Rượu, bia không có lỗi
Thứ hai, 19 Tháng 11 2018 11:19
Rượu bia, đã ra đời từ sáu ngàn năm trước tại Ai Cập. Chữ “cồn”, tiếng Anh alcohol có nghĩa là làm cho êm dịu.
Chữ “spirit” dịch ra và được hiểu đó là linh hồn cũng được dùng cho chất nước lên men mà ta vẫn dùng đó là bia rượu ngày nay.
Rượu, tất nhiên phải “cao quý” không thể bỗng dưng người ta dùng các danh từ mỹ miều “con gái rượu”, hay “túy ngọa”, rồi “túy ca’, đến cả “túy hoa quyền…”. Có người còn sâu sắc hơn, trích dẫn câu chuyện cổ tích như thật, “Tương truyền” rằng: Vua Kiệt đổ rượu thành ao rồi cho thuyền đi lại trên ao để ngắm cảnh. Vua cũng cho dùng bã rượu đắp thành núi để mong thấy được bảy ngôi sao Bắc Đẩu trên trời.
Rõ ràng, Rượu đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời. Vì thế uống rượu đã trở thành một nét văn hoá của người Việt, bởi bữa cơm hàng ngày, cho đến các lễ nghi phong tục truyền thống người Việt ta vẫn thường mời nhau: Xin mời khách vui lòng đến dự tiệc Rượu, chung vui cùng gia đình .... thậm chí, cả những ngày “tang gia bối rối” trên mâm cỗ cũng thấy rượu, với câu mời ngẹn ngào trong tiếng nấc: Sau tang lễ, gia đình chúng tôi xin mời “các Cụ, các Ông, các Bà... dành bớt chút thời gian, quay lại tang quyến uống chén rượu nhạt chia buồn cùng gia đình, mà trong lúc tang gia bối rối chưa có dịp bày tỏ...
alt
Rõ ràng, ngày nay một thực tế rượu đã đi vào cuộc sống và không thể thiếu của người dân. Văn hóa rượu, bia cứ như “luật bất thành văn” của người Việt. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đôi lúc người ta vẫn có mặc cảm, ấn tượng xấu về rượu, bia. Rượu bia không xấu, nhưng dùng rượu, bia quá mức để dẫn đến những hậu quả tiêu cực liên quan đến kinh tế, văn hóa xã hội và cả sức khỏe cộng đồng là không thể chấp nhận được. Vì thế, việc ra Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đó cũng là điều cần thiết. Nhưng, luật phải công bằng, khách quan bên cạnh những tiêu cực là những lợi thế, những ưu việt của rượu, bia liên quan đến kinh tế văn hóa xã hội.... cần phải được tính đến.
Sáng 9/11, tại Kỳ họp lần thứ 6, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình Quốc hội dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Dư luận xã hội đều cho rằng, Dự thảo Luật mà Bộ Y tế đưa ra đã không tập trung vào các yếu tố dẫn đến việc lạm dụng đồ uống có cồn mà chỉ tập trung các chính sách nhằm hạn chế nguồn cung và hạn chế nhu cầu sử dụng rượu, bia của người tiêu dùng là không công bằng, tư duy một chiều, không đúng với bản chất của sự việc. Luật như vậy, sẽ không có tác dụng điều chỉnh, tăng cường hành vi uống có trách nhiệm mà dẫn đến một số tác động tiêu cực đối với ngành rượu, bia và người lao động. Vì thế, cần được hiểu luật nào thì luật cần nhìn nhận một thực tế, luật nghiêm khắc, nhưng phải nhân văn để đi vào cuộc sống của người dân.
Bản chất của rượu, bia là không xấu, khoa học đã từng chứng minh uống rượu đúng liều lượng sẽ rất có lợi... Công trình nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu sử dung rượu, bia phù hợp thì không có hại cho sức khỏe, thậm chí còn có lợi nếu uống điều độ và được nhiều người ưa thích.. Chỉ có lạm dụng rượu, bia mới gây ra tác hại đối với sức khỏe. Một thực tế cho thấy, người ta chưa ghi nhận những vụ ngộ độc nào có nguyên nhân do sử dụng bia hoặc rượu có nguồn gốc xuất xứ, có nhãn mác, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Rõ ràng, những vụ ngộ độc rượu dẫn đến chết người vừa qua được cấp cứu tại các bệnh viện là do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu có pha cồn công nghiệp (methanol), cần được nhìn nhận đây là tội lỗi cần phải lên án. Vì thế, không thể nói rượu, bia là thức uống độc hại, nếu xác định độc hại, tại sao cả thế giới này đã dùng rượu, bia hàng mấy nghìn năm nay? Trên thế giới có nhiều lễ hội bia thu hút hàng triệu du khách? Rượu vang, bia được sử dụng để tiếp các nguyên thủ quốc gia khi đến thăm? Nếu thật sự rượu không tốt, thì người dân Việt đã không dám dùng để thành kính dâng lên tổ tiên trên những bàn thờ cúng của mỗi gia đình. Thế nên, có người nói rất đúng rằng cái gì bị lạm dụng quá mức đều có hại chứ không cứ gì rượu, bia.
alt
Điều cần nói đến là ngành Bia - Rượu của Việt Nam đang phát triển đúng quy hoạch, hội nhập nhanh và có trình độ, công nghệ ngang bằng với các nước phát triển trên thế giới, vì thế tính ưu việt và sự cần thiết trong phát triển của ngành Bia - Rượu của Việt Nam rất cần được khuyến khích theo hướng phát triển bền vững. “Có cầu ắt có cung” đó là quy luật, một nhu cầu thực tế. Theo Tổng cục Thuế, tổng thu nộp ngân sách của các doanh ngiệp trong toàn ngành năm 2016 đạt trên 48 nghìn tỷ đồng, năm 2017 là 50 nghìn tỷ đồng. Toàn ngành đã tạo việc làm cho 220.000 người trực tiếp tại các nhà máy, cả triệu lao động gián tiếp, phụ trợ liên quan đến đồ uống. Kết quả đó khẳng định tầm quan trọng của ngành Bia - Rượu Việt Nam đối với nền kinh tế đất nước, đồng thời cũng chứng minh được vai trò, và sự đóng góp không nhỏ của ngành đang làm giảm nhẹ gánh nặng cho xã hội khi tạo việc làm và có mức lương ổn định cho hàng trăm nghìn lao động. Những con số biết nói trên đã khẳng định đây là một ngành được thể hiện bằng: tự đầu tư, bằng sức lao động, và tự phát triển, đi lên bằng vốn tự có, kể cả cả vốn vay gặt hái nhiều thành công đã sản xuất ra sản phẩm đủ cung cấp phục vụ trong nước giờ đây cả xuất khẩu, góp phần đáng kể và thành tựu phát triển kinh tế và xã hội chung của đất nước.
Từ những sự việc nêu trên, việc ra dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là cần thiết. Tuy nhiên, việc ra luật cần cân nhắc, thận trọng, điều chỉnh tên gọi và một số quy định không phù hợp, cần có các giải pháp đồng bộ, cụ thể để giải quyết các mâu thuẫn có liên quan... để sau này luật được ban hành từng bước đi vào cuộc sống người dân và tạo điều kiện để ngành phát triển bền vững. Không nên, nhìn rượu bia chỉ thấy “tiêu cực” mà không nhìn thấy cái được to lớn của ngành rượu, bia đã mang lại cho đất nước. Làm sao để có những điều luật phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi.
Nguyễn Khanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9938
mod_vvisit_counterHôm qua19490
mod_vvisit_counterTuần này109742
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này281593
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33550053
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương