100 doanh nghiệp được công nhận “phát triển bền vững năm 2018”
Thứ sáu, 23 Tháng 11 2018 11:39
Tối 22/11/2018, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đã tổ chức Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018.
Tới dự buổi lễ có đồng chí Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch Hội đồng VBCSD, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, đại diện các doanh nghiệp nhận giải, các tổ chức trong nước và quốc tế, cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí..
alt.
Top 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững trong 3 năm liên tiếp được vinh danh và công nhận tại Lễ công bố.
Lãnh đạo VCCI cho biết, được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016, Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2018 (Chương trình) đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ và sức lan tỏa nhất định trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) nước nhà. Tác động rõ nét nhất của Chương trình trong ba năm qua chính là một “cú hích” giúp nâng cao nhận thức, khuyến khích DN Việt hướng đến thực hiện phát triển bền vững (PTBV) mạnh mẽ hơn nữa. Từ gần 500 hồ sơ doanh nghiệp tham dự Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2018 (Chương trình), Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 100 công ty tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện phát triển bền vững để biểu dương tại Lễ công bố. Trong đó, ngành Đồ uống vinh dự có Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, Coca – Cola, Pepsico…
alt
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố.
Lễ công bố năm nay, bên cạnh những cái tên quen thuộc còn có nhiều doanh nghiệp mới được xướng danh “Doanh nghiệp bền vững”. Đặc biệt, có 10 doanh nghiệp điển hình xuất sắc trong Top 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững trong 3 năm liên tiếp (2016-2017-2018). Trong đó, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đứng đầu danh sách này.
Tiếp tục được sử dụng làm cơ sở để đo lường mức độ PTBV của các DN tham gia Chương trình, Bộ chỉ số CSI 2018 đã có những điểm mới đáng ghi nhận. Bên cạnh việc số lượng tiêu chí được giảm bớt từ 134 tiêu chí (năm 2017) xuống còn 131 tiêu chí năm nay, các tiêu chí cũng được điều chỉnh tiệm cận với Bộ tiêu chuẩn GRI standard của Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu, cũng như phù hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế. CSI 2018 có thể áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp và là công cụ trợ giúp đắc lực cho doanh nghiệp trong việc lập báo cáo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế của GRI standard.
Điểm đặc biệt của Chương trình năm nay là Ban tổ chức đã phối hợp với các nhóm chuyên gia xác lập một “mức chuẩn phát triển bền vững”. Trong mỗi lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường mà Bộ chỉ số đề cập, đều được chia ra thành tiêu chí cơ bản (mức chuẩn) và nâng cao. Ví dụ nếu DN đáp ứng tiêu chí “DN có chiến lược phát triển” thì sẽ chỉ đạt mức cơ bản, trong khi đó mức nâng cao sẽ yêu cầu DN có “chiến lược gắn kết với 17 Mục tiêu PTBV của Liên hiệp quốc”. Đây cũng là cách Bộ chỉ số CSI giúp hoạch định một lộ trình cho các DN Việt Nam, đặc biệt là DN vừa và nhỏ, khi bắt đầu tiếp cận với khái niệm PTBV sẽ hình dung ra được các công việc cần thực hiện để đảm bảo DN phát triển bền vững. Không chỉ dừng lại ở đó, những DN tham gia Chương trình năm nay nếu được đánh giá đạt mức chuẩn trên cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn bền vững”.
alt
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch Hội đồng VBCSD phát biểu tại Lễ công bố.
Phát biểu tại Lễ công bố, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Đồng Chủ tịch VBCSD cho biết:“Một trong những thông điệp mà VCCI, VBCSD luôn cố gắng gửi gắm đến cộng đồng DN chính là hãy thay đổi tư duy kinh doanh, hãy nhìn nhận PTBV bằng một lăng kính mới. Trước hết, đó không phải là một câu chuyện xa vời dành cho những công ty, tập đoàn lớn hay những cường quốc của thế giới. Đó là câu chuyện đang hiện hữu ở mọi nơi, là yêu cầu tất yếu của sự phát triển. Không cần phải là những hành động lớn lao, DN hãy bắt đầu từ việc thay đổi tư duy kinh doanh, nghiên cứu kĩ lưỡng các Mục tiêu toàn cầu, lựa chọn những mục tiêu phù hợp để lồng ghép vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp và áp dụng Bộ chỉ số CSI để có thể quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn. Khi DN đã chủ động để chuyển mình, đã chuẩn bị kĩ càng nội lực mạnh mẽ, tất yếu lợi nhuận và tăng trưởng trong dài hạn sẽ đến. Và khi đó, sự ghi nhận từ Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững của VCCI sẽ tiếp thêm sức mạnh cho DN, giúp DN nâng cao uy tín với Chính phủ, các nhà đầu tư, khách hàng, qua đó giúp thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư và nắm bắt được những vận hội tươi sáng trong tương lai
alt
Các đại biểu tham dự Lễ công bố
 Theo ông Lộc, nếu coi phát triển bền vững là nấc thang cao nhất trên chiếc thang đo lường mức độ phát triển của doanh nghiệp, thì Bộ chỉ số CSI chính là chiếc gương phản chiếu sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Do đó, VCCI khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các thành viên Ban lãnh đạo doanh nghiệp, hãy nghiên cứu kĩ lưỡng Bộ chỉ số CSI, đưa CSI vào sâu trong từng hoạt động của doanh nghiệp, để CSI giúp các doanh nghiệp phát huy được hết những tiềm năng phát triển của mình. TS. Vũ Tiến Lộc cũng cho biết trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với rất nhiều thách thức như hiện nay và không một DN nào có thể tự mình giải quyết tất cả những bài toán hóc búa đó, thì song song với sự cạnh tranh, DN cũng cần hợp tác chặt chẽ, không chỉ giữa DN với DN, mà còn giữa DN với Chính phủ, các cơ quan quản lý. Thúc đẩy hợp tác công – tư chính là một trong những phương thức hiệu quả nhất để sớm hiện thực hóa 17 Mục tiêu PTBV.
Phát biểu tại buổi Lễ công bố, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao Bộ chỉ số phát triển DN bền vững và cho rằng, mục tiêu phát triển bền vững là hướng vào chất lượng. “Phát triển bền vững là đi đến cùng mục tiêu phát triển hùng cường, trường tồn và phồn vinh, thịnh vượng của đất nước. Cộng đồng DN Việt Nam không phân biệt DN lớn hay nhỏ, DN trong nước hay DN FDI, không phân biệt DN Nhà nước hay tư nhân. Cùng nắm tay nhau vì mục tiêu phát triển bền vững và trong cuộc “trường chinh” vì mục tiêu phát triển hùng cường, trường tồn và phồn vinh của đất nước. Chính phủ cam kết đồng hành cùng DN” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
Phú Cường

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3008
mod_vvisit_counterHôm qua19121
mod_vvisit_counterTuần này22129
mod_vvisit_counterTuần trước147417
mod_vvisit_counterTháng này246240
mod_vvisit_counterTháng trước608941
mod_vvisit_counterTất cả32877218
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương