Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng lắng nghe ý kiến của VBA về các dự án luật liên quan đến rượu, bia
Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 09:57
Chiều 15/5/2018, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cùng đại diện các cục, vụ viện trực thuộc Bộ Công Thương
đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) và đại diện các doanh nghiệp ngành Bia - Rượu Việt Nam để lắng nghe những ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật thuế của Bộ Tài chính; vấn đề rượu thủ công.
 Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA đã báo cáo những hoạt động chính của VBA, tình hình sản xuất, kinh doanh của ngành Bia – Rượu trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018, những đóng góp của ngành cho kinh tế - xã hội đất nước. Đặc biệt là những kiến nghị, góp ý của VBA đối với một số dự án luật liên quan đến ngành như dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật thuế của Bộ Tài chính; vấn đề rượu thủ công.
Về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế soạn thảo, VBA đề nghị Quốc hội xem xét về sự cần thiết xây dựng dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia hoặc nếu có thì cần đổi tên thành dự án Luật Kiểm soát đồ uống có cồn hoặc Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn và không lập Quỹ Nâng cao sức khỏe từ nguồn kinh phí của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Một số quy định trong dự thảo Luật về hạn chế nguồn cung, hạn chế nhu cầu, các quy định về quảng cáo, tài trợ, khuyến mại, về thời gian và địa điểm bán rượu, bia cần xem xét lại vì không phù hợp với thực tế. Không thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe hoặc thu một khoản kinh phí từ các doanh nghiệp rượu, bia để phục vụ cho việc nâng cao sức khỏe.
Hiệp hội mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục có ý kiến về dự án Luật này sao cho đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi của nhà nước, của người tiêu dùng và doanh nghiệp. VBA kiến nghị, khi xây dựng một dự án Luật cần nghiên cứu đánh giá mặt được và chưa được của những chính sách đã ban hành và cần đánh giá tác động toàn diện tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Về đề xuất xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật thuế của Bộ Tài chính, VBA cho rằng, việc tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% lên 12%, tăng thuế giá trị gia tăng đối với đường từ 5% lên 6% và đặc biệt là áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt với thuế suất 10% sẽ làm cho các doanh nghiệp trong ngành gặp nhiều khó khăn do giá thành tăng dẫn đến giá bán tăng, tiêu thụ giảm, lao động gặp khó khăn, hàng lậu, hàng nhái, hàng giả có nguy cơ phát triển. Do vậy, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính và các cơ quan có thẩm quyền cân nhắc về việc tăng thuế giá trị gia tăng và đặc biệt là xem xét chưa áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt.
Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo VBA, đại diện doanh nghiệp và đại diện các cục, vụ chức năng thuộc Bộ Công Thương về dự án luật liên quan đến rượu, bia, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã ghi nhận sự chủ động và đánh giá cao vai trò của VBA trong việc góp ý tham gia xây dựng chính sách, làm tốt nhiệm vụ cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước. Thứ trưởng khẳng định, những đóng góp của ngành Bia đối với các địa phương đáng được ghi nhận, bia, rượu vang sẽ tốt cho sức khỏe nếu sử dụng điều độ. Chúng ta chỉ nên phòng chống tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn, không nên nói rượu, bia có tác hại như thuốc lá được. Các doanh nghiệp ngành Bia – Rượu cũng thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc tuyên truyền uống có trách nhiệm, thực hiện nhiều hoạt động xã hội từ thiện có ý nghĩa. Trong thời gian tới, cần có nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền uống có văn hóa, uống có trách nhiệm, đảm bảo an toàn giao thông… Làm sao giảm được tác hại, nâng cao những tác dụng…
Bộ Công Thương đã có công văn góp ý kiến về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, gửi tới Bộ Y tế. Trong đó có góp ý nên đổi tên gọi của dự án luật và điều chỉnh một số quy định chưa hợp lý trong dự thảo Luật (tên gọi như Quyết định 244 của Chính phủ là phù hợp), không nên thành lập Quỹ Nâng cao sức khỏe vì hiện có quá nhiều quỹ và doanh nghiệp sẽ thêm nhiều khó khăn. Điều quan trọng là liệu quỹ nào có đạt được hiệu quả như mong muốn?
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, VBA cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương để việc tham gia xây dựng chính sách được hiệu quả, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Những ý kiến góp ý cần có con số chứng minh đầy đủ, rõ ràng, có tham khảo chính sách của các quốc gia trên thế giới. Cần có đánh giá tác động của dự án luật đối với các bên liên quan. Để người dân hiểu, thay đổi hành vi thì công tác truyền thông cần phải tăng cường hơn nữa, nhất là tuyên truyền về uống có trách nhiệm, phân tích, giải thích để người tiêu dùng phân biệt được rượu cồn thực phẩm, cồn công nghiệp, rượu dân tự nấu, uống như thế nào thì tốt, như thế nào thì không tốt? Các cơ quan có trách nhiệm thuộc Bộ cũng cần tăng cường quản lý, kiểm soát, xử lý các loại rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc để bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng. Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật thuế do Bộ Tài chính soạn thảo cũng nên xem xét cân nhắc sao cho hợp lý, không nên làm cho doanh nghiệp thêm khó khăn, ảnh hưởng đến sản xuất – kinh doanh, làm sao hài hòa giữa quyền lợi kinh tế và sức khỏe.

Tốc độ tăng trưởng của ngành Bia năm 2017 đạt 5,65%, mấy năm gần đây tăng trưởng có xu hướng giảm dần. Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Beer Kirin (Nhật Bản) thì mức tiêu thụ bia ở Việt Nam đứng thứ hơn 55 trên thế giới, ở mức trung bình thấp. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO Report 2014), ở Việt Nam tính theo đầu người từ 15 tuổi trở lên sử dụng 6,6 lít cồn nguyên chất/năm, ở mức trung bình thấp và đứng thứ 94/194 nước thành viên của WHO. Như vậy, việc một số thông tin cho rằng, uống bia, rượu ở Việt Nam ở mức cao là không đúng.
alt
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng có buổi làm việc với Lãnh đạo VBA và đại diện một số doanh nghiệp trong ngành.
alt
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu tại buổi làm việc.
alt
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng lắng nghe ý kiến và đánh giá cao sự chủ động, vai trò của VBA trong công tác tham gia xây dựng chính sách.
alt
Đại diện Heineken phát biểu ý kiến.
alt
Đại diện doanh nghiệp kinh doanh rượu tham gia góp ý kiến.
alt
Đại diện các cục, vụ chức năng của Bộ Công Thương có mặt tại buổi làm việc.
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay512
mod_vvisit_counterHôm qua17726
mod_vvisit_counterTuần này18238
mod_vvisit_counterTuần trước133481
mod_vvisit_counterTháng này172363
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33440823
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương