao hơn mức tăng của các năm từ 2011 – 2016.

Một năm với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là sự kiện Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng, vị thế, uy tín của Việt Nam được nâng lên rõ rệt, mở ra cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Ngành Công Thương tiếp tục đạt những kết quả quan trọng, đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước và của các doanh nghiệp. Bộ Công Thương đã nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 được Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công Thương về xuất khẩu, nhập khẩu, cán cân thương mại, tổng mức bán lẻ và lưu chuyển hàng hóa, chỉ số IPP của ngành công nghiệp đều hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Đối với ngành Đồ uống Việt Nam, năm 2017 mặc dù có những thuận lợi nhất định song cũng gặp nhiều khó khăn do thiên tai, mưa nhiều, bão lũ, hạn hán,… tác động của việc tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt và kế hoạch thoái vốn nhà nước ở hai Tổng công ty lớn. Song, nhờ sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, người lao động trong ngành và các giải pháp kịp thời, đúng đắn của các doanh nghiệp nên ngành Đồ uống đã vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả đáng mừng. Sản lượng bia các loại của cả nước ước đạt 4,006,0 triệu lít, tăng 106,0% so với năm 2016, trong đó SABECO ước đạt 1,700,0 triệu lít, còn lại là sản lượng của HABECO, SAGOTA, các công ty khối FDI như Heineken, Carlsberg, AB Inbev… và các doanh nghiệp bia ở các tỉnh, thành phố. Toàn ngành nộp ngân sách nhà nước đạt khoảng 50 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh một số doanh nghiệp bia có tăng trưởng khá còn có một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, sản lượng tiêu thụ chưa được như mong muốn.

Cuối năm 2017, ngành Đồ uống có sự kiện được công luận quan tâm đó là ngày 18/12/2017, Bộ Công Thương đã tổ chức bán đấu giá cạnh tranh 343.662.587 cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, tương ứng 53,59% vốn điều lệ cho tỷ phú người Thái Lan, thu về cho nhà nước gần 110.000 tỷ đồng.
Năm 2017, Văn phòng thường trực Hiệp hội đã cố gắng làm những việc thiết thực, hiệu quả, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp hội viên, nổi bật là việc tham gia góp ý kiến xây dựng chính sách liên quan đến ngành, công tác truyền thông, xúc tiến thương mại, đào tạo, hội thảo, tọa đàm…

Bước sang năm mới 2018, ngành Đồ uống Việt Nam có nhiều thời cơ nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn mà toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, lao động các doanh nghiệp trong ngành cần phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, sớm đưa ra những dự báo, giải pháp để vượt qua khó khăn, quyết tâm cao nhất để đạt và vượt kế hoạch đề ra. VBA đã, đang và sẽ tiếp tục cố gắng để làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước, quan tâm, kết nối nhiều hơn nữa với doanh nghiệp để góp phần đưa ngành Đồ uống Việt Nam phát triển bền vững.

Một lần nữa, nhân dịp Xuân mới Mậu Tuất 2018, tôi xin chúc toàn thể người lao động trong ngành năm mới luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Chúc các doanh nghiệp hội viên ngày càng phát triển, đảm bảo cuộc sống vật chất và tinh thần cho người lao động!

Trân trọng!

    PGS.TS Nguyễn Văn Việt              
Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay23538
mod_vvisit_counterHôm qua23729
mod_vvisit_counterTuần này122179
mod_vvisit_counterTuần trước122426
mod_vvisit_counterTháng này360258
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34254149
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương