Nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kì Cách mạng Công nghiệp 4.0
Thứ sáu, 06 Tháng 7 2018 16:36
Ngày 5/7/2018, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc VCCI đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới
tổ chức Hội nghị toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018. Chủ đề của Hội nghị là “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong thời kì Cách mạng Công nghiệp 4.0”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tới dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo VCCI, cùng khoảng 800 đại biểu là lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, lãnh đạo các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề, cơ quan nghiên cứu, đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.  Ngành Đồ uống có đại diện Heineken Việt Nam và Coca- Cola tham luận tại Hội nghị.
alt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
 
Hội nghị tập trung thảo luận về những vấn đề và giải pháp để thúc đẩy hợp tác công-tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững ở Việt Nam trong thời gian tới. Những kiến nghị từ Hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy việc triển khai các chương trình hành động của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh để phát triển bền vững trong thời kỳ kỷ nguyên số.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao VCCI, VBCSD và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức Hội nghị Quốc gia ý nghĩa này. Thủ tướng nhận định rằng, đây là Hội nghị có quy mô về phát triển bền vững tại Việt Nam và là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp có thể đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ ban ngành nhằm tăng cường hỗ trợ từ phía Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của Chính phủ, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận của xã hội và sự ủng hộ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ hoàn thành Các Mục tiêu Phát triển Bền vững cùng Chương trình Nghị sự 2030 với những kết quả tốt nhất, đặc biệt là trong bối cảnh tối ưu hóa mọi thành tưu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
alt
Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Phát triển bền vững là một quá trình dài, Việt Nam coi trọng phát triển kinh tế song hành với phát triển bền vững. Phát triển bền vững là nhiệm vụ chung của các cấp các ngành và toàn xã hội; Chính phủ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển hơn nữa; khuyến khích ứng dụng công nghệ, hiện thực hoá các ý tưởng khởi nghiệp; một số doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ rất thành công; Về cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp phải đi tiên phong; Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh, nguồn nhân lực tốt; đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.
Buổi sáng, Hội nghị đã diễn ra 4 tọa đàm chuyên đề như: Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn – một mô hình kinh tế mới của thế giới, nơi không còn khái niệm chất thải và mọi nguồn lực đều được tận dụng một cách triệt để và hiệu quả; Tương lai của việc làm trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 – khi trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, tự động hóa lên ngôi thì vai trò của Chính phủ và khu vực tư là gì để đảm bảo công ăn việc làm cho mỗi người dân; Lập báo cáo bền vững & Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững - những công cụ để quản trị rủi ro, thu hút tốt hơn các cơ hội kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh – bài toán năng suất lao động và năng lực cạnh tranh luôn là bài toán cần giải đáp để phục vụ tăng trưởng kinh tế, vấn đề đó càng trở nên bức thiết hơn khi Việt Nam đang đón nhận kỷ nguyên số hóa và tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các Hiệp định thương mại quốc tế.
Buổi chiều cùng ngày, các khách mời đã được lắng nghe các báo cáo, trình bày về Kế hoạch của Chính phủ để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh từ đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, VCCI và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như gắn kết 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững trong hoạt động kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh từ HEINEKEN Việt Nam. Bên cạnh đó, những tham luận từ lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Coca-Cola Việt Nam, Ericsson Việt Nam và TBS Group đã cập nhật tình hình triển khai Thỏa thuận Paris, kế hoạch thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp để thực hiện thành công Thỏa thuận quan trọng này; những kiến nghị cho Chính phủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận và phát triển nền tảng công nghệ mới, tối ưu hóa các cơ hội do làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cũng như đảm bảo việc làm cho người lao động trong tương lai.
alt
Ông Matt Wilson - Giám đốc Ngoại vụ cấp cao HEINEKEN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tham luận tại Hội nghị, ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao – Công ty TNHH Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam cho biết: “Phát triển bền vững luôn là một trong những trọng tâm chiến lược của chúng tôi xuyên suốt 27 năm có mặt tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào rằng Công ty và mỗi cá nhân ở HEINEKEN Việt Nam đều đóng vai trò là nhân tố tích cực góp phần thúc đẩy một tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam. Con đường hiện thực hoá những mục tiêu này còn dài và nhiều chông gai, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp và cá nhân Chọn Sống Xanh – Chọn Phát Triển Bền vững và cùng đồng hành với chúng tôi trên con đường này”. Năm 2017, HEINEKEN Việt Nam được vinh danh là Doanh nghiệp Sản xuất Bền Vững nhất Việt Nam bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) theo Chương trình Đánh giá và Xếp hạng các Doanh nghiệp bền vững ở Việt Nam (CSI).
Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2018 có sự đồng hành của Công ty TNHH Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và nhiều đối tác khác.

Phú Cường

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16146
mod_vvisit_counterHôm qua20670
mod_vvisit_counterTuần này56148
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này227999
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33496459
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương