Người Thái chính thức bước chân vào hội đồng quản trị Sabeco
Thứ ba, 24 Tháng 4 2018 10:06
Thaibev sau khi chi 110.000 tỷ đồng mua lô cổ phần thoái vốn của nhà nước giờ đây đã chính thức tham gia điều hành Sabeco... Sáng 23/4, Đại hội cổ đông bất thường năm 2018 của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) đã diễn ra nhanh chóng với khá đông các cổ đông tham gia. 

Theo đó, cả 3 tờ trình của Hội đồng quản trị trình Đại hội cổ đông đều được thông qua. Cụ thể, các cổ đông đã thống nhất về đơn vị kiểm toán, miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco. 

Đặc biệt, Thaibev - đơn vị đã chi 110.000 tỷ đồng (5 tỷ USD) mua lô cổ phần mà Bộ Công Thương thoái hồi cuối năm 2017 giờ đây đã chính thức hiện diện trong bộ máy lãnh đạo của Sabeco.

Các cổ đông đã chính thức bầu bổ sung 3 thành viên Hội đồng quản trị của Sabeco để kiện toàn bộ máy doanh nghiệp. 

Trong số này có một đại diện của Heineken, đơn vị giữ 10% vốn tại Sabeco là ông Tan Tiang Hing, Malcolm (quốc tịch Malaysia), hiện là Tổng giám đốc Công ty Dexcel International.

Hai ứng viên bổ sung vào thành viên Hội đồng quản trị đến từ tập đoàn của ông chủ Thái là Koh Poh Tiong (quốc tịch Singapore), hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Beer Group (công ty đang sở hữu 49% của Công ty TNHH Vietnam Beverage) và ông Sunyaluck Chaikajornawat (quốc tịch Thái Lan), làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan).

Tuy nhiên, điều được các cổ đông mong đợi là "số phận" khoản nợ ngân sách 2.500 tỷ đồng đang bị Kiểm toán Nhà nước truy thu của Sabeco đã không được định đoạt trong đại hội cổ đông bất thường lần này. 

Hiện các bên liên quan vẫn đang tranh cãi rất gay gắt về khoản nộp ngân sách này của Sabeco. 
alt

Như VnEconomy đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước đã có thông báo cho Bộ Công Thương về việc việc kiểm toán báo cáo tài chính của Sabeco. Theo đó, lợi nhuận còn lại của Sabeco từ năm 2016 trở về trước là 2.700 tỷ đồng. Thời điểm đó, Nhà nước vẫn nắm quyền sở hữu 89,59% tại Sabeco, do đó Kiểm toán Nhà nước đề nghị Sabeco nộp ngân sách nhà nước khoản tiền 2.495 tỷ đồng.

Với khoản lợi nhuận còn lại chưa phân phối của năm 2016, bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco đề xuất và Bộ Công Thương chưa có chủ trương phân phối tiếp để chia cổ tức sau khi Bộ Công Thương quyết định chi trả cổ tức năm 2016 bằng 30% vốn điều lệ.

Do đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Bộ Công Thương trong việc không chia hết lợi nhuận năm 2016 trở về trước. Với lý do ảnh hưởng đến nguồn thu của nhà nước, Kiểm toán còn kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Ban đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco.
Theo vneconomy

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11814
mod_vvisit_counterHôm qua24267
mod_vvisit_counterTuần này105480
mod_vvisit_counterTuần trước131557
mod_vvisit_counterTháng này560631
mod_vvisit_counterTháng trước621083
mod_vvisit_counterTất cả35075605
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương