Lý do cần đến thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2
Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 15:11
TPO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Triều Tiên đã không thực hiện các bước cần thiết nhằm phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên bất chấp thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng Sáu vừa qua.
alt

Ông Bolton cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chuẩn bị quay trở lại Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 Hình ảnh vệ tinh hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy Triều Tiên đã tiến hành dỡ bỏ trang thiết bị tại trạm phóng vệ tinh Sohae. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nghi ngờ không loại trừ khả năng Triều Tiên đang sửa chữa trạm phóng vệ tinh này cho các mục đích khác.

 Phương tiện truyền thông nhà nước Bình Nhưỡng khẳng định, đây là một trong những hành động thể hiện thái độ thiện chí của Triều Tiên đối với cam kết Singapore bên cạnh việc đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, tháo dỡ một địa điểm hạt nhân, và trao trả hài cốt của binh sĩ Mỹ trong chiến tranh liên Triều (1950-1953).

 Bình Nhưỡng cũng thúc giục Washington đẩy nhanh việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh và giảm các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Bolton khẳng định: "Triều Tiên đã không thực hiện các bước đi mà chúng tôi cảm thấy cần thiết để tiến hành phi hạt nhân hóa trên bán đảo".

Chính vì những lý do đó, khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai là rất cao. Cuộc gặp để có thể bàn về các thỏa thuận chi tiết nhằm đáp ứng mục tiêu phi hạt nhân hóa và giảm bớt trừng phạt của hai bên. Rất có thể cuộc gặp này sẽ được tổ chức trong năm nay.
theo tienphong.vnTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16292
mod_vvisit_counterHôm qua23729
mod_vvisit_counterTuần này114933
mod_vvisit_counterTuần trước122426
mod_vvisit_counterTháng này353012
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34246903
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương