Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2019
Thứ sáu, 05 Tháng 4 2019 22:33
Chiều 5-4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Tham dự có lãnh đạo các cục, vụ, viện, tổng cục thuộc Bộ Công Thương, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
alt
Bộ Công Thương tổ chức họp báo vào chiều 5-4. 
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại của ngành Công Thương quý I năm 2019. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2019 ước tính tăng 6,79% so với cùng kỳ năm trước. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,63%, đóng góp 51,2%. Trong đó, ngành công nghiệp tăng 8,95% so với cùng kỳ năm trước. Động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong quý I/2019 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 12,35%. Đối với các ngành sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống trong tháng 3 và 03 tháng đầu năm 2019, sản xuất kinh doanh của ngành cơ bản ổn đinh. Tính chung 3 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất duy trì mức tăng trưởng khá. Ngành sản xuất đồ uống tăng 11,4% so với cùng kỳ.
alt
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi họp báo.
Tính trong quý I/2019, Việt Nam xuất siêu 536 triệu USD, trong đó khu vực trong nước nhập siêu 7,04 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 7,57 tỷ USD. Như vậy, trong bối cảnh thương mại toàn cầu giảm 1,8% so với cùng kỳ, xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm 2019 thì kết quả xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam có thể xem là một kết quả cho thấy sự nỗ lực rất lớn. Tình hình thị trường trong nước tiếp tục được bảo đảm ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả cơ bản ổn định, không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá.   
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu trong năm nay, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp như: theo dõi sát biến động của tình hình thế giới; hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý hoạt động xuất nhập khẩu; tăng cường kết nối doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam; triển khai chương trình hành động thực thi Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); thúc đẩy phát triển lĩnh vực dịch vụ logistics.
Cũng tại buổi họp báo, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Đa biên Ngô Chung Khanh đã trình bày kế hoạch và tình hình triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP của Chính phủ và Bộ Công Thương. Ngày 24/01/2019, Chính phủ đã ban hành Kế hoạch về việc thực hiện Hiệp định CPTPP. Mục đích của Kế hoạch này nhằm đảm bảo Chính phủ, doanh nghiệp và người dân có thể tận dụng được tối đa những lợi ích, cơ hội mà Hiệp định mang lại, cũng như phòng ngừa và hạn chế được những rủi ro và thách thức trong quá trình thực thi Hiệp định.
Kế hoạch này tập trung vào 5 nhóm nội dung chính: Tăng cường công tác tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật; tăng cường các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, lĩnh vực; xây dựng chủ trương và chính sách đối với các tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp và cuối cùng các Bộ, ngành sẽ tiếp tục đánh giá những tác động của Hiệp định CPTPP. Căn cứ theo Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP đến ngày 03/4/2019, Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo của 13 Bộ, ngành, cơ quan cấp trung ương và 35 cơ quan cấp địa phương.
alt
Các đại biểu tham dự họp báo. 

alt
 
Buổi họp báo dành phần lớn thời gian để trả lời các câu hỏi của phóng viên xoay quanh các nhóm vấn đề về giá điện, giá xăng, năng lượng tái tạo, cơ cấu tổ chức, ủy ban cạnh tranh quốc gia,...
Trả lời về giá điện cho người thuê trọ sau nửa năm thực hiện Thông tư 25, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Theo quy định tại Thông tư 25, Cục đã yêu cầu các Sở Công Thương định kỳ báo cáo kết quả triển khai việc áp giá điện theo quy định cho các hộ dân mà chủ yếu là người lao động có thu nhập thấp, các sinh viên ở các nhà trọ. Hiện nay, Cục đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam là đơn vị bán lẻ điện chính trên toàn quốc cũng như các đơn vị bán lẻ điện khác có hình thức tuyên truyền và vận động đến các chủ hộ cho thuê nhà. Tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội và các thành phố tập trung nhiều lao động như Hà Nam, Bình Dương 100% chủ nhà trọ đã ký cam kết bán điện cho người thuê trọ theo đúng với giá nhà nước quy định. Bên cạnh đó cũng giao cho các Sở Công Thương có kế hoạch kiểm tra đột xuất tại các nhà trọ, nhằm đảm bảo việc bán điện đúng theo quy định.
Liên quan tới vấn đề làm giả nhãn mác hàng hóa, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết: Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đặt hàng gia công làm giả nhãn mác ngay từ nước ngoài, sau đó theo đường mòn lối mở nhập lậu vào thị trường nội địa hoặc được sản xuất ngay tại thị trường trong nước. Việc làm giả trong nội địa, Tổng cục đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuy nhiên cần có sự phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp. Gần đây, vụ việc hơn 3.000 đồng hồ giả các thương hiệu nổi tiếng tại Khánh Hòa được phát hiện và xử lý là do các công ty nước ngoài báo cho lực lượng quản lý thị trường. Việc làm giả nhãn mác ở nước ngoài, lực lượng lý thị trường thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng biên giới, biên phòng và Cục Hải quan và các đơn vị chủ chốt để ngăn chặn hàng giả, hàng lậu xâm nhập vào thị trường nội địa.
Nguyễn Kim

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương