Câu chuyện kinh doanh của ông chủ Nhà hàng Trâu Vàng
Chủ nhật, 15 Tháng 7 2018 10:12
 Đó là doanh nhân Dương Như Quang – Giám đốc Công ty TNHH Hải Hà (thành phố Ninh Bình), Chủ tịch Hội Các nhà phân phối Bia Hà Nội.
Nghe câu chuyện anh kể về cơ duyên đến với Bia Hà Nội và sự ra đời của Nhà hàng Trâu Vàng mới thấy anh là một khách hàng thực sự tâm huyết, thủy chung với thương hiệu bia nổi tiếng này.
Vì sao khách thích đến Nhà hàng Trâu Vàng?
Mặc dù bận công tác chuẩn bị đón các đoàn khách du lịch đặt ăn tại Nhà hàng Trâu Vàng, nhưng Giám đốc Dương Như Quang vẫn dành nhiều thời gian tiếp tôi. Anh không chỉ được biết đến là người nhanh nhẹn, hoạt bát, quyết đoán, đúng với tác phong của một cựu quân nhân mà còn là một thành viên luôn tích cực, trách nhiệm với các hoạt động của ngành Đồ uống nói chung và Bia Hà Nội nói riêng. Tiếp tôi tại ngôi biệt thự đẹp nằm cạnh con đường khá rộng ở thành phố Ninh Bình, anh Dương Như Quang kể về những năm tháng kinh doanh Bia Hà Nội và sự ra đời của Nhà hàng Trâu Vàng. Anh có được thành công như ngày hôm nay cũng nhờ vào việc kinh doanh Bia Hà Nội và sự nhạy bén, linh hoạt trong quản lý, điều hành. Công ty TNHH Hải Hà mà anh làm Giám đốc kinh doanh nhiều lĩnh vực như du lịch, xây dựng, nhà hàng, phân phối các sản phẩm bia Hà Nội...
alt
Nhà hàng Trâu Vàng là một trong những lĩnh vực kinh doanh của Công ty. Cái tên Nhà hàng Trâu Vàng đã trở nên quen thuộc đối với các du khách trong nước và quốc tế khi từng đặt chân đến đây. Họ nhớ đến Nhà hàng không chỉ bởi ấn tượng với hình ảnh con Trâu Vàng trước cổng mà còn bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ và sự niềm nở, chu đáo của chủ nhà hàng cũng như đội ngũ nhân viên ở đây. Được biết, anh Quang kinh doanh bia chai Hà Nội từ những năm 90 của thế kỷ trước, còn bia hơi thì bắt đầu kinh doanh từ năm 2003. Câu chuyện về sự ra đời của Nhà hàng Trâu Vàng cứ thế được tuôn trào theo dòng tâm sự.  Anh kể: Khu đất của nhà hàng trước đây vốn là trụ sở thương mại, năm 2003, tỉnh có chủ trương bán đấu giá chuyển quyền sử dụng đất diện tích 1.350m2, tại buổi đấu giá công khai, tôi đã trúng thầu với số tiền là 5 tỷ đồng. Đúng dịp đó, có đoàn cán bộ của Bia Hà Nội và Bộ Công nghiệp đi công tác ghé thăm nên tôi đã xin ý kiến về việc mở nhà hàng kinh doanh Bia hơi Hà Nội. Tổng giám đốc Bia Hà Nội lúc đó là PGS. TS Nguyễn Văn Việt đã đồng ý và tạo điều kiện cấp sổ bia hơi Hà Nội nên tôi mạnh dạn phá bỏ ngôi nhà 3 tầng để xây mới thành địa điểm cung cấp bia hơi lấy tên là Nhà hàng Bia hơi Hà Nội. Có lẽ, thời điểm đó tôi là người đầu tiên ở ngoại tỉnh có sổ kinh doanh bia hơi Hà Nội. Đây được coi là bước ngoặt, mở ra hướng phát triển của Công ty sau này.
alt
 Người dân ở đây lần đầu tiên được uống bia hơi Hà Nội tại Ninh Bình nên rất vui, lượng khách đến nhà hàng ngày một đông. Đúng năm đó, Việt Nam đăng cai SEA Game 22 và chọn hình ảnh con Trâu Vàng làm linh vật nên tôi đã đưa hình ảnh con Trâu Vàng ở trước cổng nhằm thu hút khách đến uống bia và cổ vũ bóng đá. Từ đó, hình ảnh con Trâu Vàng trở thành tên gọi quen thuộc của thực khách, ai cũng bảo nhau là ra quán Trâu Vàng uống bia, vì thế tôi đã đổi tên thành Nhà hàng Trâu Vàng để chiều lòng khách.  
Tiếng lành đồn xa, suốt 15 năm qua, Nhà hàng Trâu Vàng luôn trở thành điểm dừng chân lý tưởng của nhiều đoàn khách trong hành trình du lịch tới Ninh Bình, Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An)… Mấy năm gần đây, mặc dù có đường cao tốc và đường tránh 477 không chạy qua trung tâm thành phố Ninh Bình nhưng nhiều đoàn khách sau chuyến du lịch vẫn chọn Nhà hàng Trâu Vàng làm điểm ăn trưa trong hành trình của mình. Nhà hàng có không gian rộng, sạch đẹp, có phòng ăn kiểu nhà sàn, phòng máy lạnh, phòng VIP để khách lựa chọn. Nhà hàng lúc nào cũng có thể phục vụ được 120 mâm cỗ, trung bình khoảng 600-700 khách/ngày trong mùa du lịch.
alt
Vào một buổi trưa cuối tuần, chúng tôi có dịp chứng kiến từng đoàn khách, xe ô tô xếp dài lần lượt vào Nhà hàng Trâu Vàng thưởng thức đặc sản Ninh Bình và uống Bia Hà Nội. Các đoàn khách đến theo từng đợt suốt từ 11h30 đến 15h chiều, trong đó chủ yếu là khách gia đình và cơ quan đi nghỉ mát. Chủ nhà hàng cho biết: Hôm nay, nhà hàng có khoảng gần 1.000 khách đặt trước nên ngoài số 30 nhân viên thường xuyên, chúng tôi phải tăng cường thêm khoảng hơn 10 người để phục vụ khách được chu đáo. Chúng tôi luôn cố gắng để khách hài lòng, điều đầu tiên là phải sạch sẽ, đồ ăn ngon, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; tiếp đến là nhân viên phục vụ nhanh, kịp thời. Đội ngũ nhân viên, đầu bếp làm việc ở đây lâu năm nên rất quen việc.
alt
Một thực khách ở Hà Nội cho biết: Năm nào đi nghỉ mát, gia đình tôi cũng vào Trâu Vàng dùng bữa trưa, bởi ở đây mọi thứ đều sạch sẽ, đồ ăn ngon, nhất là món dê ủ trấu, dê tái chanh, dê nướng tảng, lẩu dê, cà dê, thậm chí có cả món dê rựa mận, ăn kèm với cơm cháy rất tuyệt.
Có những thực khách sau khi tham khảo một số nơi khác nhưng cuối cùng vẫn quay lại Nhà hàng Trâu Vàng, bởi họ nhận thấy nhà hàng hội đủ nhiều ưu điểm như có không gian sân rộng, nhiều phòng ăn, đặc biệt là chế biến các món ăn rất ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, nhiều khách muốn đến đây là để thưởng thức những cốc bia mát lạnh mang thương hiệu Bia Hà Nội và các sản phẩm của HALICO. Nhiều du khách còn thích thú chụp ảnh bên con Trâu Vàng trước cổng nhà hàng… Nét đặc trưng của nhà hàng còn bởi trong các phòng ăn đều thấy hình logo của HABECO và ở đây chỉ bán các sản phẩm Bia Hà Nội.
Năm 2019 sẽ có Trung tâm dịch vụ và Vườn bia Hà Nội rộng 2,2ha
alt
Ở thành phố Ninh Bình, người dân vẫn thường gọi Giám đốc Công ty TNHH Hải Hà với tên thân mật là Quang Bia, Quang Trâu Vàng. Anh hiện là một trong những nhà phân phối lớn của Bia Hà Nội và là Chủ tịch Hội Các nhà phân phối Bia Hà Nội. Nhờ nhạy bén với thị trường, có nhiều giải pháp kịp thời nên trong 6 tháng đầu năm 2018, Công ty đã có mức tăng trưởng khá về sản lượng tiêu thụ các sản phẩm Bia Hà Nội, nhất là bia hơi, bia lon. Ngoài thị trường thành phố, anh còn hướng tới thị trường nông thôn khi mà thu nhập và điều kiện sống của bà con ở đây đang được nâng lên.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách bốn phương, Giám đốc Dương Như Quang đang tiếp tục đầu tư cho lĩnh vực dịch vụ ẩm thực với quy mô lớn hơn, đó là trung tâm dịch vụ và vườn Bia Hà Nội, với diện tích 2,2 ha, cạnh đường tránh 477 thuộc thành phố Ninh Bình. Theo anh Quang, trung tâm này sẽ đi vào hoạt động vào khoảng tháng 7 năm 2019, đây sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho các đoàn khách đến thưởng thức bia và mua sắm. 
alt
Hiện nay, Công ty còn có một khu resort (cạnh Bến thuyền Tam Cốc) phục vụ du khách ăn uống, nghỉ ngơi trong hành trình khám phá Tam Cốc – Bích Động và các điểm du lịch ở Ninh Bình. Công ty có số lao động thường xuyên là 120 người, lúc cao điểm có khi lên tới 400 lao động để thực hiện các công trình xây dựng, dự án… Công ty có nhiều chế độ dành cho người lao động như tổ chức đi tham quan, nghỉ mát, trao thưởng cho con của người lao động (làm việc ở Công ty từ 2 năm trở lên) khi đỗ đại học, cao đẳng, trung cấp; đảm bảo đủ quyền lợi về bảo hiểm, lương thưởng… Mức thu nhập bình quân của người lao động đạt khoảng 7,5 triệu đồng/người/tháng. Có người lao động được nhận sổ hưu sau nhiều năm vẫn gắn bó với Công ty.
alt
Có được thành công như ngày hôm nay, anh Quang vẫn thường nhắc đến là nhờ kinh doanh Bia Hà Nội, anh thầm biết ơn lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ đã tạo điều kiện, giúp đỡ, sự đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi khó khăn của người bạn đời, các anh chị em trong gia đình và người lao động đã đồng hành, góp phần vào sự phát triển của Công ty nói chung và Nhà hàng Trâu Vàng nói riêng.
Chào doanh nhân Dương Như Quang để về Hà Nội, chúng tôi vẫn nhớ những lời tâm sự chân thành của anh về thị trường và thương trường, điều đó nói lên tình cảm, trách nhiệm của anh đối với thương hiệu bia mà anh yêu mến. Trước mắt tôi, từng đoàn khách lại đang tiến vào Nhà hàng Trâu Vàng thân quen. 
Trường Văn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10402
mod_vvisit_counterHôm qua24267
mod_vvisit_counterTuần này104068
mod_vvisit_counterTuần trước131557
mod_vvisit_counterTháng này559219
mod_vvisit_counterTháng trước621083
mod_vvisit_counterTất cả35074193
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương