Cần điều chỉnh tên gọi và một số quy định trong dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 16:30
Sáng nay 18-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Toạ đàm về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.alt
Toạ đàm đã thu hút sự quan tâm của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, Đại biểu Quốc hội, các chuyên gia kinh tế, luật sư, nhà nghiên cứu, hiệp hội ngành nghề liên quan, các doanh nghiệp ngành Đồ uống, đại diện các cơ quan báo chí.

Tại Toạ đàm, các ý kiến phát biểu đều khẳng định, không thể coi rượu bia là tác hại như tên gọi của dự án luật, bởi nếu uống điều độ bia rượu còn có lợi cho sức khoẻ. Có những người cao tuổi 80-90 tuổi hàng ngày vẫn uống một lượng bia, rượu vang nên sức khỏe tốt.
Chúng ta chỉ nên phê phán việc lạm dụng, uống quá nhiều, cái gì lạm dụng cũng không tốt, ăn cơm nhiều cũng sinh bệnh.

Do vậy tên gọi dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia là không hợp lý. Hiện nay, có khoảng 85 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến rượu bia, vậy có cần thiết ban hành thêm luật này nữa không?
alt
Nếu cần ban hành thì nên đổi tên thành dự án Luật Kiểm soát đồ uống có cồn hoặc Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn cho phù hợp với thực tế.

Việc dự án luật đưa ra quy định cấm quảng cáo, khuyến mại bia rượu, quy định về giờ bán, thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe cộng đồng gộp thuốc lá với bia rượu... cũng không phù hợp với những văn bản pháp luật hiện hành và không phù hợp với thông lệ quốc tế.
Vấn đề cần quan tâm là làm sao quản lý được các loại rượu phi thương mại, rượu không rõ nguồn gốc, hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng các loại đồ uống có chất lượng, có nhãn mác đảm bảo sức khỏe, uống có trách nhiệm, đã uống rượu, bia thì không lái xe...

Các quy định trong dự thảo luật còn nhiều điều chưa hợp lý cần điều chỉnh, xem xét lại.
Chốt theo ý kiến của các đại biểu là: Dự án luật này nhằm quản lý giảm thiểu nguồn cung hay quản lý giảm mức tiêu dùng? Mà quản lý sản xuất, kinh doanh thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương rồi, trách nhiệm của ngành y tế là làm sao nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh cho người dân, nâng cao y đức... Còn rượu bia đã gắn liền với văn hoá, đời sống từ lâu đời. Nếu hạn chế nguồn cung, tăng giá bán sản phẩm thì người tiêu dùng lại chuyển sang dùng các loại bia rượu trôi nổi, hàng lậu, hàng giả, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc. Như vậy, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt thòi, nhà nước thất thu thuế...

Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu, xem xét kỹ việc đưa ra dự án luật này sao cho phù hợp với thực tiễn.

PV

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16018
mod_vvisit_counterHôm qua19639
mod_vvisit_counterTuần này94800
mod_vvisit_counterTuần trước100079
mod_vvisit_counterTháng này420060
mod_vvisit_counterTháng trước484861
mod_vvisit_counterTất cả37087939
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương